Thứ Bảy 24/10/2015 - 15:13

Ngành lúa gạo tìm “đường tắt” để phát triển đột phá:

Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam

Là một nước xuất khẩu gạo lâu năm nhưng Việt Nam chưa có thương hiệu gạo trên thị trường thế giới. Việc gạo Việt Nam phải "mang danh" gạo Thái Lan, Trung Quốc,… để vào các thị trường khó tính như Mỹ và EU càng khẳng định tính bức thiết trong xây dựng thương hiệu gạo quốc gia.

Mặc dù có kinh nghiệm xuất khẩu gạo trong hơn 26 năm và gạo Việt Nam đã có mặt trên 135 nước trên thế giới, nhưng hầu hết gạo Việt Nam xuất khẩu cạnh tranh ở các thị trường có giá trị thấp và không có thương hiệu.

Việt Nam đang xúc tiến các chương trình xây dựng thương hiệu gạo quốc gia (Ảnh minh họa)
Việt Nam đang xúc tiến các chương trình xây dựng thương hiệu gạo quốc gia (Ảnh minh họa)

Giải thích điều này, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp (IPSARD) - Bộ NN&PTNT cho rằng: Lý do trước đây Việt Nam chọn thị trường gạo giá thấp, tiêu chuẩn không cao là vì định hướng của chúng ta là cạnh tranh về giá thấp.

Trước bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, xuất khẩu gạo Việt Nam trong thời gian gần đây liên tục giảm do áp lực cạnh tranh với các đối thủ mới trong khu vực, thu nhập của người nông dân còn thấp, thì việc hướng tới các thị trường xuất khẩu gạo giá trị cao là nhu cầu bức thiết, sống còn để cứu sống người nông dân Việt và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành lúa gạo nước ta.

Tuy nhiên, câu chuyện xây dựng thương hiệu gạo không hề đơn giản mà cần có thời gian và rất nhiều yếu tố. “Trong giai đoạn đầu cần nhắm cả vào hai mảng thị trường: Thị trường dễ tính, rẻ tiền và thị trường giá trị cao,” TS Sơn nói.

Duy trì thị trường dễ tính, rẻ tiền như Trung Quốc, châu Á, châu Phi,… để đảm bảo công ăn việc làm và có thu nhập tạm thời cho nhóm nông dân không có năng lực cạnh tranh, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, những tỉnh thuần nông,…

Với thị trường giá trị cao, các doanh nghiệp cần đầu tư vào các tỉnh có quyết tâm và có vốn, các vùng mũi nhọn, các vùng chuyên canh và nhanh chóng tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại để tiến vào các thị trường cao cấp, có tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU, và Nhật Bản,… để từng bước thu hẹp thị trường giá thấp.

Thương hiệu chỉ là "ngọn"

Theo TS. Đặng Kim Sơn, việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam không chỉ đơn giản là đặt cho hạt gạo một cái tên thật kêu để rồi không ai biết đến nó, mà vấn đề cốt lõi chính là hạt gạo ấy phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, và phải hình thành các chuỗi sản xuất lúa gạo.

“Cái gốc là khoa học công nghệ, con người, cơ sở hạ tầng, còn thương hiệu là cái ngọn. Chúng ta có thể đặt cho hạt gạo một cái tên cao xa, đẹp đẽ mà bán ra thị trường không ai biết đến thì không giải quyết được vấn đề. Vấn đề là hạt lúa đó phải là hạt lúa sạch, chất lượng cao, hương thơm, dẻo, dài, người nông dân có cuộc sống đàng hoàng, có chế độ bảo hiểm tử tế, không có lao động trẻ em, không có lao động tù nhân sản xuất ra,... Tất cả những tiêu chuẩn đó cùng với yếu tố đất, nước trời cho, cho đến cơ sở hạ tầng mới tạo nên giá trị hạt lúa và lúc đó có đặt tên hay không đặt tên thì bản thân nó cũng có giá trị rồi,” TS Sơn nói.

Ông Nguyễn Trọng Thừa, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thuỷ sản và Nghề muối cho rằng: Để xây dựng được thương hiệu gạo quốc gia, Việt Nam cần triển khai rất nhiều giải pháp ở từng công đoạn khác nhau, như: lựa chọn giống, quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản…

Một chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp cho rằng: Khi xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam cần phải xác định được thị trường tương lai xem họ có nhu cầu loại gạo nào, chất lượng ra sao,... Việt Nam nên chọn một vài giống có diện tích lớn, thích nghi trong dài hạn được và có thị trường để cải tiến những đặc tính còn đang thiếu.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, cần ưu tiên chọn ra 3 nhóm giống gồm: lúa thơm, lúa đặc sản địa phương và nếp đặc sản để xây dựng thương hiệu quốc gia.

Trong khi dó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: “Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng doanh nghiệp nước ngoài mang bao bì, nhãn mác của họ vào mua gạo Việt Nam để xuất khẩu. Để khắc phục tình trạng này thì Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ cơ chế chính sách. Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ giúp quảng bá thương hiệu cũng như tìm kiếm thị trường, còn việc xây dựng thương hiệu gạo quốc gia có thành công hay không chính là từ các doanh nghiệp. Bởi lẽ, doanh nghiệp muốn có gạo chất lượng để xuất khẩu thì phải xây dựng được vùng lúa nguyên liệu”.

Nhiều ý kiến cho rằng để xây dựng thương hiệu gạo cần tổ chức liên kết sản xuất, khép kín chuỗi giá trị của hạt gạo từ đầu vào đến đầu ra, để nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn trong sản xuất, tiêu dùng; cần nghiên cứu để có một bộ tiêu chuẩn chung cho thương hiệu gạo Việt Nam.

 Thảo Nguyên

MỚI NHẤT
Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can
Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can

Để đảm bảo cho việc xét xử sơ thẩm vụ án lãnh đạo đường sắt nhận "lót tay" từ nhà thầu Nhật Bản JTC xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam thêm 4 bị can.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:28

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính
Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính

Chiều 23/10, Công ty chứng khoán Quốc Tín (tên giao dịch Guosen) ra thông báo: ông Trần Hồng Kiều, Tổng tài (Tổng giám đốc – TGĐ) công ty đã “không may qua đời tại nhà riêng”; mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:15

“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?
“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?

(Dân trí) - Hội nhập sâu rộng, niềm tin cải cách hay điểm đến mới của dòng chảy vốn đầu tư thế giới đã, đang là cơ hội và chìa khóa giúp Việt Nam có thể vươn lên, trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới năm 2015.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:00

Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu

Không chỉ lĩnh án tù vì vai trò trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, 26 chủ ngân hàng tại Iceland còn bị dán ảnh vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:35

Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD
Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền sang trọng nhất thế giới Admiral X Force 145 có 2 bể bơi và 2 bãi đỗ trực thăng, có giá hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:10

“Chòi đạp” trong hội nhập
“Chòi đạp” trong hội nhập

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu, quy định trong các hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp Việt chỉ có thể nhìn lợi thế đó bằng sự “thèm muốn và khát khao”.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:15

"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"
"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"

(Dân trí) - Theo TS Lê Đăng Doanh, "ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay chủ tịch liên minh hợp tác xã của tỉnh hay ông giám đốc sở cũng có xe công đưa đón riêng".

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:00

Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập
Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập

(Dân trí) - Cùng với việc thông qua giao dịch sáp nhập Công ty Tài chính CP Vinaconex - Viettel (VVF) vào SHB, ngân hàng còn kiến nghị lên NHNN cho tìm đối tác chiến lược nước ngoài và xin miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:32

Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam
Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam

Hẳn nhiều người sẽ phải há hốc miệng ngạc nhiên vì không ngờ công việc kỳ lạ này có thể giúp “hái ra tiền” đều đặn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:55

Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại
Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại

(Dân trí) - Mặc dù trong kỳ tính CPI tháng 10, giá xăng, giá gas và giá nước sạch đã được điều chỉnh tăng, song chỉ số giá những nhóm hàng này lại giảm. CPI tăng 0,11% so với tháng trước chủ yếu do giá thực phẩm tăng mạnh.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:36

Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép
Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép

(Dân trí) - Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở đang sang chiết gas trái phép với số lượng lớn. Lực lượng chức năng cũng đã tịch thu hàng trăm bình gas cùng nhiều vật dụng phục vụ chiết nạp gas.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:15

Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng
Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tính chung cả tuần, giá vàng miếng SJC giảm 140.000 đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất
Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất

(Dân trí) - Amancio Ortega, một tỷ phú người Tây Ban Nha, vừa vượt qua tỷ phú Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới, theo thống kê tài sản hàng ngày của Forbes.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:45

Làm thế nào để biến lá chanh, lá tre thành tài sản bạc tỷ?
Làm thế nào để biến lá chanh, lá tre thành tài sản bạc tỷ?

(Dân trí) - Với ý tưởng sáng tạo và tư duy mạnh dạn, nhiều người đã "hái" tiền tỷ từ việc kinh doanh, xuất khẩu những sản phẩm tưởng chừng như "chẳng đáng gì" như lá chanh, lá tre, bèo tây...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 01:39

Bộ Tài chính sắp tăng thuế "siết" thép Trung Quốc
Bộ Tài chính sắp tăng thuế "siết" thép Trung Quốc

(Dân trí) - Phôi thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam với mục đích làm thép xây dựng đáng ra phải chịu thuế 9%. Tuy nhiên, lợi dụng quy định về thép hợp kim, các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng crom với tỷ lệ rất nhỏ vào thép để biến phôi thép thường thành phôi hợp kim (được hưởng thuế 0%) rồi ồ ạt đưa vào Việt Nam.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:33

Loại thịt bò đắt nhất thế giới khiến Nhật, Úc cùng lo
Loại thịt bò đắt nhất thế giới khiến Nhật, Úc cùng lo

Các nhà chăn nuôi ở Nhật và Australia cảm thấy lo lắng khi có tin xuất hiện thịt bò Wagyu giá rẻ trên thị trường...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:08

Nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Sabeco
Nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Sabeco

(Dân trí) - Ông Võ Thanh Hà - nguyên Chánh Văn phòng Bộ Công Thương vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Sabeco thay ông Phan Đăng Tuất vừa có quyết định thôi quản lý phần vốn Nhà nước vào tháng 8/2015.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 09:40

Vinhomes Ra mắt Dự án Park Hill Giai đoạn 2 – Park Hill PREMIUM
Vinhomes Ra mắt Dự án Park Hill Giai đoạn 2 – Park Hill PREMIUM

Ngày 24/10, Vinhomes chính thức ra mắt dự án Vinhomes Times City- Park Hill PREMIUM. Dựa trên ý tưởng về một cuộc sống thông minh – Smart Living, Park Hill PREMIUM lần đầu tiên hội tụ đồng bộ các căn hộ thông minh với những giá trị sống vượt trội cùng tiêu chuẩn hiện đại và đẳng cấp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 09:36

Dân lại đổ tiền vào gửi tiết kiệm để hưởng lợi tức cao
Dân lại đổ tiền vào gửi tiết kiệm để hưởng lợi tức cao

Với động thái tăng lãi suất huy động tiền đồng thêm 0,2-0,4% của các ngân hàng vài ngày gần đây, các chuyên gia kinh tế cho rằng, rất có thể người dân sẽ đổ tiền vào ngân hàng gửi hưởng lợi tức cao thay vì bỏ vào kinh doanh với nhiều rủi ro.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 09:06

Trưởng đoàn đàm phán TPP: “Lợi ích to lớn chỉ đến từ 4-5 năm nữa”
Trưởng đoàn đàm phán TPP: “Lợi ích to lớn chỉ đến từ 4-5 năm nữa”

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán hiệp định TPP Trần Quốc Khánh, cơ hội và lợi ích từ TPP sẽ không đến ngay lập tức. Nhiều cam kết đều phải thực hiện theo lộ trình. TPP phải mất 1,5 - 2 năm mới được thông qua. Lợi ích to lớn chỉ đến từ 4-5 năm nữa.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:48

Mua ngân hàng giá 0 đồng: Tại sao không phải là 1 đồng?
Mua ngân hàng giá 0 đồng: Tại sao không phải là 1 đồng?

(Dân trí) - Tại sao lại mua ngân hàng giá 0 đồng mà không phải là 1 đồng, theo lý giải của các chuyên gia là nhằm “chấm dứt những trò mặc cả, chây ì, coi thường quá trình phục hồi kinh tế của toàn quốc gia”.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:47

“Sếp” doanh nghiệp Nhà nước: Uy tín hết, không từ chức cũng sẽ bị miễn nhiệm!
“Sếp” doanh nghiệp Nhà nước: Uy tín hết, không từ chức cũng sẽ bị miễn nhiệm!

(Dân trí) - Với áp lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, để được bổ nhiệm làm “sếp” DNNN phải đáp ứng được 10 tiêu chí và khi đánh mất uy tín, nếu không từ chức, các “sếp” cũng sẽ bị miễn nhiệm.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:30

Độc nhất Bắc Bộ: Vườn thanh long trăm gốc trên mái nhà
Độc nhất Bắc Bộ: Vườn thanh long trăm gốc trên mái nhà

Bỏ ra chưa đến chục triệu đồng, chỉ sau 1 năm, ông Nguyễn Mạnh Thắng ở Vĩnh Niệm (Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã có một vườn thanh long ruột đỏ rộng cả 100 mét vuông trên sân thượng, cho quả sai trĩu.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:08

Chỉ số giá tiêu dùng tại hai thành phố lớn tăng trở lại
Chỉ số giá tiêu dùng tại hai thành phố lớn tăng trở lại

(Dân trí) - Cục Thống kê hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn. Theo đó, trong tháng 10 này, CPI đã tăng trở lại tại cả hai thành phố.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 12:16