Bao giờ dân mua được ô tô giá rẻ: Thứ trưởng cũng “bó tay”!

Dân trí Việc liệu người tiêu dùng có được mua ô tô với giá rẻ hơn từ năm 2018 hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, điều này phụ thuộc vào chính sách của các bộ ngành căn cứ theo các bộ luật, luật pháp sẽ được xây dựng.
>>Vì sao doanh nghiệp bỏ sản xuất ô tô tại Việt Nam?
>>Thuế nhập về 0%, ngành ô tô Việt Nam phá sản?
>>“Đắp chiếu” nhà máy ô tô nghìn tỷ

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan thuộc khuôn khổ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), năm 2018, tức chỉ 3 năm nữa, thuế suất dành cho ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong khu vực sẽ giảm xuống còn 0%. Như vậy, về lý thuyết, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội mua ô tô giá rẻ hơn so với hiện tại.

Trao đổi với đại diện Bộ Công Thương – Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, PV Dân trí đặt câu hỏi: “Liệu có thật là từ năm 2018, người tiêu dùng sẽ được trao cơ hội mua ô tô giá rẻ không, hay là lại giống như quả bóng co chỗ này phình chỗ kia, cùng với việc giảm thuế thì lại xuất hiện thêm những khoản phí mới bù vào?”.

Đáp lại, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh không trả lời thẳng mà cho biết, việc điều hành sẽ được thực hiện theo nguyên tắc thị trường và được quy định rõ trong luật: “về thuế có Luật thuế, sắp tới phí và lệ phí cũng sẽ được đưa vào Luật Phí và lệ phí”.

Do vậy, theo ông, “không có điều kiện để chúng ta có thể tiếp tục quản lý bằng các biện pháp hành chính mà phải luật hóa và thực hiện theo quy định của nhà nước”. Và ông “tin rằng người dân sẽ có điều kiện để tiếp cận với các chính sách một cách rõ ràng và cụ thể hơn”.

“Việc có rẻ hơn hay không thì còn phụ thuộc vào chính sách của các bộ ngành căn cứ theo các bộ luật, luật pháp sẽ được xây dựng, tôi không đủ thẩm quyền để nói về vấn đề này” – Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Sản xuất hay đi buôn: Tùy doanh nghiệp!

Cũng tại buổi trao đổi này, ông Trần Tuấn Anh khẳng định, Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 7/2014 đã đặt ra mục tiêu rất rõ ràng: tiến tới xây dựng nền tảng của một ngành công nghiệp ô tô theo hướng đảm bảo các yêu cầu về nội địa hóa, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu của người tiêu dùng, của thị trường và phù hợp với những cam kết trong hội nhập quốc tế.

Hiện tại, Bộ Công Thương đang chủ động phối hợp với Bộ Tài Chính và các bộ ngành có liên quan, các doanh nghiệp, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) để tiếp tục xây dựng những chính sách, những cơ chế cụ thể nhằm triển khai Quy hoạch và Chiến lược này trong thời gian tới. 

Cụ thể sẽ có những quy định cụ thể liên quan đến thuế suất nhập khẩu, các ưu đãi hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ cũng như các nhà sản xuất trong ngành sản xuất trong ngành. 

Quan điểm của Bộ Công Thương là chính sách phải dựa trên những nghiên cứu đầy đủ về phản ứng, diễn biến của thị trường cũng như xu thế của thị trường, có gắn kết chặt chẽ giữa các ngành công nghiệp sản xuất với hoạt động thương mại của thị trường. 

Nói về sự chậm trễ trong việc ban hành các văn bản Nghị định, Thông tư hướng dẫn sau gần 1 năm Quy hoạch, Chiến lược được ban hành, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích, do tiến trình này đòi hỏi phải có một sự phối hợp cẩn trọng để trao đổi và lấy ý kiến các bộ ngành. Đồng thời, đây là vấn đề không chỉ liên quan đến chính sách quốc gia về công nghiệp ô tô mà còn liên quan đến những khung khổ lớn của đất nước trong quá trình hội nhập. Vì vậy, việc xây dựng các khung khổ pháp lý trong đó có những văn bản, cơ chế rất cụ thể đòi hỏi một quy trình làm việc đồng bộ với sự tham gia của các bộ ngành và các bên liên quan.

Ông cũng thừa nhận rằng, với một nền công nghiệp ô tô còn sơ khai, Việt Nam cần phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển, trong đó, có giai đoạn hướng tới gia công nhằm có điều kiện tiếp cận với trình độ công nghệ, kỹ năng quản lý, trình độ nhân lực, qua đó tiếp tục có điều kiện mở rộng đầu tư, phát triển, nâng dần tỉ lệ nội địa hóa và từng bước làm chủ về công nghệ.

Liên quan đến tình trạng một số doanh nghiệp sản xuất ô tô tỏ ra chán nản, dùng nhà máy nuôi gia súc, các doanh nghiệp liên doanh thì tuyên bố bỏ sản xuất để đi buôn, Thứ trưởng Công Thương cho biết, Bộ tôn trọng quan điểm của các doanh nghiệp, bởi mỗi doanh nghiệp có tư duy, chiến lược kinh doanh riêng của mình dựa trên hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế. 

Ông cũng khẳng định, Quy hoạch, Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục và các cơ quan ban ngành sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn trên cơ sở nghiên cứu đầy đủ về công tác thị trường cũng như quan điểm tiếp cận từ nhiều hướng để có được chính sách phù hợp và hài hòa.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chia sẻ: “Trước thực tế đó tất cả chúng ta ai cũng buồn, song vấn đề là phải nhìn theo hướng tích cực và không nên quá ủy mị. Mỗi doanh nghiệp đều có chiến lược riêng và trong khung khổ chính sách chung thì việc khai thác cơ hội tùy vào sự chủ động và cách tiếp cận của doanh nghiệp. Về phía Nhà nước, nếu thực tiễn còn tồn tại những vấn đề chưa phù hợp thì phải hoàn thiện chính sách, đó là quy luật và yêu cầu của cuộc sống”.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Khi vàng lậu biến hình
Khi vàng lậu biến hình

Lối đi lớn nhất của vàng lậu trong nhiều năm trước là dập thành vàng miếng bán ra thị trường, nay đã bị chặn. Tuy nhiên, giới buôn vẫn tìm mọi cách để đưa vàng lậu ra - vào Việt Nam, “hợp thức” bằng vàng trang sức.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:30

Forbes Vietnam Under 30: Gặp gỡ những người Việt trẻ thành công
Forbes Vietnam Under 30: Gặp gỡ những người Việt trẻ thành công

"Bí kíp của họ là gì?" là câu hỏi của nhiều người khi chứng kiến sự thành công nhanh chóng của những gương mặt trẻ Under 30 (dưới 30 tuổi) do Forbes Việt Nam bình chọn.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:27

Metro lộ mặt chuyển giá, ẩn lậu hơn 500 tỷ
Metro lộ mặt chuyển giá, ẩn lậu hơn 500 tỷ

Không còn nghi vấn, bộ mặt thật chuyển giá sau 12 năm báo lỗ liên tục của Metro Cash & Carry đã bị vạch trần. Thanh tra Tổng Cục Thuế vừa yêu cầu đại gia bán lẻ ngoại này phải giảm lỗ 335 tỷ đồng, truy thu thuế tới 62 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:12

Sẽ cho phép nhà đầu tư ngoại mua trên 30% cổ phần ngân hàng Việt
Sẽ cho phép nhà đầu tư ngoại mua trên 30% cổ phần ngân hàng Việt

(Dân trí) - Thông báo với Chủ tịch Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang sửa đổi và sẽ sớm ban hành Nghị định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần của các ngân hàng thương mại Việt Nam với tỷ lệ lớn hơn mức trần 30% hiện nay.

Thứ ba, 21/04/2015 - 05:46

Mốt văn phòng mở: Sai lầm của Google, Yahoo, Goldman Sachs?
Mốt văn phòng mở: Sai lầm của Google, Yahoo, Goldman Sachs?

(Dân trí) - Được xem như một làn sóng mới về thiết, văn phòng không vách ngăn đã trở thành mốt của thế giới khi Google, Yahoo, eBay, Goldman Sachs và nhiều tên tuổi lớn khác tại Mỹ đua nhau “xóa nhòa” khoảng cách giữa các phòng ban. Nhưng đằng sau sự tiện lợi là không ít nỗi khổ khó nói.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:31

Thái Lan chiếm lĩnh thị phần gạo cấp thấp: Gạo Việt "hết cửa" cạnh tranh
Thái Lan chiếm lĩnh thị phần gạo cấp thấp: Gạo Việt "hết cửa" cạnh tranh

(Dân trí) - Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Thái Lan bắt đầu gia tăng, chiếm lĩnh thị phần gạo thấp cấp. Chính vì vậy, Việt Nam trong thời gian năm 2014 và quý I/2015 gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm gạo.

Thứ hai, 20/04/2015 - 08:22

Việt Nam có nguy cơ rơi vào khủng hoảng nợ công?
Việt Nam có nguy cơ rơi vào khủng hoảng nợ công?

(Dân trí) - Các số liệu về nợ công vẫn được báo cáo trong phạm vi an toàn, song nêu phân tích sâu hơn về đặc điểm và cách tính nợ công của Việt Nam, hiệu quả quản lý và sử dụng nợ sẽ thấy đây là một thực trạng đáng quan ngại hơn nhiều so với các con số.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:24

Ông chủ bỏ trốn: Tricon Tower, Sky Garden thành điểm chết
Ông chủ bỏ trốn: Tricon Tower, Sky Garden thành điểm chết

Cả hai dự án được quảng cáo rầm rộ một thời nay thì im lìm với đống sắt thép bê tông, phơi rêu theo năm tháng. Trong khi lãnh đạo của chủ đầu tư không biết dạt phương trời nào, thì người mua nhà đang điêu đứng vì trót bỏ hàng tỷ đầu mua nhà.

Thứ hai, 20/04/2015 - 04:15

Các sếp ngân hàng tính nhận thù lao thế nào?
Các sếp ngân hàng tính nhận thù lao thế nào?

Tại một số ngân hàng thương mại lớn, dự kiến lợi nhuận năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng, nên hội đồng quản trị đề xuất tăng thù lao hoặc áp cơ chế thưởng.

Thứ hai, 20/04/2015 - 03:33

Kinh tế Nga không lạc quan như ông Putin nói
Kinh tế Nga không lạc quan như ông Putin nói

Đồng ruble đã giảm 4% so với đồng USD và thị trường chứng khoán Moscow có phiên giảm điểm mạnh vào thứ Sáu (17/4) vừa qua, khi các số liệu kinh tế được giới chức Nga công bố cho thấy, nền kinh tế nước này chưa hề thoát ra khỏi khủng hoảng như lời phát biểu lạc quan của ông Putin trước đó.

Thứ hai, 20/04/2015 - 02:54

Thương lái Trung Quốc lại lùng mua nông sản quý của Việt Nam
Thương lái Trung Quốc lại lùng mua nông sản quý của Việt Nam

Nhiều năm nay, bằng thủ đoạn mua bán xoay vòng những mặt hàng lạ, Trung Quốc đã khiến nông dân lao đao. Hồ tiêu mới đây cũng không thoát khỏi kịch bản đó.

Thứ hai, 20/04/2015 - 01:42

Vì sao xuất khẩu nông sản sụt giảm "bất thường"?
Vì sao xuất khẩu nông sản sụt giảm "bất thường"?

(Dân trí) - Kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, thủy sản 3 tháng đầu năm 2015 giảm hơn 10% so với cùng kỳ, trong khi kể từ năm 2011 đến năm 2014 kim ngạch quí I đều tăng trung bình 10% so với cùng kỳ. Vì sao có sự bất thường này?

Thứ hai, 20/04/2015 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 200 người mắc bẫy “siêu lừa”, mất trên 10 tỷ đồng
Hơn 200 người mắc bẫy “siêu lừa”, mất trên 10 tỷ đồng

Ngày 18-4, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Selaco - chi nhánh Hưng Yên.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:55

Ngân hàng triền miên không cổ tức
Ngân hàng triền miên không cổ tức

Xét về năng lực tạo lợi ích cho cổ đông, hệ thống ngân hàng đang kém cỏi nhất trong nhiều năm qua...

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:22

Choáng với tư vấn kiếm tiền tỷ "dễ như bỡn" tại công ty kinh doanh đa cấp
Choáng với tư vấn kiếm tiền tỷ "dễ như bỡn" tại công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Trong buổi hội thảo có hàng chục người tham dự, nhân viên của Công ty Everrichs Global đã có màn thuyết trình mời gọi tham gia vào các dự án kinh doanh của công ty này với hứa hẹn kiếm tiền tỷ dễ như bỡn khiến những người tham gia không khỏi choáng váng, vỗ tay liên tiếp.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:12

Giải mã hiện tượng “nóng” dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng
Giải mã hiện tượng “nóng” dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng

Ngay từ khi nghe tin khu “đất vàng” 36 Phạm Hùng về tay FLC vào giữa năm 2014, giới đầu tư bất động sản đã đặc biệt quan tâm. Bằng chứng là hơn 2.000 nhà đầu tư đã chen chân tham dự Hội thảo giới thiệu về dự án tại tòa nhà Lotte Center Hanoi.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:10

Dự án trên cao, năng lực dưới thấp
Dự án trên cao, năng lực dưới thấp

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã quá nhiều tai tiếng, người dân bức xúc, Nhà nước sốt ruột, nhưng nó vẫn ỳ ra đó, như trêu ngươi, như thách thức.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:05

Túi tiền tỷ đô chờ được tháo chốt
Túi tiền tỷ đô chờ được tháo chốt

Dòng vốn ngoại hàng tỷ USD có thể được kích hoạt sớm trong năm nay khi những sửa đổi cho phép nhà đầu tư ngoại được sở hữu nhiều hơn đối với các DN đại chúng.

Thứ hai, 20/04/2015 - 08:32

VIB thắng 2 giải thưởng lớn của Global Banking & Finance Review
VIB thắng 2 giải thưởng lớn của Global Banking & Finance Review

Ngày 16/4, tổ chức Global Banking & Finance Review phát thông báo cho hay, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã được trao hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2015” và “Thương vụ tốt nhất Việt Nam năm 2015”.

Thứ hai, 20/04/2015 - 08:01

Doanh nghiệp nội nhập siêu gấp 4 lần trong quý I
Doanh nghiệp nội nhập siêu gấp 4 lần trong quý I

(Dân trí) - Cán cân thương mại vẫn theo xu hướng thặng dư ở khối các doanh nghiệp FDI và thâm hụt ở khối các doanh nghiệp trong nước. Trong mức nhập siêu 2,4 tỷ USD quý I/2015 thì khối doanh nghiệp FDI xuất siêu 873 triệu USD còn khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu tới 3,27 tỷ USD.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:50

Bắt cơ sở bơm nước vào heo
Bắt cơ sở bơm nước vào heo

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra thì phát hiện 30 con heo trong tổng số 120 con đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:35

Đường sắt đội vốn, chờ vay: Nên thẳng thắn với Trung Quốc
Đường sắt đội vốn, chờ vay: Nên thẳng thắn với Trung Quốc

"Tất cả những hệ quả này, đều do lỗi chúng ta không chặt chẽ từ khâu ký kết hợp đồng nên rất khó khăn trong việc xử lý".

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:23

Giá sữa cho trẻ dưới 2 tuổi: Bộ bảo giảm, đại lý cứ tăng
Giá sữa cho trẻ dưới 2 tuổi: Bộ bảo giảm, đại lý cứ tăng

Bộ Tài chính cho biết, từ 20/4, nhiều dòng sản phẩm sữa bột cho trẻ dưới 2 tuổi chính thức giảm giá. Tuy nhiên, trên thị trường giá sữa tăng với đủ chiêu lách luật

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:03

Sang Indonesia sản xuất, bán ôtô 300 triệu cho dân Việt?
Sang Indonesia sản xuất, bán ôtô 300 triệu cho dân Việt?

Trong khi tính chuyện rút khỏi Việt Nam thì Toyota sẽ rót thêm 1,6 tỷ USD cho nhà máy sản xuất ô tô tại Indonesia. Tại Việt Nam, chính sách không rõ ràng và nhất quán khiến sản xuất ô tô đì đẹt và thua xa các nước ASEAN.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:01