Bắt thuốc lá lậu sẽ được hỗ trợ 4.500 đồng/bao

(Dân trí) - Đây là nội dung quy định về mức hỗ trợ cho các lực lượng chức năng phòng chống thuốc lá lậu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế huy động kinh phí hỗ trợ hoạt động phòng chống buôn lậu thuốc lá vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến trước khi ban hành.

Theo đó, từ ngày 1/1/2017, mỗi bao thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ, các cơ quan thực thi sẽ được hỗ trợ 4.500 đồng, mức này tăng 1.000 đồng/bao so với hiện nay (3.500 đồng/bao). Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các cơ quan, bộ ngành và các doanh nghiệp (DN) thuộc Hiệp hội thuốc lá Việt Nam để có phương án thực hiện đồng bộ ở các ngành, địa phương và lực lượng liên quan.


Thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ (ảnh minh họa)

Thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ (ảnh minh họa)

Trước đó, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Tài chính về nâng mức hỗ trợ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng chống buôn lậu thuốc lá từ 3.500 đồng lên 4.5000 đồng/bao, bao gồm cả kinh phí tiêu hủy. Về việc này, trước đó, Bộ Công Thương đề nghị tăng mức hỗ trợ lên 5.500 đồng/bao, trong đó 1.000 đồng/bao cho tiêu hủy. Tuy nhiên, sau khi xem xét các ý kiến, Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) đưa ra mức hỗ trợ tăng từ 3.500 đồng lên 4.5000 đồng (đã bao gồm chi phí tiêu hủy).

Hiện theo quy định, kinh phí hỗ trợ các lực lượng chống buôn lậu thuốc lá được lấy từ Quỹ phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả do Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam quản lý.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ được 15.064 vụ buôn lậu thuốc lá, tịch thu hơn 10 triệu bao. Hiệp hội thuốc lá đã hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng cho các lực lượng bắt giữ và tiêu hủy.

Theo thông tin, đầu năm 2016, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sửa Luật Phòng Chống tác hại thuốc lá nhằm chuyển việc quản lý Quỹ phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả về Bộ Tài chính để phù hợp với chuyên môn bởi hiện quỹ này còn thừa nhiều tiền, trong khi các lực lượng chức năng chống buôn lậu thuốc lá thiếu kinh phí, phương tiện.

Hiện, công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá được thực hiện ở nhiều nơi, địa phương (vùng giáp biên và cảng biển, hàng không) như lực lượng như: hải quan, biên phòng, Ban chỉ đạo 389 tại các địa phương, thuế, công an... Tuy nhiên, tham gia nhiều nhất vẫn là lực lượng quản lý thị trường ở các Sở Công Thương.

Theo Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, năm 2015, Quỹ này đã hỗ trợ Bộ Công Thương để chi cho các lực lượng chức năng hơn 1,9 tỷ đồng để triển khai các công tác PCTHTL, trong đó có công tác truyền thông. Đến hết ngày 31/12/2015, Bộ này sử dụng hết 789 triệu đồng.

Trong kế hoạch năm 2016, Bộ Công Thương đề nghị Quỹ hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hoạt động PCTHTL; trong đó có kinh phí cho hội nghị, hội thảo về chống buôn lậu thuốc lá, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng quản lý thị trường, truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả...

Nguyễn Tuyền

Bài liên quan
Đang được quan tâm