Bánh ú tro, vải thiều đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ ở Hội An

(Dân trí) - Để chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), tại nhiều chợ truyền thống của Hội An nhộn nhịp người mua bán các mặt hàng phục vụ dịp này như bánh ú tro, vải thiều, vịt, lá mùng 5…

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi tết diệt sâu bọ (mùng 5/5 âm lịch), là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loại gây hại cho cây trồng trên đồng ruộng, trong đó có nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được xem như chất bổ dưỡng.

Bánh ú tro, vải thiều đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ ở Hội An - 1

Các mặt hàng hoa quả tăng giá khoảng 5-10% và số lượng bán ra cũng tăng hơn so với ngày thường

Theo quan niệm dân gian, ngày này người dân thường cúng mâm lễ và đúng 12 giờ trưa (chính Ngọ ngày mùng 5) sẽ tắm hoặc uống nước lá thuốc dân gian (lá mùng 5) nhằm tiêu trừ nhiều loại bệnh. Đây còn là nét đẹp văn hóa dân gian của người dân xứ Quảng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bánh ú tro, vải thiều đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ ở Hội An - 2

Bánh ú tro được ưa chuộng trong dịp này

Theo nhiều tiểu thương tại các chợ Hội An, lượng khách mua bánh ú tro, chè các loại, hoa quả mà đặc biệt là vải thiều… vào dịp này tăng 20-30% so với ngày thường.

Bánh ú tro có giá từ 15-20 ngàn đồng/chục loại không nhân, loại có nhân hay còn gọi là tào xá có giá từ 35-40 ngàn đồng/chục; vải thiều có giá 30-35 ngàn đồng/kg… Nhìn chung giá các mặt hàng tăng khoảng 5-15% so với ngày thường.

Bánh ú tro, vải thiều đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ ở Hội An - 3

Vải thiều được nhiều người dân mua về cúng mâm lễ mùng 5/5

Anh Tuấn (tiểu thương chuyên bán vải thiều) cho biết: “Giá vải tăng hơn thường ngày do đúng dịp Tết Đoan Ngọ, nhu cầu của người dân cũng rất lớn. Hai ngày nay lượng vải bán ra của tôi tăng hơn gấp đôi so với ngày thường, vải tươi, đẹp mắt nên rất được ưa chuộng”.

Giá thịt heo vẫn ở giá cao dao động từ 140-200 ngàn đồng/kg tùy loại; giá vịt giảm hơn so với năm ngoái, vịt làm sẵn được ưa chuộng giá 80 ngàn đồng/kg; dịp này giá các loại hải sản tươi sống cũng tăng từ 10-15% so với ngày thường.

Bánh ú tro, vải thiều đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ ở Hội An - 4

Thịt vịt làm sẵn có giá 80 ngàn đồng/kg, giảm hơn năm ngoái, được ưa thích dịp mùng 5/5 vì có tính hàn phù hợp trời nắng nóng những ngày này

Lá mùng 5 với đủ loại như lá rẻ quạt, đinh lăng, mã đề, đinh hương, lá vối… được bán theo bó với giá từ 5-30 ngàn đồng/bó tùy theo loại.

Như những năm trước đây, trái cây được bán trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay cũng rất phong phú. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, quầy trái cây chị Lê Thị Thu (tiểu thương chợ Hội An) đã tập kết hàng về số lượng tăng hơn 40% so với các ngày.

Bánh ú tro, vải thiều đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ ở Hội An - 5

Lá thuốc mùng 5 được bán khắp nơi tại các chợ truyền thống Hội An, là thứ lá đặc biệt được bán nhiều nhất dịp này

Chị Thu cho biết, giá trái cây tùy loại chỉ tăng từ 5-10% tùy loại. Nhiều loại được nhập về để làm phong phú thêm như măng cụt, chôm chôm, vải thiều… Nhìn chung sức mua cao hơn thường ngày, lượng trái cây bán ra cũng tăng hơn.

Chị Nguyễn Thị Hoa (phường Sơn Phong, Hội An) chia sẻ: “Giá các loại trái cây có tăng hơn nhưng sản phẩm rất tươi ngon và phong phú chủng loại. Điều này, tạo nên sự an tâm cho các bà nội trợ như chúng tôi khi lựa chọn một mâm cỗ dâng lên ông bà dịp Tết Đoan Ngọ”

Công Bính - Ngô Linh.