Thứ sáu, 12/04/2019 - 13:41

Bác tin bán Sabeco cho Trung Quốc, người Thái tham vọng kiếm lời lớn ở Việt Nam

Dân trí

Đánh giá thị trường bia Việt Nam là viên kim cương chưa được mài giũa hết, Sabeco đặt mục tiêu sẽ tăng 6,3% về sản lượng trong năm nay và không có chuyện bán Sabeco cho Trung Quốc như tin đồn.

Giữa bối cảnh thị trường giằng co, các chỉ số hầu hết giao dịch dưới ngưỡng tham chiếu trong phiên sáng nay 12/4. Chỉ số VN-Index tạm kết phiên với mức giảm 3,71 điểm tương ứng 0,38% còn 982,24 điểm và HNX-Index giảm 0,34 điểm tương ứng 0,32% còn 107,23 điểm.

Có tổng cộng 281 mã giảm giá, 15 mã giảm sàn so với 246 mã tăng và 43 mã tăng giá trên toàn thị trường.

Không có mã nào có tác động tích cực đáng kể lên VN-Index (MSN, CTD, VRE, KDH, BHN tăng giá song đóng góp cho chỉ số rất khiêm tốn). Chiều ngược lại, VIC quay đầu khiến VN-Index mất 1,16 điểm còn VCB, VHM tác động khiến chỉ số giảm lần lượt 0,79 điểm và 0,61 điểm.

Bác tin bán Sabeco cho Trung Quốc, người Thái tham vọng kiếm lời lớn ở Việt Nam - 1

Sabeco cho rằng, nắm bao nhiêu % thị phần chưa phải là quan trọng nhất và quan trọng nhất là dẫn đầu thị trường

Sáng nay, Sabeco vừa họp ĐHĐCĐ thường niên, trong đó, lãnh đạo Sabeco đã thẳng thắn nói với cổ đông hoàn toàn không có kế hoạch bán Sabeco cho Trung Quốc.

“Sabeco, F&N hay Thaibev không có một cổ đông nào người Trung Quốc. Những tin đồn thất thiệt này đã một số lần được tung ra thị trường, nhưng mong cổ đông không tin theo. Cổ đông có thể kiểm tra quốc tịch, danh tính các cổ đông nắm giữ cổ phần của chúng tôi” – đại diện Sabeco cho biết.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng, thị trường Việt Nam là viên kim cương chưa được mài dũa hết. Nếu Sabeco làm được kết quả tốt tại Việt Nam thì thị phần tại thị trường quốc tế không bao giờ phải lo lắng bởi khách du lịch quốc tế vào Việt Nam rất lớn.

Hiện nắm hơn 53,58% cổ phần Sabeco, phía Thaibev cho biết “đang hài lòng” với mức này và còn nhiều việc phải làm. Trường hợp có thể mua lại thì Thaibev sẽ cân nhắc cẩn thận.

Trong năm 2019 này, theo lãnh đạo Sabeco, “ông lớn” này đặt mục tiêu tăng 6,3% về sản lượng, toàn bộ thị trường bia dự kiến tăng 5%, nghĩa là mức độ tăng trưởng của Sabeco cao hơn thị trường, dẫn đến việc tăng thị phần. “Hiện bao nhiêu phần trăm thị phần chưa phải là quan trọng nhất, mà quan trọng nhất là dẫn đầu thị trường và phát triển”.

Theo tính toán của lãnh đạo Sabeco, trong bối cảnh dân số Việt Nam tiếp tục phát triển, trong đó độ tuổi tiêu thụ đồ uống có cồn rất lớn, tốc độ tăng của thị trường bia vẫn có thể tiếp tục mức 4-5%/năm trong vòng 5 năm tới.

ĐHĐCĐ đã thông qua phương án sản lượng mục tiêu tăng 6,3%, từ mức 1.976 triệu lít lên 1.980 triệu lít. Doanh thu thuần tăng 8,2% với 38.871 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế tăng 7,2%, đạt mức 4.417 tỷ đồng. Cổ tức năm 2019 được đề xuất mức 35%.

Trên thị trường chứng khoán sáng nay, cổ phiếu SAB của Sabeco chỉ nhích nhẹ 100 đồng lên 247.600 đồng,

Theo dự báo của công ty chứng khoán VCBS, tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá dè dặt và theo đó chỉ số chung khó có thể xuất hiện xu hướng mới trong giai đoạn này.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn ở những cổ phiếu vốn hóa trung bình, trong đó ưu tiên những cổ phiếu có nền tảng tài chính lành mạnh và có thông tin hỗ trợ liên quan đến triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm 2019.

Mai Chi

Đáng quan tâm
Mới nhất