Bản Việt: "Việt Nam củng cố dự trữ ngoại hối là hợp lý"

(Dân trí) - Trước việc Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, VCSC đã đưa ra luận điểm khẳng định việc củng cố dự trữ ngoại hối trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào của NHNN là hợp lý.

Tối 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Trong báo cáo tháng 12 (đánh giá kỳ 7/2019 - 6/2020), Bộ Tài chính Mỹ đã xác định Việt Nam (cùng với Thụy Sỹ) thao túng tiền tệ theo Đạo luật cạnh tranh và thương mại quốc tế năm 1988 do Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí lượng hóa bởi Bộ Tài chính Mỹ.

Bản Việt: Việt Nam củng cố dự trữ ngoại hối là hợp lý - 1

Về phía Việt Nam, sáng ngày 17/12, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra phản hồi. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định "việc điều hành tỷ giá những năm qua - trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng".

Theo NHNN, thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

Việc NHNN mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố Dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Báo cáo cập nhật vĩ mô của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đã đưa ra nhận định về vấn đề này.

Theo đánh giá của VCSC, việc củng cố dự trữ ngoại hối trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào của NHNN là hợp lý do tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với thế giới và chỉ ở quanh ngưỡng khuyến cáo tối thiểu của IMF.

Dẫn dữ liệu của World Bank, VCSC cho hay, tỷ lệ dự trữ ngoại hối so với nợ nước ngoài của Việt Nam năm 2018 mới chỉ ở mức 51,3%, thấp hơn tỷ lệ 57,8% của các nước thu nhập trung bình thấp và 88,5% của các nước thu nhập trung bình cao.

Bản Việt: Việt Nam củng cố dự trữ ngoại hối là hợp lý - 2

Tại thời điểm cuối năm 2019, dự trữ ngoại hối cũng chỉ ở mức 3,43 tháng nhập khẩu và hiện tại tăng lên 4,4 tháng (vượt ngưỡng khuyến cáo tối thiểu 3 tháng nhập khẩu của IMF). Tuy vậy, tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 11,5 tháng nhập khẩu của thế giới và 7,7 tháng của các nước thu nhập trung bình thấp.

Thêm vào đó, chỉ số dự trữ so với khoảng khuyến cáo phù hợp với chính sách tiền tệ của Việt Nam cũng mới chỉ đang tiến dần đến ngưỡng khuyến cáo tối thiểu của IMF.

Bản Việt: Việt Nam củng cố dự trữ ngoại hối là hợp lý - 3

Nhóm chuyên gia VCSC cho rằng, chính phủ hai bên sẽ thương lượng để tìm ra các giải pháp cho vấn đề này. Trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung, Chính phủ Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trước đó, theo thông tin gửi đi từ US Chamber of Commerce ngày 16/12/2020, Cơ quan đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang xem xét việc thông báo đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam trước phiên điều trần theo Điều 301 (Luật Thương Mại Hoa Kỳ 1974) về định giá tiền tệ (dự tính sẽ diễn ra vào ngày 29/12/2020 và hạn chót cho các phản hồi ngày 7/1/2021).

Tuy nhiên, các cơ quan của Việt Nam đã tiếp cận vấn đề một cách tích cực và đang phối hợp làm việc trao đổi với phía Hoa Kỳ. Do vậy, VCSC cho rằng, phiên điều trần vẫn sẽ tiếp tục và khả năng cao USTR sẽ chỉ đưa ra quyết định sau khi quá trình điều trần kết thúc.

Trên thị trường chứng khoán, sau khi thông tin Mỹ đưa Việt Nam vào diện thao túng tiền tệ chính thức được NHNN công bố, cổ phiếu nhóm doanh nghiệp xuất khẩu đã phản ứng tiêu cực trước thông tin trên.

Phiên 17/12, cổ phiếu ngành gỗ như PTB của Phú Tài giảm 2%, VIF của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) giảm 1,1%; ngành thủy sản với VHC của Vĩnh Hoàn giảm 4,4%, MPC của Minh Phú giảm 4,2%... trước các lo ngại bị Mỹ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Đang được quan tâm