Bán 1 tấn dưa hành, chị công sở khiến cả nhà chảy nước mắt

Không chỉ hoa quả, bánh kẹo, thịt cá,... cận Tết, dưa hành muối cũng "bon chen" lên "chợ mạng". Không ít người chỉ nhờ bán dưa hành muối trên mạng cũng thu được hàng chục triệu đồng, thậm chí có người còn lãi tới 40 triệu chỉ trong Tết này.

Dưa hành muối bày đầy "chợ mạng"

Tết bận rộn, không phải gia đình nào cũng có thời gian chuẩn bị gói, luộc bánh chưng hay muối những vại dưa hành để ăn vào ngày Tết.

Nắm bắt cơ hội này, món dưa hành muối vốn hay được bán tại chợ truyền thống của người Việt đã tranh thủ "bon chen" lên "chợ mạng". Khách chỉ gọi điện đặt hàng, dưa hành muối được giao đến tận nhà theo đúng yêu cầu.

Đơn cử, trên facebook Hành tỏi Lý Sơn... đang rao bán hành tím muối chua ngọt và món hành muối chua theo kiểu truyền thống, giá từ 150.000-160.000 đồng/kg tuỳ loại.


Dưa hành muối là món ăn truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt

Dưa hành muối là món ăn truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt

Facebook này quảng cáo, hành muối là loại hành Lý Sơn cùng với ớt xiêm; sau đó, được đóng trong hũ nhựa với trọng lượng 1,5kg (hôm 1kg hành, còn lại là nước). Riêng với khách mua làm quà biếu tặng, hành muối sẽ được đựng trong hũ thuỷ tinh theo nhu cầu, tính thêm tiền hũ phát sinh.

Tương tự, trên facebook cá nhân, chị Đinh Thị Huyền Thanh ở Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng rao bán đủ loại dưa hành muối, gồm hành Lý Sơn muối chua 150.000 đồng/kg, kiệu muối chua 200.000 đồng/kg, kiệu muối mặn 180.000 đồng/kg.

Theo chị Thanh, dưa hành, kiệu muối được chị đóng sẵn vào các hũ nhựa với trọng lượng 3 lạng, 4 lạng, 5 lạng, 1kg, khách có thể tuỳ chọn nhưng mua hũ to giá sẽ rẻ hơn.

Chị Lê Nguyễn Hồng Nhung ở Vũ Ngọc Phan (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị Tết ăn món tây hay món ta, kiểu gì cũng phải có bát dưa hành muối chua ăn kèm.

Những năm trước, do công việc bận rộn nên chị toàn phải nhờ người nhà muối hộ. Năm nay, thấy trên mạng bán đủ loại dưa hành muối nên đặt mua luôn cho tiện, đỡ phải nhờ vả. “Tôi mua 2 loại, một hũ là muối chua ngọt, một hũ muối chua về để tủ lạnh ăn đổi vị, giá chỉ 150.000 đồng/kg”, chị Nhung chia sẻ.


Dưa hành muối chua được bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội

Dưa hành muối chua được bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội

Kiếm vài chục triệu mùa Tết

Vừa sắp xong hơn 20 đơn hàng để chuyển đi, chị Trần Thị Xuân ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay đây là những đơn hàng cuối cùng của chị trước khi nghỉ ngơi, dành thời gian sắm Tết cho gia đình.

Chị Xuân chia sẻ, đây là năm thứ hai chị bán dưa hành muối. Năm trước, chị chỉ làm mấy chục cân bán cho chị em cùng công ty. Năm nay, chị mạnh dạn mở rộng, đưa món này lên facebook bán thêm.

Kết quả, sau hơn một tháng, chị đã chốt đơn hàng từ 2 ngày nay, số lượng trên 6 tạ dưa hành muối.

Song, để làm được chỗ hành muối này, chị phải huy động bố mẹ chồng ngồi bóc hành hộ (công đoạn này là lâu nhất), vợ chồng chị cũng phải tranh thủ ngồi bóc vỏ hành lúc rảnh rỗi. Nhiều lúc hành cay nước mắt chảy ròng ròng.

“Nhưng đổi lại, sau một tháng vật lộn, trừ hết chi phí tôi lãi khoảng 40 triệu đồng”, chị Xuân khoe.


Tranh thủ bán dưa hành muối trên mạng, một số người kiếm được vài chục triệu đồng

Tranh thủ bán dưa hành muối trên mạng, một số người kiếm được vài chục triệu đồng

Chị Nguyên bán dưa hành Lý Sơn chua ngọt ở H10, ngõ 102 Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội), cũng cho hay đây là năm thứ 2 chị bán hành muối online, lượng khách đặt mua tăng gấp 5 lần dịp Tết năm ngoái.

Tuy nhiên, chị thừa nhận làm hành muối tưởng đơn giản nhưng thực sự rất vất vả, nhất là việc bóc vỏ. Công đoạn bóc vỏ mất thời gian vô cùng. Một người ngồi bóc miệt mài trung bình được khoảng 8-10 kg/ngày. Vì thế, chị phải nhờ thêm sinh viên, cụ già, các mẹ phụ giúp việc bóc hành.

Trước khi đem muối, chị phải ngồi kiểm tra, loại bỏ những củ không đạt. Có những hôm phải dậy từ 5h sáng, chờ đúng lúc hành chín ngon để giao cho khách.

“Vất vả là vậy nhưng mỗi sáng mở điện thoại ra thấy nhiều tin nhắn, nhiều phản hồi tốt là mỏi mệt mỏi tan biến, cả ngày vui sướng”. Chị Nguyên nói và cho biết, hiện nhu cầu của khách đặt hàng ngày một tăng, nhưng nguyên liệu hành Lý Sơn đã hết. Do đó, chị phải dừng nhận thêm đơn hàng mới từ hôm qua.

Từ chối nói về khoản lợi nhuận thu được, chị Nguyên chỉ bật mí, chị làm dưa hành bán hơn 1 tháng nay, lượng hàng bán ra khoảng trên 1.000 hộp với trọng lượng mỗi hộp 1kg. Tính ra chị bán khoảng 1 tấn dưa hành,

Ngoài ra, chị Nguyên cũng lưu ý, dưa hành chỉ muối 2 ngày là ăn được, lúc đó vị hơi hăng rất ngon, còn để lâu hơn sẽ bị chua. Do đó, nếu thích ăn ở mức chua vừa phải khách nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để được khoảng 2 tháng. Ai thích ăn chua thì để ở nhiệt độ thường, khi đó dưa hành muối chỉ được khoảng 1 tuần.

Theo Băng Dương
VietnamNet