Thứ tư, 19/06/2019 - 13:34

Bầu Đức bất ngờ bán DN con cho ông Trần Bá Dương

Dân trí

Đổ tiền trồng cao su đúng vào giai đoạn “đỉnh giá”, bầu Đức đã phải trải qua gần 1 thập kỷ vật lộn với khó khăn. Đến nay, khi giá cao su tăng trở lại, rất bất ngờ, Hoàng Anh Gia Lai lại chuyển nhượng 1 công ty con trong lĩnh vực này cho doanh nghiệp của ông Trần Bá Dương.

Phiên giao dịch sáng nay (19/6), trong khi VN-Index duy trì được trạng thái tăng thì HNX-Index lại mất đà và “đỏ điểm” vào cuối phiên. Cụ thể, VN-Index tăng 3,69 điểm tương ứng 0,39% lên 947,7 điểm và HNX-Index giảm nhẹ 0,1 điểm tương ứng 0,1% còn 103,65 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về các mã tăng giá. Có tổng cộng 285 mã tăng và 35 mã tăng trần trên toàn thị trường trong khi phía giảm có 178 mã và có 15 mã giảm sàn.

Sự hồi phục của VIC đã hỗ trợ đáng kể cho diễn biến VN-Index. Chỉ riêng mã này đã đóng góp gần 0,8 điểm cho chỉ số. GAS, HPG, VRE, HVN, VJC cũng có tác động tích cực tới VN-Index sáng nay.

Ngược lại, chỉ số chịu ảnh hưởng bởi trạng thái giảm giá diễn ra tại VCB, ROS, VHM. Các mã này phần nào đã kiềm chế đà tăng của VN-Index và khiến chỉ số không thể bứt phá.

Thanh khoản thị trường vẫn èo uột. Khối lượng giao dịch trên HSX duy trì ở mức 70,53 triệu đơn vị tương ứng 1.513,9 tỷ đồng và con số này cũng rất mờ nhạt trên HNX với 9,91 triệu cổ phiếu tương ứng 139,23 tỷ đồng.

Bầu Đức bất ngờ bán DN con cho ông Trần Bá Dương - 1

Công ty cao su mà bầu Đức chuyển nhượng có vốn điều lệ tới 1.465 tỷ đồng

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sáng nay tăng hơn 1% lên 5.020 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch cao gấp đôi cả phiên 18/6, đạt 1,36 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng tăng mạnh 1,33% lên 15.200 đồng/cổ phiếu.

Cặp cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai tăng giá cho thấy cổ đông dường như đang phản ứng tích cực với thông tin HĐQT của HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng vốn góp thuộc sở hữu của công ty này tại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển cao su Đông Dương.

Đơn vị tiếp nhận 100% phần vốn góp nhà từ phía HAGL Agrico là Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi, một đơn vị thành viên của Thaco, do tỷ phú Trần Bá Dương sở hữu.

Theo ghi nhận tại báo cáo thường niên năm 2018 của HAGL Agrico, vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển cao su Đông Dương đạt 1.465 tỷ đồng. Công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su và chế biến các sản phẩm từ cao su, trồng rừng và chăm sóc rừng, xây dựng nhà, công trình dân dụng, buôn bán may móc thiết bị và phụ tùng khác, vận tải hàng hóa.

Việc chuyển nhượng Đầu tư Phát triển cao su Đông Dương cho Thadi được HAGL Agrico thực hiện trong bối cảnh giá cao su thế giới đang tăng mạnh.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của VCBS, dù dòng tiền trở lại vào cuối phiên chiều qua nhưng vẫn chưa cho thấy sự chủ động và áp đảo. Bên cạnh đó, những thông tin kinh tế vĩ mô quốc tế quan trọng cũng sẽ được công bố trong tuần này có thể sẽ khiến nhà đầu tư chủ động thoát khỏi thị trường để tránh rủi ro.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nhị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt và cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, chờ đợi những xu hướng rõ ràng hơn của VN-Index sau khi các quỹ ETF hoàn thành kỳ tái cơ cấu trong tuần này.

Mai Chi