1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bầu Đức gửi "tâm thư" cho cổ đông nói về khoản nợ với BIDV

Mai Chi

(Dân trí) - Khẳng định đường hướng phát triển của Hoàng Anh Gia Lai thời gian tới tập trung vào chăn nuôi và cây ăn trái, ông Đoàn Nguyên Đức cũng cho biết sẽ hoàn tất trả nợ trái phiếu BIDV trước cuối năm 2025.

Bầu Đức gửi tâm thư cho cổ đông nói về khoản nợ với BIDV - 1

Hoàng Anh Gia Lai qua nhiều lần chuyển mình hiện tập trung nguồn lực vào chăn nuôi và cây ăn trái (Ảnh: HAGL).

Trong bức "tâm thư" gửi cổ đông đề ngày 30/7, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) thông báo việc tạm hoãn tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 do dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương với tốc độ lây nhiễm nhanh và mạnh.

Tuy nhiên, hiểu việc cổ đông đang quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của tập đoàn, ông Đức đã cập nhật thêm về hoạt động của HAGL, cùng lúc HAGL cũng đã công bố báo cáo tài chính quý II.

Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL hiện hoạt động kinh doanh chính tại 2 lĩnh vực là chăn nuôi và cây ăn trái.

Đối với ngành chăn nuôi, dự kiến đến cuối năm 2021, HAGL sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 lợn nái sinh sản và 300.000 lợn thịt xuất chuồng mỗi năm.

Còn với ngành cây ăn trái, HAGL sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000 ha trồng các loại cây, gồm chuối và các loại cây ăn trái khác. Riêng cây chuối, tại thời điểm này, tập đoàn của bầu Đức đã cơ bản đầu tư trồng hoàn thiện được 5.000 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Dự kiến, năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/ha.

"Định hướng của công ty là tập trung hai ngành chủ lực nêu trên, đồng thời cũng duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất" - ông Đức nhấn mạnh.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II của HAGL cho thấy, trong kỳ, doanh nghiệp của bầu Đức có lãi sau thuế 87 tỷ đồng so với mức thua lỗ lên tới 1.329 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân biến động chủ yếu do trong quý II năm ngoái, Ban Tổng giám đốc quyết định trích lập dự phòng liên quan đến các khoản phải thu khó đòi lớn trong quý khứ. Đến quý II năm nay, khoản dự phòng công nợ tồn đọng đã giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, với việc không còn hợp nhất doanh thu của nhóm các công ty HAGL Agrico (HNG) nên doanh thu trái cây trong kỳ của HAGL bị sụt giảm 328 tỷ đồng. Ngược lại, HAGL phát sinh doanh thu bán lợn 190 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch HAGL, đến nay, việc tái cơ cấu tài chính tập đoàn này đã hoàn thành về cơ bản. Theo đó, tình hình nợ của đã giảm đáng kể, hiện chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu BIDV.

HAGL đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu BIDV trước cuối năm 2025.

Bầu Đức gửi tâm thư cho cổ đông nói về khoản nợ với BIDV - 2

Chi tiết về các khoản vay của HAGL (Ảnh chụp BCTC).

Thuyết minh báo cáo tài chính thể hiện, tại ngày 30/6, tổng vay nợ ngắn hạn của HAGL đã giảm rất mạnh từ con số 8.772 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 1.485 tỷ đồng. Nợ dài hạn cũng giảm từ 9331 tỷ đồng xuống còn 6.795 tỷ đồng trong vòng 6 tháng. Trong đó, vay trái phiếu trong nước dài hạn là 6.114 tỷ đồng và đến hạn trả là 367 tỷ đồng.

Khoản vay bằng trái phiếu đối với BIDV và Công ty chứng khoán BSC có giá trị 5.876 tỷ đồng, đáo hạn vào 30/12/2026.

Bầu Đức gửi tâm thư cho cổ đông nói về khoản nợ với BIDV - 3

Các khoản vay bằng trái phiếu của HAGL (Ảnh chụp màn hình BCTC).