1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu đánh giá thực trạng kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Bộ Công Thương đánh giá thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước trong thời gian qua.


Các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp luôn có ý thức mời người có chức vụ, danh tiếng...tham gia sự kiện của họ để tạo vỏ bọc, bình phong.

Các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp luôn có ý thức mời người có chức vụ, danh tiếng...tham gia sự kiện của họ để tạo vỏ bọc, bình phong.

Nguồn tin Dân trí cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương về việc rà soát, kiểm tra các hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp.

Tại văn bản này, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Bộ Công Thương đánh giá thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị thống kê, lập danh sách những doanh nghiệp đã được cấp giấy phép, đang đề nghị cấp giấy phép, bị rút giấy phép hoặc kinh doanh, bán hàng đa cấp không có giấy phép;

Đánh giá việc cơ quan chức năng thực hiện quy trình xem xét, cấp phép hoạt động, thực hiện quy định về việc cho phép các doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh bán hàng đa cấp ký quỹ tại ngân hàng (có đúng quy định của pháp luật không, những thuận lợi, khó khăn, bất cập, những biểu hiện tiêu cực, lợi dụng chức năng nhiệm vụ để vi phạm…)

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng yêu cầu báo cáo kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, công tác phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng và các địa phương trong quản lý, phát hiện, xử lý hoặc chuyển cơ quan khác xử lý những tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp vi phạm. Những kiến nghị đề xuất, sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp.

Việc báo cáo nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình, những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong quản lý nhà nước của cơ quan thực thi pháp luật; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật với hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp tại Việt Nam; bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, bảo đảm ổn định an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các tỉnh thành trong cả nước.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, thời gian vừa qua, nhất là từ năm 2015 đến nay, tình hình hoạt động kinh doanh đa cấp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra rất đa dạng và có chiều hướng ngày càng phức tạp .

Thực tế nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp đã lợi dụng khe hở của pháp luật trong khi việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ đã có hành vi kinh doanh, bán hàng đa cấp sai lĩnh vực, sai ngành nghề, quảng cáo không đúng về công dụng, tác dụng, chất lượng…

Cơ quan này cũng chỉ ra sai phạm của các doanh nghiệp đa cấp khi bán các sản phẩm hàng hoá với giá cả cao hơn nhiều lần so với giá trị thực hoặc bán các sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, sinh hoạt, sức khoẻ…. của người tiêu dùng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tới an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố.

"Các phương tiện truyền thông đã liên tục đưa tin về một số tổ chức, cá nhân thông qua các hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng của người tiêu dùng trong đó có nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, phạt vi phạm hành chính và đưa ra truy tố trước pháp luật", Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết.

Phương Dung

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu đánh giá thực trạng kinh doanh đa cấp - 2