"Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh ở Halico

(Dân trí) - Mặc dù ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa bị tước gần như hầu hết các chức vụ, không được công nhận tư cách Đại biểu Quốc hội khoá XIV vì những sai phạm của mình trong quá trình công tác, luân chuyển; Nhưng ở Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico), người ta đã thấy nhân vật này vẫn phủ một bóng tối lên tổ chức nhân sự, hoạt động của công ty này.


Sản xuất rượu vodka ở Halico

Sản xuất rượu vodka ở Halico

Làm ăn thua lỗ, lại về gây lỗ ở công ty khác.

Trong phát biểu trả lời của ông Trịnh Xuân Thanh với báo chí, lý giải nguyên nhân của Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)-nơi ông Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và thua lỗ lên tới trên 3.200 tỷ đồng thời kỳ 2011-2013, ông Thanh cho rằng, có việc do PVN tái cơ cấu, đưa các doanh nghiệp đang thua lỗ như Khách sạn Lam Kinh (Thanh Hoá) sáp nhập với PVC. Thời điểm đó, Khách sạn Lam Kinh thua lỗ khoảng 200 tỷ đồng. Điều này nhằm để nói rằng, PVC thua lỗ có phần do khách quan.

Tuy nhiên, điều rất đáng chú ý là sau một thời gian Khách sạn Lam Kinh sáp nhập vào PVC, ông Mai Văn Lợi, nguyên Giám đốc Khách sạn Lam Kinh lại được đưa về làm Giám đốc rồi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Rượu Hà Nội (Halico)-một doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco). Và ở đây, nhiều việc làm rất đáng ngạc nhiên, có dấu hiệu trái các quy định của nhà nước, đẩy Halico, từ một doanh nghiệp làm ăn đang có lãi lại thành một doanh nghiệp đang thua lỗ ngày càng nghiêm trọng.

Cụ thể, tháng 11/2014, ông Mai Văn Lợi từ Giám đốc Khách sạn Lam Kinh được đưa về làm Giám đốc Halico, đến ngày 15/4/2015, ông được đưa lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty này thì hết năm 2015, Halico lỗ 21 tỷ đồng. Năm nay, mới chỉ trong quý I, theo báo cáo hoạt động kinh doanh của Halico, Công ty này đã lỗ thêm 10 tỷ đồng.


Bộ Công Thương dư thừa 57 chiếc xe công, tại sao Halico lại phải cho Bộ này mượn xe Mercedes?

Bộ Công Thương dư thừa 57 chiếc xe công, tại sao Halico lại phải cho Bộ này "mượn xe" Mercedes?

Halico lỗ, có liên quan gì đến ông Trịnh Xuân Thanh ?

Tình trạng kinh doanh thua lỗ của Halico từ khi ông Mai Văn Lợi do nhiều nguyên nhân:Chi phí tăng, sức cạnh tranh giảm...Nhưng theo lời một số cán bộ, nhân viên của Halico phản ánh tới Dân trí, tình trạng thua lỗ có nguyên nhân chính từ những việc điều hành, quyết định chi tiêu vô tội vạ của ông Mai Văn Lợi.

Cụ thể, từ khi ông Mai Văn Lợi lên làm lãnh đạo của Halico, ở Công ty này đã thường xuyên có tình trạng chi tiêu, tiếp khách triền miên, sử dụng cả các hoá đơn không hợp lệ để thanh toán...Theo tư liệu mà Dân trí có được, Cục Thuế Hà Nội đã có những công văn yêu cầu Halico giải trình về những hoá đơn không hợp lệ (trong quan hệ giao dịch với doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh).

Hay trong khi tình hình kinh doanh xấu đi nhưng ông Mai Văn Lợi đã quyết định mua nhiều xe ô tô trị giá từ 700 triệu đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, ông Lợi lại cho Văn phòng Bộ Công Thương mượn 1 chiếc Mercedes E250 trị giá hàng tỷ đồng. Theo xác minh của Dân trí, hiện chiếc xe này vẫn được Bộ Công Thương sử dụng.

Ông Trịnh Xuân Thanh "gửi" con vào Halico nhằm mục đích gì ?

Một trong những nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh của Halico đang có chiều hướng xấu đi, theo phản ánh của cán bộ, nhân viên Halico tới Dân trí, còn có phần do những quyết định điều động nhân sự bất hợp lý của ông Mai Văn Lợi.

Cụ thể, từ cuối năm 2015, ông Mai Văn Lợi đã đưa con của ông Trịnh Xuân Thanh là ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992) về làm việc tại Halico. Cho đến tháng 4/2016, ông Cường được bổ nhiệm làm Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường của Phòng truyền thông Marketing của Halico. Việc đưa một nhân viên còn thiếu kinh nghiệm lên giữ chức vụ trên ở Halico của ông Mai Văn Lợi được cho là bất hợp lý do ông Cường còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Một quyết định điều động nhân sự đáng chú ý khác ở Halico là việc ông Đỗ Xuân Long, con ông Đỗ Xuân Hạ-Chủ tịch Hội đồng quản trị của Habeco, sinh năm 1990 từ chỗ là nhân viên trợ lý nhãn hiệu 333 của Tổng công ty cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được về Halico làm Trưởng phòng Truyền thông và Marketing của Công ty này từ tháng 8/2015. Đến tháng 4/2016, ông Long lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty này. Những quyết định bổ nhiệm nhân sự như vậy, vẫn đang gây bất bình lớn với cán bộ, nhân viên của Halico.


Tỉnh Hậu Giang kêu khó và xin tiền từ Halico

Tỉnh Hậu Giang kêu khó và xin tiền từ Halico

Halico chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang làm gì ?

Đáng chú ý, ngay từ đầu năm 2015, khi mới về làm Giám đốc Halico chưa lâu, ông Mai Văn Lợi đã ép các thành viên trong ban lãnh đạo của Halico chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang nói là để "hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng" của tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, đáng lưu ý, vào thời điểm này ông Trịnh Xuân Thanh mới được luân chuyển về tỉnh Hậu Giang làm Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đang cần nhiều lá phiếu cho việc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Tuy nhiên, ở cuộc họp của Ban giám đốc Công ty ngày 24/4/2015, đa số ý kiến cán bộ Công ty tham dự đã phản đối đề nghị của ông Mai Văn Lợi vì việc dùng tiền từ quỹ phúc lợi và quỹ từ thiện của Công ty này, theo nhiều thành viên trong ban lãnh đạo của Halico, phải được đa số người lao động ủng hộ, hơn nữa, trước đây, Halico chưa bao giờ làm từ thiện với số tiền lớn như vậy. Đặc biệt năm 2015 là năm rất khó khăn cho Halico ngay từ quý I.

Tại cuộc họp này, ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Halico đã phản ứng khá gay gắt khi cho rằng, ở Halico, khi chi bất cứ khoản gì phải thấy rõ mục đích chi. "Với Hậu Giang, tôi chưa nhìn thấy sẽ đạt mục đích gì", ông Khánh nêu. Ông Mai Văn Lợi khi đó nói: "Giám đốc chỉ đạo, yêu cầu cấp dưới phải phục tùng, không phục tùng là không tuân chủ chỉ đạo của lãnh đạo...Trong công việc phải có cấp trên-cấp dưới, trong gia đình có bố mẹ-con cái". Ông Trần Quốc Khánh: "Trách nhiệm cuả tôi là quản lý tài chính và sẽ báo cáo cho những người có trách nhiệm" và "tôi yêu cầu chỉ nói chuyện công việc, không nói chuyện về vấn đề gia đình tại buổi làm việc này".

Tuy nhiên, cuối cùng ông Mai Văn Lợi vẫn dùng quyền của mình, ép buộc các thành viên trong Ban lãnh đạo Halico ký biên bản họp, để sau đó chuyển 500 triệu đồng từ các quỹ từ thiện và quỹ phúc lợi của công ty này vào tài khoản của Tỉnh uỷ Hậu Giang.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh một loạt các việc làm bất minh tại Halico: Đi công tác nước ngoài, quan hệ với các đối tác...từ khi ông Mai Văn Lợi về làm Giám đốc rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị của Halico khiến doanh nghiệp này, từ một Công ty có tình hình tài chính lành mạnh lâm vào khó khăn, thua lỗ trong các bài báo tiếp theo.

Mạnh Quân

Tin liên quan
Vụ Trịnh Xuân Thanh, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm gì?

Vụ Trịnh Xuân Thanh, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm gì?

Qua việc nâng đỡ cho ông Trịnh Xuân Thanh, từ việc không buộc ông này chịu trách nhiệm khi để PVC thua lỗ trên 3200 tỷ, đưa về Bộ Công Thương, từng bước để ông này thăng tiến qua các chức vụ, rồi luân chuyển, giữ chức Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng (hiện đã bàn giao chức vụ Bộ trưởng, làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Đức) đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc khá nặng về trách nhiệm liên quan.
Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?

Như tin đã đưa, hôm qua (11/7), Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có những kết luận rất rõ ràng về những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Qua kết luận này, có thể thấy, ông Trịnh Xuân Thanh đã có rất nhiều sai phạm nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương nhiệm kỳ trước đã "tạo điều kiện" để ông này nhanh chóng, qua nhiều nấc thang khác nhau, trở thành Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi được bầu làm Đại biểu Quốc hội.