Thứ sáu, 05/08/2016 - 19:20

Bầu Đức bác tin đồn hủy niêm yết trong bối cảnh giá cổ phiếu lao dốc

Dân trí

Trong khi cổ phiếu liên tục giảm giá và chạm mức đáy 5.600 đồng vào cuối phiên hôm nay (5/8), HAGL Agrico đã chính thức có văn bản bác tin đồn hủy niêm yết đối với cổ phiếu HNG, thông tin được cho là đang gây hoang mang cho không ít nhà đầu tư của công ty này.

Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico được niêm yết trên HSX kể từ tháng 7/2015
Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico được niêm yết trên HSX kể từ tháng 7/2015

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã chứng khoán niêm yết trên HSX: HNG) vừa có thông tin chính thức gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cổ đông và nhà đầu tư, trong đó khẳng định, tin đồn cổ phiếu HNG của công ty sẽ hủy niêm yết là "hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ".

Văn bản này xuất phát từ thực trạng, trong những ngày qua, công ty này nhận được nhiều thắc mắc về việc có thông tin cổ phiếu HNG sẽ hủy niêm yết, gây hoang mang cho không ít nhà đầu tư.

Do đó, thông qua văn bản này, lãnh đạo HNG khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp cận nguồn thông tin chính thức từ công ty, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có tin xác thực, thay vì mua bán theo các tin đồn thất thiệt.

Lãnh đạo HNG cũng nhấn mạnh, công ty không vi phạm các quy định bị hủy niêm yết cổ phiếu và cũng không có chủ trương hủy niêm yết cổ phiếu.

Trong tuần này, cổ phiếu HNG không có phiên nào tăng giá với 4 phiên liên tục giảm, trong đó có 2 phiên giảm sàn. Đóng cửa phiên hôm nay (5/8), HNG giảm còn 5.600 đồng/cổ phiếu - mức giá thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này niêm yết trên sàn HSX hồi tháng 7 năm ngoái. So với mức giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên, thị giá của HNG đã "bốc hơi" hơn 83%.

Đáng chú ý là trong phiên giảm sàn hôm nay, cổ phiếu HNG lại được giao dịch rất mạnh với khối lượng gấp 2,5 lần so với hôm qua, đạt 2,7 triệu đơn vị.

Thị giá HNG diễn biến bất lợi trong thời gian gần đây
Thị giá HNG diễn biến bất lợi trong thời gian gần đây

HAGL Agrico tiền thân là Công ty cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai, được quyết định thành lập khi Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) thực hiện chương trình tái cấu trúc năm 2010.

Tháng 4/2015, công ty đổi tên từ Công ty cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai thành Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời sáp nhập Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên, mở rộng hoạt động kinh doanh. Ngày 20/7/2015, công ty chính thức niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán HNG.

Hiện công ty có vốn điều lệ 7.671,4 tỷ đồng tương đương với 767,1 triệu cổ phần. Kết thúc quý I/2016, công ty ghi nhận giảm 12% mức lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ 2015. Tính đến thời điểm cuối quý I, khoản mục nợ phải trả tăng hơn 1.500 tỷ đồng so với đầu năm, lên 18.780 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng thêm 850 tỷ đồng và nợ dài hạn tăng gần 700 tỷ đồng.

Gửi thông điệp tới nhà đầu tư và cổ đông tại báo cáo thường niên 2015, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, đối với HAGL Agrico, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách.

Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Ðiều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng. Vì vậy, ông Đức mong nhận được sự cảm thông từ cổ đông và nhà đầu tư.

Bích Diệp