Bất minh chuyện phong "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho PVC

Dân trí Việc phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch trước đây có đúng là "rất thỏa đáng và đầy đủ" không khi ngay trong giai đoạn xét khen thưởng, PVC đã có những mầm mống gây thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng ở các năm sau đó?
>>Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Ban Thi đua - Khen thưởng lên tiếng việc khen thưởng PVC
>>"Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh ở Halico
>>Vụ Trịnh Xuân Thanh, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm gì?


Ông Trịnh Xuân Thanh nhận bằng khen tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của PVC (Ảnh: PVC)

Ông Trịnh Xuân Thanh nhận bằng khen tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của PVC (Ảnh: PVC)

Như tin đã đưa, ngày 18/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp đối với với ông Trịnh Xuân Thanh. Thông báo có có yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có sự tham gia của UBKTƯ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam-PVC (năm 2011).

Khen thưởng PVC trước thời điểm thua lỗ ?

Nếu chỉ nhìn vào bề nổi, có vẻ như, việc PVC được nhận nhiều danh hiệu là có dựa trên những thành tích nhất định. Như tháng 1/2010 nhận Huân chương Lao động hạng nhì nhờ thành tích năm 2009, doanh thu của Tổng công ty này đạt trên 3.700 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2008. Lợi nhuận trước thuế là 245 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước trên 172 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2008.

Tháng 11/2010, PVC tiếp tục được nhận Huân chương Lao động hạng nhất do đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2010. Năm đó, tổng doanh thu PVC đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với năm 2009. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 840 tỷ đồng, tăng trên 300% so với năm 2009.

Như vũ bão, chỉ 2 tháng sau, ngày 26/1/2011, danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" lại được trao cho PVC. Các thành tích được nêu là: Năm 2010, PVC đã hoàn thành toàn diện và vượt mức tất cả các chỉ tiêu kinh tế, tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 10.888,9 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2009; Nộp ngân sách Nhà nước 460,5 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.067,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trả lời Dân trí, bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho rằng, các việc khen thưởng cho PVC là “rất thoả đáng và đầy đủ". Theo bà này, khen thưởng là khen giai đoạn, có thành tích ở giai đoạn nào thì khen thưởng ở giai đoạn ấy. Bà Hà cho rằng, việc xem xét, đề xuất tặng thưởng Huân chương Lao động, Anh hùng Lao động cho PVC được tiến hành từ tháng 9/2010, trước thời điểm PVC kinh doanh, làm ăn thua lỗ lớn.


PVC đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 26/1/2011 (Ảnh: PVC)

PVC đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 26/1/2011 (Ảnh: PVC)

Đại biểu Quốc hội: "Giải thích không chuẩn"

Bình luận về giải thích trên của bà Trần Thị Hà, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng, giải thích như vậy là "không chuẩn".

"Thi đua khen thưởng là lựa chọn người tiêu biểu nhất, là tấm gương sáng để người ta soi vào. Thế mà PVC lỗ trên 3.200 tỷ đồng mà nói Hội đồng thi đua không xem xét, không nghiên cứu thì ở đây cũng có chuyện là người ta không có thông tin", ông nói.

Theo Đại biểu Quốc hội Bùi Sĩ Lợi, khi xem xét một đối tượng để khen thưởng, thì cơ quan khen thưởng phải làm việc với cơ quan chức năng, phải đặt những câu hỏi như vậy: Thua lỗ, sai phạm như vậy, Công ty có chịu trách nhiệm không, bản thân anh này có chịu trách nhiệm không để anh kết luận.

"Nếu không làm được điều đó thì Hội đồng TĐKT sai. Còn nếu Hội đồng TĐKT đã làm việc với các cơ quan chức năng và được trả lời là đơn vị này không có vi phạm, đơn vị này xứng đáng Anh hùng thì Hội đồng TĐKTkhông sai", ông nói.

"Nhưng nếu Hội đồng TĐKT không làm hết trách nhiệm, xem xét một cách chặt chẽ, lật đi lật lại xem nó có xứng đáng không vì không đơn thuần là bằng khen, huân chương mà là Anh hùng. Danh hiệu Anh hùng là thiêng liêng mà sau đó lại phải giải quyết những vấn đề tồn tại như vậy thì các cơ quan phải xem lại", ông Lợi nói với Dân trí.


Một báo cáo đánh giá về tình hình tài chính của PVC được lập giữa năm 2013

Một báo cáo đánh giá về tình hình tài chính của PVC được lập giữa năm 2013

Trước năm 2010, PVC đã gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng

Nhìn bề nổi, các số liệu trên sổ sách, báo cáo của PVC trong các năm 2009, 2010 đều đạt doanh thu và lợi nhuận cao và đó là một trong những "thành tích" cơ bản để xét thưởng các danh hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng thua lỗ nặng nề của PVC trong các năm sau đó: 2011-2013 mặc dù có ghi nhận những khó khăn, có ghi nhận lỗi điều hành, trách nhiệm quản lý của ban lãnh đạo PVC, của ông Trịnh Xuân Thanh như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã báo cáo, nhưng tình trạng này, đã có những dấu hiệu, nguyên nhân từ các năm trước đó: 2008-2009-2010.


Nếu thành tích của PVC các năm 2009-2010 là tốt để PVC được phong Anh hùng lao động và các huân, huy chương khác, tại sao PVN lại có Chỉ thị này ?

Nếu "thành tích" của PVC các năm 2009-2010 là tốt để PVC được phong "Anh hùng lao động" và các huân, huy chương khác, tại sao PVN lại có Chỉ thị này ?

Cụ thể, tình trạng thua lỗ của PVC bắt đầu từ năm 2011 và lên đỉnh điểm ở mức trên 3.274 tỷ đồng năm 2013 (lỗ luỹ kế đến 30/6/2103 là 4.212 tỷ đồng, còn tiềm ẩn tăng thêm lỗ 870 tỷ đồng), theo các báo cáo về sản xuất, kinh doanh của PVC và PVN thì đã có nguyên nhân do việc triển khai nhiều hoạt động, dự án trái ngành, nghề chính, không có kinh nghiệm thực hiện như các dự án sản xuất nhiên liệu sinh học (Ethanol) như tại Phú Thọ (hiện nay ở tình trạng phá sản, đã được khởi tố vụ án); Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy Nhiệt Điện Vũng Áng...Thực hiện các dự án đầu tư bất động sản nhưng do rơi vào thời kỳ khó khăn của thị trường, PVC càng bị sa lầy vào các dự án này. Biên bản kiểm tra tại PVC do Tập đoàn PVN lập ngày 29/7/2013 đã thể hiện rất rõ những điều này.

Một báo cáo của Người đại diện vốn nhà nước tại PVC gửi PVN tháng 9/2013, cũng đã nêu rõ tình trạng thua lỗ của PVC giai đoạn 2011-2013 thì cũng không hẳn do các nguyên nhân phát sinh trong thời kỳ này mà đã phát sinh từ các năm trước đó-là những năm mà PVC được coi là có thành tích cao để nhận đủ các loại huân, huy chương.

Cụ thể, theo báo cáo này, với tình hình tài chính, công nợ như đến tháng 9/2013, nếu không có giải pháp đồng bộ, quyết liệt thì PVC sẽ "không có khả năng hoạt động liên tục, dẫn đến nguy cơ phá sản cao". Và nguyên nhân của tình trạng trên, về phía chủ quan, là những sai lầm về chiến lược: "Hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con nhưng công ty mẹ (PVC) không tập trung nâng cao năng lực quản trị, năng lực thi công xây lắp, phát triển đội ngũ chuyên gia và công nhân tay nghề cao mà chỉ tập trung đầu tư tài chính, thu phí quản lý từ các dự án, công trình được giao".

"PVC không có yếu tố, phát triển bền vững, hoàn toàn dựa vào các công ty con, công ty liên kết, công ty đầu tư tài chính. các công ty này không tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng cho công ty mẹ, không xây dựng bộ máy quản trị, chiến lược kinh doanh trong tổng thể PVC. Vì vậy không những không đóng góp cho công ty mẹ, kể cả cổ tức mà còn làm phát sinh thêm nghĩa vụ pháp lý, tài chính, ảnh hưởng đến uy tín công ty mẹ, gây thua lỗ tài chính cho công ty mẹ", Báo cáo trên nhận xét.

Đáng chú ý, cũng theo Người đại diện vốn nhà nước (PVN) tại PVC, "Thua lỗ (của PVC) chủ yếu do không tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực trong quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, quản trị rủi ro trong tất cả các khâu".

Thậm chí, ngày từ năm 2009, theo nguồn tin của Dân trí, PVN đã cử các đoàn kiểm tra và đã liên tục ra văn bản cảnh báo, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quản lý, điều hành tại PVC, khắc phục những yếu kém, sai sót tại tổng công ty này.

Căn cứ vào những số liệu, báo cáo, phân tích trên, thì việc bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, việc khen thưởng cho PVC là “rất thoả đáng và đầy đủ" theo giai đoạn đó rõ ràng là không thuyết phục.

Hơn nữa, nếu chiểu theo các tiêu chuẩn khen thưởng huân chương lao động, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Anh hùng lao động của Luật Thi đua, Khen thưởng năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng năm 2005 và Nghị định Số 42/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định và đối chiếu với những báo cáo, đánh giá nhận xét của PVN, của Người đại diện vốn nhà nước tại PVC thì các danh hiệu Anh hùng lao động và các huân, huy chương trao cho PVC trước đó đều không xứng đáng.

Mạnh Quân

MỚI NHẤT
Lặng lẽ nghề đường dây
Lặng lẽ nghề đường dây

Ngày tháng cứ nối tiếp trôi qua, bất kể đêm mưa rét lạnh cắt da hay ngày hè nắng nóng, những người làm nghề đường dây truyền tải điện vẫn lặng lẽ, rắn rỏi rảo bước dọc theo chiều dài đất nước, kiềm tra kỹ lưỡng từng vị trí cột, từng đoạn dây dẫn, từng con bu lông, từng sợi tiếp địa, từng gốc cây trong hành lang tuyến, để nhanh chóng phát hiện, sửa chữa hư hỏng trên hệ thống đường dây... đảm bảo cho dòng điện an toàn, ổn định.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:00

Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính "ra tay" quản lý dịch vụ đòi nợ
Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính "ra tay" quản lý dịch vụ đòi nợ

(Dân trí) - Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính “chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Đây là một trong những nội dung mới được nêu tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104 (2007) về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa được Bộ Tài chính công bố.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:15

Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư
Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư

(Dân trí) - Đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý II/2016 diễn biến tích cực, 43,8% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phản hồi sẽ tăng cường đầu tư, trong khi 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:33

Cấp khống 800 giấy lưu hành thủy sản: Buộc thôi việc hàng loạt cán bộ, 1 người kêu oan
Cấp khống 800 giấy lưu hành thủy sản: Buộc thôi việc hàng loạt cán bộ, 1 người kêu oan

(Dân trí) - Tổng cục Thủy sản đã cách chức, buộc thôi việc hàng loạt lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường.

Thứ năm, 21/07/2016 - 12:16

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, tỷ giá nhích nhẹ
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, tỷ giá nhích nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng trong nước hôm nay 21/7 tiếp tục giảm mạnh, với khoảng 200.000 đồng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua ngày 20/7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:43

Chủ đầu tư “tung chiêu” hút khách mua nhà
Chủ đầu tư “tung chiêu” hút khách mua nhà

Khi thị trường BĐS đang bị chững lại bởi những lùm xùm liên quan đến khả năng tài chính của dự án, Phú Sơn Thuận, chủ đầu tư dự án Xi Grand Court đã nhanh tay tung ra các giải pháp tài chính, thanh toán ưu đãi nhằm thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:40

Trích lập quỹ hàng nghìn tỷ mỗi năm, Vinacomin "vung tay quá trán"
Trích lập quỹ hàng nghìn tỷ mỗi năm, Vinacomin "vung tay quá trán"

(Dân trí) - Với doanh thu khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng mỗi năm, khoản trích lập cho riêng 2 loại Quỹ (Thăm dò và Môi trường) cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc quản lý và sử dụng quỹ của TKV đã để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:30

Thủ tục nhập khẩu 1 lô hàng gia vị tốn… 1,5 tháng
Thủ tục nhập khẩu 1 lô hàng gia vị tốn… 1,5 tháng

(Dân trí) - Nhập khẩu một lô hàng gia vị để chế biến thực phẩm đem đi xuất khẩu nhưng phải trải qua 1-1,5 tháng làm thủ tục. Có khi làm xong thủ tục nhập được rồi thì lô hàng gia vị đó không sử dụng được vì hết “đát”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:00

Quyết tâm "làm sạch" môi trường kinh doanh của Thủ tướng gặp rào cản ở cấp dưới
Quyết tâm "làm sạch" môi trường kinh doanh của Thủ tướng gặp rào cản ở cấp dưới

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được Chính phủ báo cáo lên Quốc hội tại kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo của Chính phủ cho biết, việc triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 ở nhiều bộ, ngành trung ương, địa phương còn chậm và còn nhiều rào cản, hạn chế.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:05

Sun Group khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng và condotel Phú Quốc
Sun Group khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng và condotel Phú Quốc

Ngày 23/07/2016 tại Khách sạn Sheraton Saigon 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và ngày 24/07/2016 tại Khách sạn Meliá 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức lễ Khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort và căn hộ nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:03

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt yếu kém của các "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt yếu kém của các "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Báo cáo kết luận trong năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, khối doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục để tồn tại những yếu kém như: Làm ăn thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả gây mất vốn, nợ lần nhiều.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:00

Điêu đứng vì tin tham gia đa cấp, không làm gì cũng có 120 triệu đồng/tháng
Điêu đứng vì tin tham gia đa cấp, không làm gì cũng có 120 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đánh vào lòng tham của người tham gia với những lời hứa hẹn “có cánh” về tương lai giàu có, mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng mà không cần phải làm gì, rất nhiều người dân đã “dính bẫy” công ty đa cấp và mất hàng chục triệu đồng, có người hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo Việt Nhân thọ tri ân khách hàng mừng 20 năm tiên phong và phát triển
Bảo Việt Nhân thọ tri ân khách hàng mừng 20 năm tiên phong và phát triển

Hướng đến kỉ niệm 20 năm tiên phong khai mở và đồng hành cùng thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ tưng bừng triển khai nhiều chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng xuyên suốt năm 2016 với nhiều chương trình quà tặng, quay thưởng và các chương trình hội thảo ý nghĩa hướng đến cộng đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:55

Tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille lại đắt tới vậy?
Tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille lại đắt tới vậy?

Giây phút Thomas Perkins, nhà vô địch của giải đua thuyền Perini Navi Cup – một giải đua do Richard Mille tài trợ, đồng thời là chủ nhân của chiếc du thuyền Perini Navi mang tên Maltese Falcon, tuyên bố trên truyền hình Mỹ rằng với giá của 1 một chiếc Richard Mille anh ta có thể mua được 1 khay Rolex, đã khiến dư luận dấy lên 1 câu hỏi rằng: Tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille lại đắt tới vậy?

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:40

Mở bán lớn FLC Star Tower - Cơn mưa quà tặng
Mở bán lớn FLC Star Tower - Cơn mưa quà tặng

Dự án được mong đợi nhất Tây Nam Hà Nội – FLC Star Tower sẽ chính thức mở bán lớn vào ngày 24/7 với cơn mưa quà tặng vô cùng hấp dẫn. Toàn bộ khách mời đều nhận được quà là ô cao cấp từ Danko Group, khách đặt cọc được bốc thăm trúng các giải như xe Vespa LX 125, điều hòa cây 2 chiều, tủ lạnh… tổng giá trị lên đến 200 triệu đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:30

Hơn 1/3 cà phê trên thị trường hàm lượng cafeine rất thấp: Người dùng cần… thông minh!
Hơn 1/3 cà phê trên thị trường hàm lượng cafeine rất thấp: Người dùng cần… thông minh!

(Dân trí) - Uống café để tìm sự hưng phấn, tỉnh táo nhưng lại rước mầm mống ung thư vào mình khi gặp phải “hàng dỏm”. Thách thức mà những tín đồ café ở Việt Nam, một đất nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu café, chỉ sau Brazil, phải đương đầu là không nhỏ. Lời giải nào cho nghịch lý này?

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:53

Các "ông lớn" ngân hàng phân loại nợ "chưa phù hợp"
Các "ông lớn" ngân hàng phân loại nợ "chưa phù hợp"

(Dân trí) - Theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước, các ngân hàng như BIDV, VietinBank... đều khai tăng dư nợ nhóm 1 và giảm các nhóm 2, 3, 4, 5. Tỷ lệ nợ xấu sau kiểm toán theo đó cũng tăng lên so với con số các tổ chức tín dụng tự báo cáo.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:28

Buôn bán với nước ngoài, doanh nghiệp Việt "nhẹ dạ" bị lừa
Buôn bán với nước ngoài, doanh nghiệp Việt "nhẹ dạ" bị lừa

(Dân trí) - Trong quá trình làm ăn, buôn bán với doanh nghiệp nước ngoài, nhiều doanh nghiệp trong nước bị lừa và phải chịu thiệt hại lớn.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:00

Tổng cục Hải quan "thúc" Bộ Công Thương về "số phận" Thông tư 20
Tổng cục Hải quan "thúc" Bộ Công Thương về "số phận" Thông tư 20

(Dân trí) - Đã qua thời hạn Thông tư 20 về điều kiện kinh doanh xe ô tô 9 chỗ mới nhập khẩu còn hiệu lực nhưng Bộ Công Thương vẫn chưa có phản hồi gì để các cơ quan hải quan địa phương làm thủ tục chuyên ngành, do đó Tổng cục Hải quan (Bộ Tài Chính) vừa có văn bản "hỏi" Bộ Công Thương về số phận của Thông tư 20.

Thứ tư, 20/07/2016 - 03:28

Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng tiếp
Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng tiếp

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay 20/7, giá vàng SJC bất ngờ giảm sau phiên nỗ lực lên điểm buổi sáng trong bối cảnh giá vàng giao ngay cũng đang mất điểm. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng thêm 5 VND so với hôm qua.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:42

Giá xăng giảm gần 700 đồng/lít, dầu giữ nguyên
Giá xăng giảm gần 700 đồng/lít, dầu giữ nguyên

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo mới về điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (20/7).

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:23

Kiểm toán phơi bày tình trạng lập dự toán vô tội vạ trong sử dụng ngân sách
Kiểm toán phơi bày tình trạng lập dự toán vô tội vạ trong sử dụng ngân sách

(Dân trí) - Trong việc lập dự toán năm 2014, một số đơn vị thậm chí phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần trong năm như Bộ Giáo dục và Đào tạo phải điều chỉnh 20 lần, Bộ Thông tin và Truyền thông 53 lần, Bộ Y tế 14 lần. Có những địa phương giao chỉ tiêu biên chế vượt chỉ tiêu do Bộ Nội vụ giao tới gần 4.600 biên chế như TPHCM, hơn 600 biên chế như Bình Dương...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:00

Trải nghiệm chuyến đi - thay đổi định kiến
Trải nghiệm chuyến đi - thay đổi định kiến

Tuy cái thời ăn “cơm tù” khi đi xe khách đường dài đã qua nhưng không phải vì thế mà hành khách thay đổi cái nhìn định kiến của mình. Hành khách luôn cho rằng trạm dừng chân, quán cơm của các hãng xe là kém chất lượng, không hợp vệ sinh, còn giá cả thì “cắt cổ”…

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:57

​“Lên đời” cho căn hộ cao cấp
​“Lên đời” cho căn hộ cao cấp

Hiện dự án nào xuất hiện cũng đều tự nhận mình là cao cấp, siêu sang... Các công ty nghiên cứu thì dùng giá nhà tính trên m2 để phân định. Nhưng chuẩn này cũng đang dần lỗi thời khi giá nhà bị chi phối bởi vị trí gần trung tâm quá nhiều.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:55