Chủ nhật 07/06/2015 - 08:43

Bán tháo 12.000 tỷ đồng vốn ngân hàng, BĐS?

Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước trong 6 tháng tới sẽ phải thoái xong 19.500 tỷ đồng vốn đầu tư 5 lĩnh vực nhạy cảm, trong đó, 12.000 tỷ nằm ở ngân hàng, bất động sản. Áp lực thời gian liệu có khiến ông lớn Nhà nước bán tháo hay không?

Chạy nước rút bán tháo?
 
Chạy nước rút bán tháo?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Đà Nẵng: Đại gia ôm đất vàng 10 năm làm bãi rác

* 7.000 tỷ: Giấc mơ 100 năm của 'đại gia' xứ Nghệ

* Xem xét thu hồi các dự án ven biển chậm trễ triển khai

* Bỏ hoang... 10 tỷ giữa đồng

* Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày

* Trung Quốc "đánh cắp" gần 5 tỷ USD tài sản của Italia

Theo Nghị quyết 21 của Quốc hội ban hành năm 2011, tổng giá trị đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm, bao gồm bất động sản, chứng khoán, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm và Quỹ đầu tư mà các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cần phải thoái giai đoạn 2012-2015 là 23.325 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ còn 6 tháng nữa là hết năm 2015, số vốn còn lại phải thoái rất lớn, tới 19.517 tỷ đồng. Khoản vốn này chiếm tới 65% tổng vốn phải thoái trong khi quỹ thời gian còn lại chỉ bằng 1/6 thời gian kế hoạch hực hiện. 

Trong đó, vốn chôn ở ngân hàng, bất động sản chiếm phần lớn với 12.000 tỷ đồng. Dòng vốn vào thị trường còn hạn chế, trong khi lượng cung quá lớn như vậy chắc chắn là một thách thức không nhỏ.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng: "Chính phủ đã có nhiều cơ chế hỗ trợ như chính sách bán dưới mệnh giá, cho phép bán thoái vốn theo lô đang lấy ý kiến, ngân hàng Nhà nước cũng đã có lộ trình rõ ràng", ông Tiến nói. 

Điểm mặt những đại gia còn nắm vốn lớn, ông Tiến nói, đứng đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có tới 5.400 tỷ đồng đầu tư vào các ngân hàng. Đáng chú ý nhất là khoản 800 tỷ ở Ocean Bank của PVN đang đứng trước nhiều dấu hỏi liệu có mất trắng hay không? 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn còn hơn  1.700 tỷ đồng, gồm 16% vốn ở Ngân hàng An Bình, hơn 100 tỷ đồng ở công ty chứng khoán An Bình và khoản vốn góp ở công ty bảo hiểm toàn cầu. Ngoài ra, Petrolimex cũng đang nắm tới 40% vốn ở PGbank...

"Nếu như PVN, EVN thoái được hết vốn thì đã giải quyết được gần 1/3 khoản vốn đầu tư vào ngân hàng, bất động sản của các Tập đoàn, Tổng công ty rồi", ông Tiến nhìn nhận. 

Không làm được thì thay lãnh đạo

Nói về trách nhiệm người đứng đầu về các khoản đầu tư này, lấy ví dụ về vụ PVN đầu từ 800 tỷ đồng ở Ocean Bank, trong khi, ngân hàng này vừa được NHNN tiếp quản, mua lại với giá 0 đồng. Theo nguyên tắc cổ đông góp vốn lời ăn lỗ chịu, các chuyên gia kinh tế đều khẳng định, khoản đầu tư 800 tỷ của cổ PVN có thể coi là là mất trắng.

Tuy nhiên, ông Tiến không xác nhận điều này và cho rằng, trách nhiệm PVN ra sao sẽ phải do Bộ chủ quản là Bộ Công Thương xem xét, đồng thời, việc mất hay không mất trắng vốn còn phải theo luật Tổ chức tín dụng.

"Nếu xảy ra mất vốn, sẽ phải xem xét cụ thể từng vụ việc, xét theo các luật chuyên ngành và Luật Tổ chức cán bộ. Điều này cũng gắn với trách nhiệm của Bộ chủ quản", ông Tiến nói.

Trở lại câu chuyện thoái vốn theo lô, Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp cho hay, cơ chế chỉ dành cho trường hợp bán các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần. Cơ chế này sẽ giải phóng được tâm lý e ngại của nhà đầu tư, khi Nhà nước còn chi phối thì họ không thể quản lý DN, đảm bảo đồng vốn của mình hiệu quả. 

Theo ông Tiến, bộ chủ quản sẽ phải xây dựng cơ chế đấu giá theo lô, phải làm rõ mục đích các nhà đầu tư muốn mua cả lô có tham gia quản lý DN hay không và nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính, không thể cứ đăng ký ào ào mua rồi lại bỏ. Trường hợp mua cổ phần mà không có điều kiện ràng buộc, các cổ đông hoàn toàn có quyền mua đi, bán lại. 

Nếu các doanh nghiệp NN không cổ phần hoá xong, không bán được vốn đúng thời hạn thì sẽ chuyển sang mô hình công ty TNHH một thành viên. 

ÔNg Tiến nhấn mạnh: "Đây không phải là cách chữa cháy cho việc chậm cổ phần hoá. Bởi nếu không, các DN này không lẽ sẽ phải tiếp tục quay trở lại là DN 100% vốn Nhà nước và Nhà nước vẫn phải hỗ trợ. Như vậy, DN sẽ không thể thực hiện quy tắc, tiêu chuẩn quản trị minh bạch theo các luật Doanh nghiệp mới".

Tuy nhiên, khi Nhà nước đã có đầy đủ cơ chễ hỗ trợ rồi, cho phép bán dưới mệnh giá, bán theo lô mà các DN vẫn không làm được thì sẽ phải xem xét, thay lãnh đạo. Đồng thời, SCIC tham gia quá trình này, cũng không phải nhắm mắt mua cổ phần xấu. Nếu cũng không thể bán được DN, SCIC cần báo cáo Chính phủ tình hình, cho phép phá sản, ông Tiến nói.

box: Tính từ năm 2012-quý I/2015, các Tập đoàn, Tổng Công ty mới thoái vốn ở 5 lĩnh vực nhạy cảm (bất động sản, chứng khoán, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm và Quỹ đầu tư) được 8.213 tỷ đồng, bằng 35% tổng vốn cần thoái, với số thu về là 8.599 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, giá trị đầu tư ở 5 lĩnh vực nhạy cảm đã tăng thêm 4.517 tỷ đồng, do các đơn vị ghi nhận cổ tức được chia bằng cổ phiếu làm tăng giá trị khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp tương ứng với số tiền cổ tức được chia.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:05

Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện
Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện

(Dân trí) - Đến ngày 7/7, hầu hết các quầy hàng đã hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, rác thải vẫn vương vãi ở một số nơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:17

Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn

Vừa qua, một số vụ việc về an toàn thực phẩm ngành đường như dùng axít photphoric (H3PO3) để sản xuất đường cát vàng hay trộn đường bằng máy trộn bê tông đã khiến người tiêu dùng lo lắng bức xúc. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng đường bẩn tràn lan, chiếm ngập thị trường như hiện nay.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:13

Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNƠNN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:51

Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!
Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

(Dân trí) - “Chúng ta không thể chấp nhận việc người tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tiêu thụ những sản phẩm rau quả hạng hai với các sản phẩm không đủ quy cách, phẩm chất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:10

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục
Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:58

“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”
“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại Việt Nam, Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã giảm từ 78 vào cuối năm 2014 xuống còn 75 trong quý I/2015 cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh, cũng như kỳ vọng cho tương lai suy giảm.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:50

Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa
Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa

Ngày 26/5 vừa qua, trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 2 xe ô tô dán băng rôn bên hông xe với dòng chữ “Yêu cầu ông Cao Tiến Đoan phải trả cho Cty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) 31 tỉ đồng và trả cho ông Cao Văn Sơn 21 tỉ đồng”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:40

Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu
Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu

(Dân trí) - Doanh nhân Ấn Độ Bhanwarlal Raghunath Doshi đã trở thành hiện tượng gây nóng các mặt báo khi công khai từ bỏ hết tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la để trở thành nhà sư.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:39

Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ
Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ

Những sản phẩm độc đáo như bưởi hồ lô tài lộc - thỏi vàng - đồng tiền, chuối tiêu hồng, sứa biển... đã mang về cho chủ nhân của nó tiền tỷ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:35

Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD
Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại kênh truyền hình Canal 4 ngày 5/6, Bộ trưởng Chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết rất nhiều nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã ngỏ ý tham gia thi công Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:26

Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?
Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?

(Dân trí) - “Chúng ta đang có quá nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ, cỡ bé li ti, trong khi lại quá ít những DN cỡ vừa. Nếu mãi cứ nhỏ li ti mà thiếu những “tay đấm” đủ mạnh, chúng ta sẽ hội nhập sao đây!?

Chủ nhật, 07/06/2015 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày
Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành thông tư để “siết” chặt thời gian quá cảnh đối với hàng quá cảnh Trung Quốc tại Việt Nam.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:08

Trung Quốc "đánh cắp" gần 5 tỷ USD tài sản của Italia
Trung Quốc "đánh cắp" gần 5 tỷ USD tài sản của Italia

Hiện nay, cộng đồng người Trung Quốc đang bùng nổ trên đất Italia. Họ mở nhiều cửa tiệm và các nhà máy may mặc tại nơi đây.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 04:00

"Bữa trưa đắt nhất hành tinh" năm 2015 về tay người Trung Quốc
"Bữa trưa đắt nhất hành tinh" năm 2015 về tay người Trung Quốc

(Dân trí) - Người đứng đầu công ty trò chơi giải trí của Trung Quốc đã chấp nhận bỏ ra số tiển hơn 2,3 triệu USD (hơn 50 tỷ đồng) để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffet.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 03:20

Phát hiện viên ngọc trai tự nhiên 2.000 tuổi cực hiếm
Phát hiện viên ngọc trai tự nhiên 2.000 tuổi cực hiếm

Các nhà khoa học Australia tuyên bố, họ vừa phát hiện một viên ngọc trai tự nhiên 2.000 năm tuổi cực hiếm trong khi khai quật một di tích của thổ dân bản địa.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:30

Thu về gần 8.600 tỷ đồng từ thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước
Thu về gần 8.600 tỷ đồng từ thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Dữ liệu từ Bộ Tài chính cho hay, số vốn đã thoái từ doanh nghiệp Nhà nước tính đến quý I/2015 là 8.213 tỷ đồng và số thu về là 8.599 tỷ đồng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:15

Đà Nẵng mở đường lùi cho doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất
Đà Nẵng mở đường lùi cho doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - ông Phùng Tấn Viết thống nhất cho phép vận dụng mức phạt tiền chậm nộp 0,02%/ngày trên số tiền nợ đối với 11 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Hoà Khánh, gia hạn đến cuối tháng 7/2015.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 11:19

“2015 và 2016, giá dầu sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng”
“2015 và 2016, giá dầu sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng”

Động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và tình trạng dư thừa nguồn cung dầu sẽ khiến giá “vàng đen” không thể vượt xa ngưỡng 60 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm 2015 và cả năm 2016, hãng tin CNBC dẫn lời các chuyên gia phân tích.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:44

Chính phủ duyệt bán doanh nghiệp nhà nước theo lô
Chính phủ duyệt bán doanh nghiệp nhà nước theo lô

(Dân trí) - Việc thoái vốn theo lô theo nguyên tắc bán đấu giá công khai; áp dụng cho các doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần hoặc không nắm giữ cổ phần chi phối; và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai đối với các đợt bán đấu giá theo lô.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:00

Chuyên gia, trí thức VN ở nước ngoài họp bàn về năng lực cạnh tranh
Chuyên gia, trí thức VN ở nước ngoài họp bàn về năng lực cạnh tranh

(Dân trí) - Diễn đàn được tổ chức nhằm huy động kiến thức của chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài và kinh nghiệm quốc tế vào hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô, chiến lược phát triển kinh tế và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:28

Peter Speake-Marin: Bậc thầy Tourbillon
Peter Speake-Marin: Bậc thầy Tourbillon

Peter Speake-Marin, một trong số những truyền nhân ít ỏi ở thì hiện tại, có khả năng chế tác những bộ Tourbillon tuyệt cú.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:25

Ngân sách eo hẹp vẫn trả nợ thay DNNN tỷ USD
Ngân sách eo hẹp vẫn trả nợ thay DNNN tỷ USD

Bộ Tài chính đã ứng ra hơn 1 tỷ USD để ứng trả nợ thay các DN vì thua lỗ, khó khăn. Nợ công đã tăng chóng mặt nhưng các DNNN vẫn xếp hàng xin Chính phủ bảo lãnh các khoản vay thương mại tới hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:06

Dự án trồng rừng, sinh thái của Hoa Sen: Cần chính quyền và người dân hỗ trợ
Dự án trồng rừng, sinh thái của Hoa Sen: Cần chính quyền và người dân hỗ trợ

Dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng và du lịch sinh thái - tâm linh của Công ty TNHH Đầu tư & Du lịch Hoa Sen đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép và đang triển khai, nhưng vẫn còn một số vướng mắc cần được sự đồng thuận, hỗ trợ của chính quyền và người dân.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:02