Bao giờ chấm dứt cảnh "xe ngoại" bán "giá nội" ở Việt Nam?

Dân trí Không ít mẫu xe có giá rất rẻ ở các nước nhưng khi về Việt Nam lại có giá bán rất cao. Ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt cao, giá xe nhập về Việt Nam đã biến đổi phù hợp với mặt bằng xe trong nước.
>>Xe dưới 500 triệu đồng, mẫu nào đang làm "bá chủ" hiện nay?
>>Mất doanh số, xe "hàng tuyển" xuống giá, "niềm vui xen nỗi buồn"
>>Xe đa dụng "hàng tuyển" ồ ạt giảm hàng trăm triệu chạy dịch Covid-19

Xe ngoại được mặc định giá cao ở Việt Nam

"Xe ngoại" bán "giá nội" là cụm từ được nhắc đến theo kiểu bán hàng khu biệt theo thị trường, nơi thị trường đó bị neo giá ở mức cao, nằm trong tay hoặc bị chi phối bởi một hay vài hãng xe lớn.

Bao giờ chấm dứt cảnh xe ngoại bán giá nội ở Việt Nam? - 1

Xe ngoại luôn có giá cao tại Việt Nam do nhiều lý do, trong đó có chính sách của Việt Nam, có sự chủ động "neo" giá của các hãng, doanh nghiệp

Xe ngoại hiện nay hầu hết là xe nhập, xe toàn cầu được bán ở mức giá toàn cầu hoặc giá khu vực. Ví dụ, bản xe Toyota Camry tại Mỹ có giá bán ở một số bang chỉ 500 đến 700 triệu đồng, được xem là xe của tầng lớp bình dân (người Mỹ đều thích các dòng xe to, loại 2 cầu SUV, Pickup hay MPV).

Tuy nhiên, không vì chỉ là xe phổ thông dành cho lớp bình dân tại Mỹ mà Camry không được trang bị những tính năng, đa dụng ưu việt. Bản Full Option của mẫu xe này ở Mỹ luôn là niềm mơ ước của những người sở hữu xe hơi trên thế giới.

Về Việt Nam, do rất nhiều nguyên nhân như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiếc Camry của Mỹ luôn neo giá lên đến cả tỷ đồng, thậm chí 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đó là các mẫu xe chịu thuế nhập khẩu, thường từ 55-75% mức thuế tối huệ quốc - MFN (tùy theo thị trường), khiến dòng xe này đội giá. Nhưng, điều khó hiểu ngay cả các xe không chịu thuế nhập khi về Việt Nam cũng vẫn có giá cao ngất ngưởng.

Trường hợp xe Thái Lan, xe Indonesia là một ví dụ điển hình. Xe ăn khách Honda CRV bán ra tại Thái Lan, các bản xe tại nước này đều có giá bán từ 1,3 triệu Baht đến cao cấp nhất là 1,6 triệu Baht (tương đương khoảng 930 đến 1,14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây là các mẫu xe được bán ra tại Thái Lan hầu hết có dung tích xylanh cao với 2.4L đối với động cơ xăng và 1.6L đối với cộng cơ diezel. Trong khi các mẫu xe về Việt Nam chủ yếu là máy xăng dung tích 1.5L VTEC Turbo.

Đối với mẫu Toyota Fortuner bán ra tại Indonesia có giá thấp nhất hơn 465 triệu rupiah và 538 triệu Rupiah (tương đương 711 triệu đến 824 triệu đồng), nhưng các bản xe tại Việt Nam hiện nay đều có mức giá trên 1 tỷ đồng đến 1,3 tỷ đồng. Mẫu có giá bán đại lý thấp nhất hiện nay là hơn 980 triệu đồng.

Bên cạnh các mẫu xe nhập có doanh số khủng tại Việt Nam được neo giá, đẩy giá lên, các mẫu xe mới ra đời ở các thị trường khác trước khi về Việt Nam cũng có mức giá rất rẻ so với tại Việt Nam.

Đơn cử như Kia Sorento 2021 đang ra mắt tại Hàn Quốc, mẫu xe với thiết kế đẹp được xác định giá bán tại xứ sở Kim Chi với hơn 23.700 USD (hơn 545 triệu đồng). Trường hợp nếu mẫu xe này được lắp ráp tại Việt Nam hoặc được nhập khẩu nguyên mẫu, chắc chắn mức giá có thể sẽ cao hơn mức giá bán tại Hàn Quốc.

Đâu là nguyên nhân giá xe trong nước cao?

Nguyên nhân xe hơi tại Việt Nam cao chủ yếu do thị trường xe Việt có sức cạnh tranh yếu, cơ chế điều tiết cung cầu thị trường nằm trong tay một số doanh nghiệp có cả hệ thống lắp ráp và bộ phận nhập xe.

Bao giờ chấm dứt cảnh xe ngoại bán giá nội ở Việt Nam? - 2

Muốn giảm giá xe, Chính phủ cần bỏ quy định Giấy chứng nhận kiểu loại, giảm, tiến tới bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe có dung tích xylanh thấp, xe có tỷ lệ nội địa hóa cao

Chính vì sự độc quyền, chi phối lớn từ 1 số hãng xe, nguồn cung xe nhập tại Việt Nam luôn ít, giá cao. Dẫu việc Việt Nam mở cửa đối với xe nhập bằng cách xóa bỏ thuế song chừng đó vẫn chưa đủ để người tiêu dùng được hưởng vì giá xe rẻ.

Một nguyên nhân rất quan trọng là giá xe hơi tại Việt Nam vẫn rất đắt đỏ so với thu nhập bình quân của người Việt. Hiện thu nhập bình quân người Việt vào khoảng 3.000 USD (69 triệu đồng). Xe rẻ nhất hiện nay để lăn bánh trên đường phố ít nhất 350 triệu đồng, người đó phải mất 5 năm, chỉ làm, không ăn, không tiêu mới sở hữu được xe. Nếu trừ các chi phí ăn tiêu, có thể phải 10 năm trở lên.

Về mặt chính sách, hiện nay Việt Nam vẫn duy trì áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe hơi rất cao. Nhiều nước hiện coi xe hơi là phương tiện chuyên chở người, hàng, song với chính sách của Việt Nam, chiếc xe hơi vẫn được coi là hàng xa xỉ và được đánh thuế tối thiểu 35%, tối đa 150%.

Điều đáng nói, việc giá xe ở Việt Nam hơn rất nhiều so với các nước khác bởi chính sách hạn chế kinh doanh mặt hàng này của Chính phủ.

Tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP, chỉ doanh nghiệp có chứng nhận kiểu loại do nhà sản xuất, phân phối độc quyền cấp mới được phép nhập khẩu, buôn bán tại Việt Nam. Nghị định này coi nhu dấu chấm hết đối với doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu xe hơi về bán trong nước bởi hầu hết các nhà sản xuất, phân phối độc quyền chỉ cấp một giấy chứng nhận kiểu loại cho một doanh nghiệp/tại một quốc gia.

Chính sách này đã và đang hạn chế nguồn cung, giúp các doanh nghiệp lớn có sẵn thị trường nhưng cũng khiến họ dễ bề thao túng thị trường, tạo độc quyền và khiến người tiêu dùng chịu thiệt hại.

An Linh

MỚI NHẤT
Giá vàng bật tăng, chênh lệch gần 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng, chênh lệch gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 20/3, giá vàng bật tăng trở lại sau phiên sụt giảm, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lên tới gần 5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:11

SHB ủng hộ 5 tỷ đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19
SHB ủng hộ 5 tỷ đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 19/3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTU MTTQ).

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:00

Hôm nay, gần 1.200 người Việt từ “tâm dịch” Covid-19 về Hà Nội
Hôm nay, gần 1.200 người Việt từ “tâm dịch” Covid-19 về Hà Nội

(Dân trí) - Theo lịch bay, trong ngày hôm nay (20/3), sẽ có gần 2.600 hành khách từ các nước về Hà Nội, trong đó có gần 1.200 người Việt từ các vùng dịch, nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:23

Nợ bảo hiểm hàng tỷ đồng, doanh nghiệp bị kiến nghị xử lý hình sự
Nợ bảo hiểm hàng tỷ đồng, doanh nghiệp bị kiến nghị xử lý hình sự

(Dân trí) - Theo báo cáo của BHXH Nghệ An thì tính đến tháng 1/2020, Công ty CP Đầu tư và xây dựng 24 đang nợ hơn 18 tỷ đồng bảo hiểm. Hiện trụ sở theo đăng ký của doanh nghiệp này đã "cửa đóng, then cài".

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:20

Giá dầu thế giới xuống 20 USD/thùng, doanh nghiệp trong nước lỗ nặng
Giá dầu thế giới xuống 20 USD/thùng, doanh nghiệp trong nước lỗ nặng

Thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến thêm một đợt sóng thần mới ngày 20/2 khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 6,58 USD (24,4%) xuống 20,37 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất trong suốt 18 năm qua, kể từ ngày 20/2/2002.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:47

Hàng ngàn cổ vật quý từ thời trung đại được thợ săn nghiệp dư phát hiện
Hàng ngàn cổ vật quý từ thời trung đại được thợ săn nghiệp dư phát hiện

(Dân trí) - Cây trâm hiếm có niên đại 1.100 năm cũng nằm trong số kho báu được những thợ săn kho báu nghiệp dư này tìm thấy.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:30

Vietstar bất ngờ kiến nghị lập hãng bay trong “siêu bão” Covid-19
Vietstar bất ngờ kiến nghị lập hãng bay trong “siêu bão” Covid-19

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:27

Mùa dịch ế ẩm, chủ quán mang cả nồi lẩu đến nhà cho khách thuê
Mùa dịch ế ẩm, chủ quán mang cả nồi lẩu đến nhà cho khách thuê

(Dân trí) - Nhiều hàng quán ế ẩm thời điểm này, nhưng thay vì ngồi chờ khách thì nhiều nơi đã mở dịch vụ chuyển lẩu tới tận nhà.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:00

Tặng hàng ngàn khẩu trang cho các bệnh viện, J&T Express chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tặng hàng ngàn khẩu trang cho các bệnh viện, J&T Express chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Với mong muốn chung tay cùng toàn xã hội đẩy lùi đại dịch, mới đây hãng chuyển phát nhanh J&T Express đã gửi tặng hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế đến các bệnh viện đang điều trị và cách ly người bệnh Covid - 19 ở hai miền Nam - Bắc.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:00

Cổ phiếu "hàng hiệu" bị bán không thương tiếc, đại gia đồng loạt mất tiền
Cổ phiếu "hàng hiệu" bị bán không thương tiếc, đại gia đồng loạt mất tiền

(Dân trí) - Hoạt động bán vẫn áp đảo trong phiên hôm qua với hàng loạt mã cổ phiếu bị xả hàng như VCB, GAS, SAB, VNM, YEG, VJC… Hàng trăm mã sụt giá đã khiến VN-Index tiếp tục mất gần 22 điểm.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:24

Bay ngàn cây số ra Hà Nội, chè heo tắm tiên lên cơn sốt
Bay ngàn cây số ra Hà Nội, chè heo tắm tiên lên cơn sốt

Món đồ ăn vặt có tên “chè heo tắm tiên” đang gây sốt khắp “chợ mạng” những ngày gần đây. Nhiều người vì muốn thưởng thức loại chè này đã chi ra cả trăm ngàn đồng để mua một ly chè ship từ trong Sài Gòn ra Hà Nội.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:38

Bộ Công Thương: Đủ hàng hoá với phương án xấu nhất, cách ly trên diện rộng
Bộ Công Thương: Đủ hàng hoá với phương án xấu nhất, cách ly trên diện rộng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Các phương án hàng hoá dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán thịt lợn bận rộn nhất mùa dịch, trời chưa tối mà đã cạn hàng
Bán thịt lợn bận rộn nhất mùa dịch, trời chưa tối mà đã cạn hàng

(Dân trí) - Thịt lợn luôn là mặt hàng thực phẩm dễ tiêu thụ nhất. Do đó, khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng, người dân mua nhiều thịt hơn cho mỗi lần đi chợ để hạn chế việc ra ngoài.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:06

Khách nhập cảnh qua cửa khẩu Nội Bài kiểm dịch theo quy trình mới
Khách nhập cảnh qua cửa khẩu Nội Bài kiểm dịch theo quy trình mới

(Dân trí) - Khách đến từ vùng dịch qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:00

Nhiều doanh nghiệp dệt may “thoi thóp” vì Covid-19
Nhiều doanh nghiệp dệt may “thoi thóp” vì Covid-19

(Dân trí) - Ngành dệt may - da giày ở Bình Định, hầu hết nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 khiến nhiều doanh nghiệp nguy cơ tạm dừng sản xuất.

Thứ năm, 19/03/2020 - 11:04

Đà Nẵng: Hàng quán “ngóng chờ” sinh viên đi học lại
Đà Nẵng: Hàng quán “ngóng chờ” sinh viên đi học lại

(Dân trí) - Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục được nghỉ học. Điều đó khiến cho hàng quán buôn bán ế ẩm, thậm chí đóng cửa dài hạn vì không có khách.

Thứ năm, 19/03/2020 - 10:45

Tỷ phú Nhật đăng tin tuyển bạn gái du hành mặt trăng bất ngờ "lật kèo"
Tỷ phú Nhật đăng tin tuyển bạn gái du hành mặt trăng bất ngờ "lật kèo"

(Dân trí) - Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bất ngờ thông báo hủy kế hoạch tuyển người yêu cùng du hành lên Mặt Trăng với "lý do cá nhân’’ mặc dù đã có gần 30.000 ứng viên.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:11

EU đóng cửa biên giới, xuất khẩu Việt Nam chịu ảnh hưởng ra sao?
EU đóng cửa biên giới, xuất khẩu Việt Nam chịu ảnh hưởng ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, các biện pháp kiểm soát dịch như đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ, tiêu thụ hàng hóa.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:40

Venezuela đóng cửa toàn bộ ngân hàng chống Covid-19, giá Bitcoin tăng mạnh
Venezuela đóng cửa toàn bộ ngân hàng chống Covid-19, giá Bitcoin tăng mạnh

(Dân trí) - Venezuela đang chống lại sự lây lan của virus Corona trên toàn quốc. Nước này vừa đóng cửa toàn bộ hệ thống ngân hàng, kéo theo đó, giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch ngang hàng đang gia tăng.

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:46

Tiếp viên hàng không trước chuyến bay quốc tế cuối cùng trong “bão dịch”
Tiếp viên hàng không trước chuyến bay quốc tế cuối cùng trong “bão dịch”

(Dân trí) - “Đêm nay (19/3), tôi sẽ bay tới Nhật Bản. Đây là một trong những chuyến bay cuối cùng chúng tôi làm nhiệm vụ ra nước ngoài, trước khi tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế vì dịch Covid-19”.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:44

Doanh nghiệp của “bầu Hiển” ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Doanh nghiệp của “bầu Hiển” ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19

(Dân trí) - Ngày 19/03, nhằm chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội SHB đã trao ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:00

MSB ủng hộ 10 tỷ đồng, đồng hành đẩy lùi Covid - 19
MSB ủng hộ 10 tỷ đồng, đồng hành đẩy lùi Covid - 19

(Dân trí) - Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ chung tay đẩy lùi Covid - 19, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã đóng góp kinh phí 10 tỷ đồng hỗ trợ cho công tác này.

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:30

Đổi mới phương thức quyết toán thuế để tránh lây lan Covid-19
Đổi mới phương thức quyết toán thuế để tránh lây lan Covid-19

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh, Cục thuế TPHCM đã phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nộp bằng hình thức điện tử, trực tuyến…

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:00

Cần đảm bảo doanh nghiệp "sống" qua khủng hoảng!
Cần đảm bảo doanh nghiệp "sống" qua khủng hoảng!

Phỏng vấn độc quyền PGS. TS Quách Mạnh Hào, chuyên ngành Ngân hàng Tài chính, Đại học Lincoln, Vương quốc Anh về Thị trường chứng khoán (TTCK) những ngày đen tối tuần qua.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:04