Thứ ba, 13/09/2011 - 14:11

Bầu Đức lọt top doanh nhân quyền lực hàng đầu ĐNÁ

Dân trí Nhật báo tài chính hàng đầu thế giới Wall Street Jourrnal vừa công bố danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó có tên ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức.

Đứng thứ 29 trong danh sách những doanh nhân "máu mặt" nhất khu vực, ông Đoàn Nguyên Đức được tờ báo có lượng phát hành hàng triệu bản/số này miêu tả là "một trong những nhân vật chính của nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam".
 
Bầu Đức (phải) trong chiếc Beechcraft King Air 350 mà ông mua với giá 7 triệu USD năm 2008.

 

Theo Wall Street Jourrnal, không chỉ là người nắm giữ lượng của cải lớn của xã hội, ông Đức còn tham gia sâu vào các lĩnh vực kinh doanh cao su, nội thất và thủy điện. "Ông Đức còn sở hữu một trong những đội bóng lớn nhất Việt Nam và là người Việt Nam đầu tiên kể từ sau chiến tranh chống Mỹ mua máy bay riêng", Wall Street Jourrnal cho hay.

 

Mặc dù chưa bao giờ nhận mình là người giàu nhất Việt Nam, song trong danh sách những người nắm giá trị cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán ông Đoàn Nguyên Đức liên tục xếp vị trí số 1 vào các năm 2008 và 2009. Năm 2010, mặc dù bị soán ngôi này nhưng tài sản chứng khoán của ông vẫn lên tới gần 12.000 tỷ đồng.

 

Theo giá trị ước tính tới tháng 9/2011, ông Đức hiện nắm khoảng 8.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, sau khi ông mua thêm 3 triệu cổ phiếu HAG.

 

Ông Đức nổi tiếng trong giới kinh doanh ở Việt Nam với những quyết định táo bạo, trong đó thương vụ đình đám đầu tiên là việc phát triển đội bóng Hoàng Anh Gia Lai với việc mua về hàng loạt danh thủ hàng đầu Thái Lan.

 

Ông còn mở ra sự hợp tác với CLB Arsenal bằng việc mở học viện bóng đá tại Gia Lai cũng như quyết định mua máy bay riêng để đi lại.

 

Mới đây, tháng 6/2011, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đức đã phát hành thành công trái phiếu tại thị trường Singapore, thu về số tiền 90 triệu USD.

 

Về danh sách 29 doanh nhân quyền lực mà Wall Street Journal bầu chọn, ông Đức là người Việt Nam duy nhất có tên. Đứng trên ông là những doanh nhân, chính trị gia nổi tiếng trong khu vực, chủ yếu là người Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

 

Hồng Kỹ