1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Chủ nhật 22/09/2013 - 15:30

Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?

Chia sẻ
Sau Tết Trung thu 3 ngày, các quầy bánh Trung thu trên khắp các thành phố thị tứ đã don dẹp xong, vườn hoa, hè phố đã được trả lại vẻ thông thoáng. Đây đó chỉ còn các cửa hiệu trương biển lớn: Bánh trung thu đại hạ giá…

Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?

Dọc phố Hàng Đường vài hàng bánh vẫn bày bán bánh nướng bánh dẻo. Tôi ghé vào một cửa hàng có vẻ sạch sẽ. Bà chủ hàng đon đả: Mời bác xem hàng ạ. Bánh nướng này hôm trước giá 80.000 đồng một cái, hôm nay hạ giá còn 20.000 đồng. Bác mua cho các cháu. Bánh ngon, đảm bảo chất lượng. Để thăm dò, tôi mặc cả 10.000 đồng chiếc, bà chủ hàng nguýt dài: Mua bánh 10.000 đồng thì ra Bắc Qua nhé. Ở đây không có hàng thừa.

Sang đến chợ bánh kẹo trong Đồng Xuân - Bắc Qua, tôi mới thật sự ngạc nhiên: Thị trường bánh trung thu ế cũng sôi động không kém trước Tết Trung thu. Theo một nhà kinh doanh bánh kẹo, sau rằm tháng Tám, thị trường ế hàng triệu chiếc bánh nướng, bánh dẻo, nhưng sau đó, hàng triệu nguy cơ sẽ đến với người tiêu dùng khi các cơ sở sản xuất phải tiêu thụ chỗ bánh thừa đó. Bởi vì chưa thấy có bất kỳ một thông báo hủy bánh ế của một cơ sở sản xuất nào và về nguyên tắc, các nhà sản xuất cũng không bao giờ… bỏ phí của giời như vậy.

Bánh ế, giá hạ và đắt hàng

Anh Hoành, một nhà sản xuất bánh Trung thu cổ truyền từ thời bao cấp kể chuyện với tôi: Mỗi năm tôi chỉ làm một vụ, đủ tiêu cả năm. Bánh bán trong vụ lãi 70-80%, bánh ế thu 20% vốn là được. Chẳng ế bao giờ. Thấy tôi ngạc nhiên, anh dẫn tôi đến xưởng bánh của anh, một ngôi nhà nhỏ ngoài bãi ven sông. Trước nhà, công nhân của anh đang bóc hàng trăm hộp bánh nướng, bánh dẻo lấy hộp giấy. Bánh thừa được bỏ vào hai thùng nhựa lớn. Các hộp bánh bóc xong được vuốt phẳng phiu, cho vào túi ni lông. Anh Hoành giải thích: Hộp bánh cất sang năm lại dùng, bánh trong thùng để chốc nữa có người đến mua. Tôi ngạc nhiên: Ông đổ bánh như đổ cho lợn thế kia người ta mua làm gì. Hoành cười bí hiểm: Tý nữa ông xem! Một chiếc xe tải nhỏ lăn bánh vào sân. Xuống xe là một ông đặc nông dân, quần xắn móng lợn: Bánh đâu? Ghé vào thùng bánh thừa, ông ta bẻ một cái, nếm một chút vỏ, tãi nhân ra lòng bàn tay xem xét. Một lúc, ông nhổ phì miếng bánh trong mồm, quay sang Hoành: Bánh đểu, may không phải nhân Tàu. Bao nhiêu? Hoành cười: Không đểu lại có bánh bán cho ông. Sáu đồng. Ông nông dân hùng hục ra xe, trèo lên lấy một cái bánh nướng ném lên mặt bàn: Ông xem đi, tôi mua lò thằng Hảo đấy, có bốn đồng rưỡi. Hoàng vẫn giả lả: Ông lại bì phấn với vôi rồi, bánh nó làm mấy phần đường trắng có tý thịt, tý mỡ nào không? Hai bên cò kè một hồi, giá cuối là 5.000 đồng một chiếc. Bao nhiêu cũng mua hết. Khi tôi ngỏ lời muốn xem ông mua và chế biến lại như thế nào, ông nông dân trừng mắt: Hỏi làm gì, xem làm gì…Vớ vẩn

Qua một số lò bánh, qua các chợ bánh kẹo, chúng tôi nhận thấy thị trường bánh nướng bánh dẻo sau Trung thu vẫn rất sôi động. Có rất nhiều loại giá. Khách mua đủ loại. Có bà nội trợ tiếc tiền, tiết kiệm sau rằm mới mua bánh Trung thu cho các con, có mấy hàng tạp hóa mua rẻ về bán lẻ.
 
Nhưng đông hơn cả là các lò bánh thủ công mua về chế biến lại. Những người này kỹ tính nhất. Họ phải xem xét vỏ bánh, nhân bánh làm bằng gì, chất lượng ra sao. Có điều may là tất cả các loại bánh làm bằng các loại nhân bẩn nhập từ Trung Quốc về họ không mua. Lý do; loại nhân này khi chế biến lại nó có mùi hôi. Tuy nhiên theo một chủ hàng, loại bánh này vẫn bán được. Có một số chủ lò bánh kẹo miền Trung vẫn mua loại này về chế biến để bán lên miền núi. Nhưng phải đầu tháng 10 họ mới ra mua.

Những cách chế biến lại đáng lo

Chỉ sau khi cam kết giữ bí mật, không được nói với ai, tôi mới được biết bí quyết xử lý bánh Trung thu ế. Trước tiên, khi mang bánh về, các chủ lò bánh kẹo cho công nhân gỡ bánh ra, vỏ để riêng, các loại nhân để riêng. Vỏ bánh dẻo sẽ được thêm bột tẻ, bột sắn để làm lại thành các loại bánh dẻo rẻ tiền, nhân, vỏ bánh nướng làm bánh chả, bánh nướng nhỏ. Có thể nói nguồn bánh Trung thu đã cung cấp một lượng lớn nguyên liệu “cao cấp” để các lò thủ công cung cấp hàng trăm tấn bánh kẹo rẻ tiền cho các vùng nông thôn, miền núi vùng cao. 

Nhưng đáng lo hơn cả chính là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến lại. Hầu hết các bánh Trung thu ế, các chủ hàng đều bóc các vỏ hộp để lại dùng mùa sau, toàn bộ quá trình mua bán, vận chuyển đều để trần, đựng trong các thùng nhựa, thùng cát tông bẩn thỉu. Bánh mốc, bánh quá hạn không phân biệt riêng rẽ, tất cả đều được chế biến lại theo kiểu thủ công. Hầu hết các lò bánh kẹo thủ công ở các vùng nông thôn và ngay cả trong các làng nghề không được kiểm tra kiểm soát các nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra.

Hiện nay tại các chợ bán buôn cũng như các hàng bán lẻ tại các chợ nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn tràn lan các loại bánh kẹo không nhãn mác, không có công bố thành phần nguyên liệu cũng như chất lượng sản phẩm. Đó chính là kẽ hở cho việc tiêu thụ các hàng ế, hàng quá hạn, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt người tiêu thụ chủ yếu các mặt hàng bánh kẹo này là các em nhỏ, đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt.

Cần tăng cường quản lý việc thu hồi và tiêu hủy bánh trung thu ế

Trước mỗi kỳ Trung thu, hầu như tất cả các sở y tế đều tổ chức kiểm tra chất lượng nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Tuy nhiên sau đó không có bất kỳ biện pháp nào giám sát, quản lý việc thu hồi xử lý bánh Trung thu ế, mặc dù bánh Trung thu ế mỗi năm lên đến hàng triệu chiếc. Lẽ ra trách nhiệm này phải thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước về công thương. Nhưng trên thực tế đã bị thả nổi.

Theo báo chí Hồng Kông (Trung Quốc), chỉ riêng thành phố này mỗi kỳ Trung thu thị trường ế thừa khoảng 2 triệu chiếc bánh. Thành phố giám sát việc thu hồi, tiêu hủy số bánh này một cách chặt chẽ, không cho phép lưu hành trên thị trường. Đó là một kinh nghiệm cần được xem xét, áp dụng tại nước ta. Theo chúng tôi, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu cần phải có đăng ký, trong quy trình đăng ký phải có phương hướng xử lý số bánh bị ế.
 
Các cơ sở sản xuất phải kê khai số bánh sản xuất, số bánh tiêu thụ và báo cáo xử lý số bánh còn lại. Cơ quan quản lý Nhà nước về công thương cần chịu trách nhiệm việc này. Mặt khác cần tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất bánh kẹo thủ công tại các vùng nông thôn và làng nghề, tăng cường chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các loại bánh kẹo lưu hành trên thị trường phải có nhãn mác, ghi rõ tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng. Không chỉ cấm các cơ sở sản xuất mà còn phải xử lý nghiêm khắc các cơ sở kinh doanh các loại bánh kẹo không nhãn mác, giả nhãn mác, kém chất lượng làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. 

Trước khi kết thúc bài viết này, chúng tôi nhận được một lời phàn nàn của một nhà sản xuất bánh kẹo thủ công. Ông đang gặp một sự cạnh tranh gay gắt của một số cơ sở kinh doanh đang tổ chức mua lại bánh trung thu ế để tồn trữ trong nhà lạnh…chờ sang năm bán tiếp. Lạy trời, nghĩ đến năm sau lại ăn cái bánh sản xuất từ năm nay mà lạnh người. Không hiểu mấy miếng bánh mình ăn hôm cỗ trung thu có phải được sản suất từ năm ngoái không? Quả là vệ sinh thực phẩm mỗi ngày một lo.
 
Theo Trần Việt
An ninh Thủ đô 
Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Cổ phiếu PVF được gom mạnh trong phiên giao dịch cuối
Cổ phiếu PVF được gom mạnh trong phiên giao dịch cuối

(Dân trí) - Sau khi bị bán giá sàn trong 9 phiên liên tiếp, đến phiên giao dịch cuối, lực cầu đối với PVF rất mạnh, khớp lệnh trên 2,5 triệu cổ phiếu, dư mua giá trần còn 1,7 triệu đơn vị. Sau 5 năm niêm yết trên HSX, giá PVF đã sụt giảm 82,5%.

Thứ hai, 23/09/2013 - 02:18

Điểm mặt những doanh nghiệp trả cổ tức khủng
Điểm mặt những doanh nghiệp trả cổ tức khủng

Các cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức tiền mặt/giá cao đang trở thành đối thủ cạnh tranh của tiết kiệm ngân hàng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 02:06

"Nhái" hoa quả, hàng hiệu
"Nhái" hoa quả, hàng hiệu

Thời gian gần đây, nhiều loại đặc sản Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị làm nhái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và danh tiếng. Không chỉ “làm nhái” hàng Việt, hàng Trung Quốc “fake” hàng hiệu còn đang “hút khách”.

Thứ hai, 23/09/2013 - 11:15

Đề phòng chủ “mất tích”, doanh nghiệp FDI phải đặt cọc
Đề phòng chủ “mất tích”, doanh nghiệp FDI phải đặt cọc

(Dân trí) - Trước thực trạng các chủ doanh nghiệp FDI liên tục "bỏ trốn" thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết trong đó yêu cầu có các chế tài hoặc quy định phải đặt cọc với nhà đầu tư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:23

Chấm dứt tư cách thành viên của Chứng khoán Liên Việt tại HSX và HNX
Chấm dứt tư cách thành viên của Chứng khoán Liên Việt tại HSX và HNX

(Dân trí) - Hai Sở giao dịch chứng khoán đều đã ra quyết định chấm dứt tư cách thành viên giao dịch đối với LVS kể từ 20/9/2013. Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng tại thời điểm 30/6/2013 của LVS là 159%, nằm trong diện phải báo cáo 2 lần/tháng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:18

Tỷ phú George Soros lần thứ 3 lên xe hoa ở tuổi 83
Tỷ phú George Soros lần thứ 3 lên xe hoa ở tuổi 83

(Dân trí) - Dù đã ở tuổi 83, cuối tuần qua, tỷ phú Mỹ George Soros vẫn quyết định lên xe hoa lần thứ 3 với bà Tamiko Bolton, một nhà tư vấn giáo dục 42 tuổi. Lễ cưới linh đình kéo dài tới 3 ngày.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:10

Vàng “nội” vẫn đắt hơn vàng “ngoại” 3,8 triệu đồng/lượng
Vàng “nội” vẫn đắt hơn vàng “ngoại” 3,8 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm theo xu hướng đang diễn ra trên thị trường châu Á, nhưng do mức giảm không tương đồng nên khoảng cách chênh lệch vẫn ở mức cao: 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:01

Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa
Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa

(Dân trí) - Sau khi khởi tố bị can cặp vợ chồng Chung - Liên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang vào cuộc làm rõ nguồn tiền lừa đảo hàng trăm tỷ của cặp vợ chồng siều lừa này đã đi đâu, đồng thời xem xét trách nhiệm một số người liên quan.
 >>  Vụ vỡ nợ trăm tỷ chấn động Lạng Sơn

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:29

Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng
Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng

(Dân trí) - Sau khi lừa vay hàng chục tỷ và gán hàng loạt "sổ đỏ" của người dân vào ngân hàng, ông Hoàng Đức Dũng - GĐ Cty CP thương mại XNK Đại Gia còn tiếp tục "đẻ" ra một công ty con để lừa đảo tiếp trước khi cao chạy xa bay.

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:02

Đáng sợ gia vị Trung Quốc
Đáng sợ gia vị Trung Quốc

Các nhà chuyên môn cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, thậm chí gây ung thư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:48

Bi kịch đại gia trốn nợ
Bi kịch đại gia trốn nợ

Có thời điểm người dân Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội chỉ cần bán 100m2 đất thổ cư - với giá từ 40-50 triệu đồng/m2 - là có trong tay 4-5 tỉ đồng, đủ để xây biệt thự, mua xe hơi, sống cuộc sống sung túc.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:32

Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp
Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp

Hết đưa phong bì, tặng quà nghìn đô... để kết thân, “bôi trơn” mối quan hệ trong công việc, nhiều người còn đem cả ôsin đang làm việc tại nhà mình làm quà biếu sếp.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM

30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế
30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, trong khi tại TP.HCM số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm phân nửa so với cùng kỳ còn số doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhẹ thì ở Hà Nội, số lượng giảm nhưng tổng vốn đăng ký mới lại tăng.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:10

Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng mở rộng đầu tư trực tiếp và chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:48

Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu

Có những chuyện vốn đơn giản nhưng người đời cứ hay phức tạp và rối rắm nó lên một cách không cần thiết mà câu chuyện gần đây nhất là chiếc bánh Trung Thu…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:29

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng
Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng thì kiểu gì cũng “chết”, nhưng nợ thuế có thể chây ì, không trả có lẽ cũng “chả ai làm gì được”. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang “trốn”, không chịu nộp hàng trăm tỷ tiền thuế.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:34

Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ

Bỏ ra hàng chục tỉ đồng thu gom cây cảnh phục vụ cho các dự án BĐS, làm đẹp trang trại của giới nhà giàu, nhưng khi kinh tế khó khăn, BĐS xuống dốc khiến cho nhà giàu thắt chặt hầu bao, BĐS “chết đứng” đã đẩy giá cây cảnh xuống ngang với củi. Những đại gia cây cảnh một thời nay đang khóc ròng khi ôm đống củi tiền tỷ bán không được, cho không xong.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:59

Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách
Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh, xuống mức 5 - 7%/năm với kỳ hạn ngắn nhưng tiền gửi VND của dân cư đến giữa tháng 9 vẫn tăng 13,78% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, gửi tiền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:49

Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị
Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị

Ông Hoàng Văn Thụ, vua tu hài Vân Đồn cho biết, khi ấy, nghề rừng ổn định, nghề nuôi tu hài cũng đã thuộc, các khâu như giống, vật liệu dù khó khăn nhưng vẫn lo được. Mọi chuyện lúc đó khá hanh thông và ông thấy tiềm năng biển bạc vô tận cuốn hút, hấp dẫn ông tham vọng làm ăn lớn hơn nữa. Ông không ngờ giông tố đang chờ…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:12

Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

(Dân trí) - Giảm mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tăng 1,8%. Tuần tới, thị trường vàng sẽ dõi theo kết quả bầu cử tại Đức, nơi “bà đầm thép” Angela Merkel có cuộc tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ 3.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:10

Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%
Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%

(Dân trí) - Trong tháng 9/2013, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng mạnh đã đẩy lạm phát tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM lên cao. Riêng tại TP.HCM, do chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 57,2% nên CPI địa bàn tăng mạnh 3,13% so với tháng 8.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:01

Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn
Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn

Vân Đồn (Quảng Ninh) nổi tiếng với nghề nuôi tu hài, loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao. Từ 10 năm nay hàng trăm hộ dân đã thoát nghèo và có người trở thành tỷ phú. Thế nhưng, ít người biết, để trở thành một nghề, nhiều ngư dân phải sống đời Robinson trên hoang đảo…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:07

“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua
“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua

(Dân trí) - Khách hàng giật mình khi thấy sữa đậu nành đặc quẹo, vón cục và có mùi rất chua dù được xuất xưởng mới hơn 2 tháng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:52

Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết
Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết

Vị đại gia muốn chôn chiếc xe yêu thích nhất của mình, giống như các Pharaoh thời kỳ cổ đại.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:18

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm