Thứ hai, 16/09/2013 - 10:50

TP.HCM:

Bát nháo thị trường bánh trung thu

Dân trí

Hàng loạt các loại bánh trung thu với đủ tên gọi “na ná” những thương hiệu nổi tiếng đang tràn lan ngoài thị trường khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận” khó có thể phân biệt thật giả.

Khó có thể phân biệt chất lượng bánh trung thu bán trên vỉa hè tại TP.HCM
Khó có thể phân biệt chất lượng bánh trung thu bán trên vỉa hè tại TP.HCM

Tết trung thu 2013 đã đến gần, hiện các điểm bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng và hàng trăm sạp bán trên vỉa hè đang vào đợt bán cao điểm, thậm chí bánh trung thu còn được rao bán trên mạng internet với những lời quảng cáo “có cánh” giá không thể rẻ hơn và cam kết giao hàng tận nơi.

Gõ từ khóa “bánh trung thu” hoặc tên các thương hiệu lớn, ngay lập tức một danh sách các trang web rao bán bánh trung thu hiện ra. Điều đáng nói, tất cả những địa chỉ trang web này đều na ná tên các hãng bánh có thương hiệu hiện ra. Việc phân biệt đâu là trang web chính thức là điều không dễ với người tiêu dùng.

Ghi nhận thực tế tại nhiều điểm bán bánh trung thu trên đường Thành Thái Lý Thường Kiệt (Q.10), trước khu triển lãm Tân Bình, đường Trường Chinh, Cộng Hòa (Q. Tân Bình), Quang Trung, Phạm Văn Chiêu (Q.Gò Vấp)…không khó để bắt gặp các biển quảng cáo các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, đằng trước các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng  là tên các nhà sản xuất “thực thụ” và nó được in khá nhỏ, phải quan sát kỹ mới có thể nhìn thấy.

Cũng tại những điểm bán này, chương trình khuyến mãi ồ ạt đã diễn ra. “Mua 1 tặng 1”, "giảm giá 50%” trong khi đó, các nhà sản xuất bánh trung thu có thương hiệu khẳng định, không hề đưa ra chương trình giảm giá nào như vậy. Với việc giá nguyên liệu tăng từ 10-15% thì không thể có chuyện giảm giá các sản phẩm bánh trung thu…đến 50% hoặc mua 1 tặng 1 như vậy.

Khi được hỏi về thương hiệu của loại bánh trung thu mà nhiều sạp đang bán trên lề đường Thành Thái (Q.10), các nhân viên bán hàng tại đây cũng lúng túng, không phân biệt được. “Bánh trung thu thì có nhiều loại, thương hiệu này chỉ là cái tên chung, quan trọng là cái tên đứng trước chữ đó, đó mới là nơi sản xuất ra bánh” - Nhân viên tên Long cho biết.

Tìm hiểu của PV Dân trí, thời điểm này những sản phẩm bánh trung thu “mập mờ” nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cũng bắt đầu ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Dạo quanh chợ Bình Tây (Q.6) có hàng chục điểm bán bao bì, hộp bánh làm sẵn… Giá vỏ nhựa đựng bánh Trung thu thấp nhất 400 đồng/cái, bao bì có hai loại, loại dùng dán ngay 85.000 đồng/kg, loại đem về dùng máy ép lại khoảng 115.000 đồng/kg. Giá hộp giấy đựng bánh loại xếp 6.300 đồng/hộp, trên bao bì in sẵn thành phần nhưng ngày sản xuất, hạn sử dụng để trống. Đặc biệt, muốn in tên bánh trung thu của thương hiệu nổi tiếng nào cũng được chỉ cần bỏ thêm 500 đồng/hộp.

Theo các nhà sản xuất bánh trung thu uy tín, một sản phẩm chính hiệu phải có chỉ số tiêu chuẩn được in trên tem sản phẩm, bao bì. Địa chỉ sản xuất rõ ràng, dễ nhận biết. Đặc biệt, tên nhà sản xuất, hạn sử dụng in rất rõ nét và luôn có ghi số điện thoại đường dây nóng.

Trước đó, ngày 13/9, Đội phòng, chống buôn lậu thuộc Phòng Cảnh sát về trật tự kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) Công an TP.HCM phối hợp cùng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tiến hành kiểm tra container TCNU 6532384 và phát hiện nhiều loại hàng hóa nhập lậu, trong đó có bánh trung thu.

Bản khai trên vận đơn cho thấy, container này chỉ chứa dụng cụ văn phòng nhưng khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều thực phẩm gồm: Mì xào giòn, nước tương, chao, bánh trung thu và một số loại thực phẩm chưa xác định được chủng loại không nằm trong danh mục giấu vào lô hàng này.

Phúc Yên

Đáng quan tâm
Mới nhất