Báo động nguy cơ cháy nổ tại các chung cư và khu dân cư trong mùa nắng nóng

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 1,762 vụ cháy nổ, tương đương bình quân mỗi ngày có đến 11 vụ cháy nổ trên khắp cả nước.

Con số đáng báo động

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kế, chỉ riêng trong tháng 05/2018, cả nước đã xảy ra 309 vụ cháy nổ với 9 người chết và 13 người bị thương cùng tổng thiệt hại ước tính lên đến trên 300 tỷ đồng. Đây thực sự là con số đáng báo động. Trong các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy nổ tăng đột biến, việc sử dụng bình gas kém chất lượng không rõ nguồn gốc chiếm tỷ trọng khá cao và xảy ra liên tục.

Tình trạng này hiện đang diễn biến rất phức tạp không chỉ tại các thành phố lớn mà còn “lây lan” ra khắp các tỉnh thành khác trên cả nước. Phổ biến nhất là hành vi bơm chiết gas không rõ nguồn gốc và tái chế lại vỏ bình gas, ngoài ra, không thể không nhắc đến tình trạng chủ quan, thiếu kiến thức và kinh nghiệm xử lý trong các tình huống rò rỉ gas khiến gây nên những hậu quả vô cùng thảm khốc.

Quang cảnh sau vụ nổ của một đơn vị chiết xuất gas trái phép
Quang cảnh sau vụ nổ của một đơn vị chiết xuất gas trái phép

Theo ông Nguyễn Hải Long – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Khí Miền Nam (PVGas South) cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất an toàn cháy nổ là do vỏ của rất nhiều bình gas trên thị trường hiện nay không đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn. Rất nhiều các đơn vị kinh doanh trái phép đã tận dụng các bình gas có sẵn của các thương hiệu lớn đem tái sử dụng bằng cách chà xóa, tháo van, dập lại chữ, logo…khiến vỏ bình mỏng đi và dễ dẫn đến rò rỉ gas gây cháy nổ”.

Tình trạng gas giả, gas kém chất lượng đang diễn biến phức tạp
Tình trạng gas giả, gas kém chất lượng đang diễn biến phức tạp

Cũng theo đại diện PVGas South, hành vi làm giả bình gas khá khó phát hiện vì người tiêu dùng còn chưa để ý đến nhiều đến hình thức của bình gas và thường qua loa trong việc chọn lựa đơn vị cung cấp chính hãng .

Hành động ngay trước khi tai nạn thương tâm xảy ra

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn khi sử dụng bếp gas, đặc biệt trong mùa nắng nóng, theo kiến nghị của Cảnh sát PCCC TP. Hồ Chí Minh, người dân cần nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn như sau:

1. Chỉ chọn bình gas, bếp gas và các phụ kiện chính hãng, có các thiết bị an toàn như: rơle an toàn khi tắt lửa, rơle an toàn khi quá tải.

2. Bếp gas đặt trên nền vật liệu không cháy, cách tường 15cm, phía bên trên không để các vật sắc, nhọn. Lắp đặt thêm đầu báo rò rỉ gas để phát hiện và xử lý sự cố rò rỉ gas sớm nhất.

3. Không để thiết bị sử dụng gas đè lên dây dẫn gas hoặc để dây dẫn gas gần nguồn nhiệt.

4. Luôn vệ sinh sạch sẽ bếp, dây dẫn gas, van bình nhằm loại bỏ điều kiện động vật gặm, cắn dây. Thường xuyên kiểm tra rò, rỉ bằng nước xà phòng, tuyệt đối không được dùng bật lửa, diêm soi dò chỗ hở.

5. Luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng.

Luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng
Luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng

Doanh nghiệp góp sức cùng hành động

Hưởng ứng phong trào PCCC thành phố Hồ Chí Minh và tự ý thức trách nhiệm của đơn vị sản xuất, các công ty cung ứng bình gas dân dụng trên địa bàn đã áp dụng các hình thức như tuyên truyền, tem chống hàng giả. Trong đó, nổi bật nhất là ứng dụng “Gọi Gas” của PVGas South với khả năng quét mã QR trên tem chống giả được dán trên đầu van bình gas giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Với ứng dụng này, người tiêu dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng tra cứu các thông tin như: tên công ty và đơn vị sản xuất, trọng lượng bình gas…nhằm phân biệt với các bình gas trôi nổi kém chất lượng trên thị trường. Đây được đánh giá là hành động thiết thực giúp đảm bảo an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng trong thời gian gần đây.

Báo động nguy cơ cháy nổ tại các chung cư và khu dân cư trong mùa nắng nóng - 4

Để gia tăng sự hưởng ứng của người tiêu dùng, song song với ứng dụng “Gọi Gas” tiện lợi, PVGas South còn triển khai thêm chương trình khuyến mại “Quét mã QR, chuẩn gas chính hãng” tại 35 tỉnh thành trong cả nước (từ Quảng Bình đến Cà Mau) với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,4 tỷ đồng. Tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Lạt...PVGas South triển khai các điểm thông tin nhằm hướng dẫn người tiêu dùng cách thức truy xuất nguồn gốc gas trong qua ứng dụng “Gọi Gas” và mã QR trên mỗi sản phầm.

Người tiêu dùng sử dụng ứng dụng “Gọi Gas” của PVGas South
Người tiêu dùng sử dụng ứng dụng “Gọi Gas” của PVGas South
Khách hàng may mắn với chương trình “Quét mã QR, chuẩn gas chính hãng”
Khách hàng may mắn với chương trình “Quét mã QR, chuẩn gas chính hãng”

Đã có rất nhiều khách hàng may mắn được tiếp cận ứng dụng này cũng như mang về những phần quà giá trị. Chương trình “Quét mã QR, chuẩn gas chính hãng” được tổ chức từ 23/04/2018 đến ngày 22/06/2018 với giải thưởng là 04 xe máy Honda Vision, 08 tủ lạnh Panasonic, 60 bếp gas Sakura cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác.

Chương trình khuyến mại “Quét mã QR, chuẩn gas chính hãng” áp dụng cho các khu vực từ miền Trung đến Tây Nam Bộ (từ Quảng Bình đến Cà Mau) từ ngày 23.04.2018 đến ngày 22.06.2018.

Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc có thể tham khảo tại website - Fanpage https://www.facebook.com/PVGasSouth/ Hoặc liện hệ trực tiếp về: Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (PVGas South)

Đang được quan tâm