Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu “dẹp nạn” nhập lậu tôm hùm đất

(Dân trí) - Sau khi nhận thấy "nạn" nhập lậu tôm hùm đất có diễn biến phức tạp, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tình trạng này.

Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu “dẹp nạn” nhập lậu tôm hùm đất - 1
Nạn nhập lậu tôm hùm đất vào Việt Nam có diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Hôm qua (24/5), Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) đã có văn bản gửi Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý loài tôm hùm đất nhập lậu.

Trong văn bản, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nêu rõ, thời gian gần đây tình trạng tôm hùm đất (tôm càng đỏ) nhập lậu qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ có diễn biến phức tạp.

"Loài tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản", cơ quan này khẳng định. 

Do vậy, để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chủ động tham mưu cho trưởng Ban để chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện tập trung nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới. Nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này.

Cũng theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trên thị trường nội địa cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống… để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm hùm đất và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu “dẹp nạn” nhập lậu tôm hùm đất - 2

Tôm hùm đất là loài thủy sản bị cấm nuôi trồng, kinh doanh và buôn bán tại Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn chi tiền để mua loài tôm này.

Như Dân Trí đã thông tin, sau khi lực lượng quản lý thị trường, hải quan, bộ đội biên phòng và nhiều lực lượng chức năng khác vào cuộc kiểm tra, xử lý “nạn” tôm hùm đất thì nhiều thương lái tại TPHCM đã xuất hiện tình trạng “khan hàng”. Tôm hùm đất nhập về từ Trung Quốc đang bị kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cũng vừa công bố thông tin khá “nóng”, khi từ tháng 1/2019 đến ngày 15/5/2019, doanh nghiệp Việt Nam đã nhập hơn 23 tấn tôm hùm đất còn vỏ, dạng đông lạnh với trị giá khai báo hải quan là hơn 82.800 USD. 

Như vậy, mỗi ký tôm hùm đất loại đông lạnh nhập về Việt Nam có giá chỉ khoảng 83.000 đồng. Đây là mức giá rẻ đến bất ngờ, bởi hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đang phải bỏ ra khoảng trên dưới 400.000 đồng để mua được 1kg tôm hùm đất.

Đại Việt

Đang được quan tâm