Bánh quy cứu hộ tàu Titanic được bán đấu giá hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc bánh quy cứu hộ còn sót lại từ vụ đắm tàu Titanic năm 1912 vừa được bán với giá gần 15.000 bảng Anh (tương đương khoảng hơn 500 triệu đồng).

Sàn đấu giá Anh quốc Henry Aldridge & Son nhận định “đây là chiếc bánh quy có giá nhất thế giới”. Phiên đấu giá diễn ra hôm thứ 7 với mức giá khởi điểm là 8.000 bảng Anh (tương đương hơn 270 triệu đồng).


Chiếc bánh quy cứu hộ còn sót lại từ vụ đắm tàu Titanic

Chiếc bánh quy cứu hộ còn sót lại từ vụ đắm tàu Titanic

Theo thông tin đưa trên trang web của sàn đấu giá, chiếc bánh quy giòn này là một phần trong bộ đồ cứu hộ được tìm thấy trong phao cứu hộ của tàu Titanic. Chiếc bánh do công ty Spillers and Baker sản xuất. Công ty này tồn tại dưới thời nữ Nữ hoàng Victoria và bây giờ không còn hoạt động nữa.

Chiếc bánh quy này là vật kỷ niệm của James Fenwick, một hành khách đang cùng vợ của mình là Mabel Fenwick hưởng tuần trăng mật trên con tàu Carpathia. Bốn ngày sau khi khởi hành, con tàu Carpathia nhận được tin về vụ đắm tàu Titanic và được điều động đến để cứu hộ hơn 700 người sống sót từ vụ tai nạn thảm khốc.

Trang Washington Post cho hay: James Fenwick đã cất chiếc bánh quy này rất cẩn thận trong một phong bì dựng cuộn phim máy ảnh Kodak với dòng ghi chú: “Chiếc bánh quy kỷ vật còn sót lại từ phao cứu hộ trên tàu Titanic vào tháng 4/1912.”

Chiếc bánh quy được sản xuất cách đây 103 năm mới được đấu giá cùng với các kỷ vật của gia đình Fenwicks, và vừa được bán cùng với các dụng cụ chụp ảnh còn lại từ đoàn cứu hộ. Một nhà sưu tập giấu tên người Hy Lạp đã mua chiếc bánh đặc biệt này.

Alan Aldridge, một họa sĩ và nhà thiết kế đồ họa người Anh, giải thích rằng: Chiếc bánh quy này có thể tồn tại suốt hơn một 100 năm qua vì nó có thành phần giống như một chiếc bánh bao ngọt có nhân với nhiều loại gia vị.

“Nếu bạn cấu một ít bánh quy này và ném đâu đó, phần bánh ấy sẽ vẫn khô ráo và sẽ hóa thạch. Nếu bạn làm tương tự với một mẩu bánh mì, nó sẽ bị thiu và mốc xanh, nhưng bánh bao ngọt có nhân nhiều gia vị và loại bánh quy cứu hộ này lại không bị hỏng,” Aldridge.

Henry Aldridge & Son là sàn đấu giá hàng đầu về các kỷ vật còn sót lại từ vụ đắm tàu Titanic. Tháng 10/2013, họ đã bán chiếc đàn violin do nhạc trưởng trên tàu Titanic chơi với giá 900.000 bảng Anh (khoảng 30,7 tỷ đồng).

Cuối tháng 9/2015, trang đấu giá online Lion Heart Autographs tổ chức đấu giá thực đơn bữa trưa cuối cùng trên tàu Titanic và người ta hy vọng sẽ bán được với giá 70.000 USD (gần 1,6 tỷ đồng).

Thảo Nguyên

Bánh quy cứu hộ tàu Titanic được bán đấu giá hơn 500 triệu đồng - 2