Thứ sáu, 07/06/2019 - 13:22

Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ

Dân trí

Nhịp sống ở các thành phố lớn quá nhanh và hối hả, khiến nhiều người không có thời gian để chuẩn bị các món ăn dân giã cho những dịp Tết cổ truyền. Thời nay, đa phần mọi người đều mua sẵn ở chợ, vì thế, những tiểu thương kinh doanh thời vụ cũng có thể khoản thu nhập kha khá dịp này.

Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ

Sống và làm việc ở Hà Nội nhiều năm, nhưng chị Phương Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) gần như lúc nào cũng quay cuồng với công việc. Chị Thảo cho biết: “Sáng 7 giờ, tôi ra khỏi nhà, tối cũng phải 7 giờ mới về tới nhà, con cái đều nhờ ông bà đón hộ. Thời gian để dành cho gia đình tôi còn chẳng có chứ chưa nói tới việc có thời gian làm các món chuẩn bị cho dịp Tết Đoan Ngọ.”

Bán hết veo cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 1

Rượu nếp vẫn là món truyền thống không thể thiếu trong ngày này

“Hôm nào có về sớm thì việc đi xe về nhà cũng đủ khiến tôi mệt mỏi vì tắc đường và khói bụi. Nên cứ đến lễ Tết, tôi đều đặt hàng đồ ăn ngoài chợ. Gà thì ra chọn rồi thuê họ mổ và luộc sẵn. Các món như xôi, chả, rượu nếp, bánh trôi chay,…đều có bán rất nhiều ngoài chợ”, chị Thảo nói.

Bán hết veo cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 2

Cũng chẳng thể trách chị Thảo, bởi thời gian dành cho công việc và thời gian chăm sóc con cái cũng đã chiếm hết một ngày. Do đó, giải pháp mua sẵn các món ăn ngoài chợ vẫn luôn được ưu tiên.

Cũng nhờ thế mà dù ở chợ có tới vài chục người bán rượu nếp, bán nếp cẩm mà lượng tiêu thụ mỗi người cũng đến cả tạ dịp này.

Bán hết veo cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 3

Một cốc nếp cẩm to như này có giá dao động 20.000 - 25.000 đồng

Khảo sát của phóng viên Dân Trí ở một số chợ như: chợ Định Công, chợ Khương Trung, chợ Ngọc Hà (Ba Đình),...một số quầy hàng mọi ngày chỉ bán rau, củ hay một số thứ khác nhưng hôm nay cũng đều bán thêm thứ gì đó cho ngày Tết Đoan Ngọ.

Do nhiều người phải đi làm sớm, nên mới đầu giờ sáng, một số mặt hàng như vải thiều, rượu nếp, nếp cẩm đã bán hết sớm, chỉ lác đác còn lại một ít.

Bán hết veo cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 4

Đầu giờ sáng mà đã bán hàng chục kg

Chị Lành hàng ngày vẫn bán gà luộc, đồ lễ, nhưng năm nào vào ngày Tết Đoan Ngọ chị cũng làm 50 kg rượu nếp và 70 kg nếp cẩm để bán thêm.

Chị Lành cho biết: “Mở hàng ra từ 5 giờ sáng mà đã có người đến mua. Tôi làm 2 loại nên khách thì ăn loại nào thì mua, 1 cốc rượu nếp 250g có giá 15.000 đồng, nếp cẩm thì ít hơn, khoảng 200g nhưng cũng có giá 15.000 đồng.”

 “Nghe 100 kg tưởng nhiều nhưng cũng chỉ ra được có 400 cốc rượu nếp, 200 cốc nếp cẩm, chục khách vào có khi đã hết nửa hàng vì họ toàn mua 3 – 4 cốc cho cả nhà. Bán nhanh như mọi năm thì 9 giờ là đã hết hàng, mà hàng nào trong chợ cũng bán nhanh như vậy chứ không riêng gì mình”, chị Lành cho biết thêm.

Bán hết veo cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 5

Khách đã tranh thủ mua sớm từ tối

Chị Xuân mọi ngày thường bán thịt ở chợ Định Công, nhưng sáng nay cũng bày thêm rượu nếp ra bán. Chị cho biết: “Muốn có rượu nếp với nếp cẩm bán thì phải chuẩn bị từ tối mùng 3 âm, thì đến sáng mùng 5 mới có hàng để bán. Bán lẻ thì 20.000 - 25.000 đồng/cốc, nếp cẩm sẽ được ít hơn.”

Bán hết veo cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 6

Bán thêm dịp Tết Đoan Ngọ cũng được gần 1 tạ

“Khách mua nhiều cũng không giảm giá được vì ngày này bán lẻ cũng sẽ hết hàng nên không cần bán buôn. Còn nếu khách mua về làm thì mình bán 25.000 đồng/kg gạo nếp trắng và men, nếp cẩm thì 35.000 đồng/kg gạo và men. Lãi không dày nhưng cũng có thêm đồng ra đồng vào cải thiện bữa ăn cho gia đình”, chị Xuân cho biết thêm.

Không chỉ rượu nếp, nếp cẩm bán chạy, 2 loại hoa quả truyền thống cho ngày này là vải và mận cũng hết bán hết rất nhanh. Chị Lê Lan, có một quầy hoa quả tại chợ cho biết: “Vải thiều năm nay giá cao hơn mọi năm, nên mỗi nơi một giá, thấp nhất là 45.000 đồng/kg. Giá đắt hay rẻ thì cũng hết khá nhanh, vì vải và mận là 2 loại quả truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ này.”

“Hiện nay mận đã vào cuối mùa nên giá gần như tăng gấp đôi so với cách đây 1 tuần. Một thùng mận nhập vào thậm chí còn có giá hơn 2 triệu đồng, còn giá bán lẻ thì dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg”, chị Lan cho biết thêm.

Thế Hưng