Bắc Kinh hủy gần 70% chuyến bay ngăn làn sóng Covid-19 thứ hai

(Dân trí) - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sáng ngày 17/6 đã buộc phải hủy ít nhất 1.255 chuyến bay, hầu hết là nội địa, tương đương gần 70% toàn bộ chuyến bay đến và đi, nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Bắc Kinh hủy gần 70% chuyến bay ngăn làn sóng Covid-19 thứ hai - 1
Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: CGTN

Cụ thể, tờ Nikkei Asian Review đưa ra thống kê của cho thấy tính đến 9 giờ sáng ngày 17/6, đã có tổng cộng 1.255 chuyến bay đến và đi từ hai sân bay lớn nhất ở thủ đô Trung Quốc bị hủy bỏ.

Dữ liệu từ hãng quan sát hàng không Variflight cho thấy một nửa số chuyến bay đến và 40% số chuyến bay đi được lên lịch trước từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã hoặc có nguy cơ bị hủy trong ngày 17/6. BCIA là một trong hai sân bay lớn nhất của Bắc Kinh.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa nhiều khu vực ở thủ đô do virus corona chủng mới lây lan từ chợ thủy sản Tân Phát Địa.

Bắc Kinh ghi nhận thêm tổng cộng 137 ca nhiễm virus corona chủng mới và chưa có thêm trường hợp tử vong. Thủ đô Trung Quốc cũng vừa tăng mức độ cảnh báo dịch, tạm dừng các hoạt động ở trường học và thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội.

Tình hình dịch bệnh đã buộc chính quyền Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm đi lại đối với cư dân ở các khu vực có “nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình” của thành phố. Trong khi đó, người dân cũng được yêu cầu thực hiện xét nghiệm trước khi ra khỏi Bắc Kinh.

“Tình hình dịch bệnh tại thủ đô đang cực kỳ nghiêm trọng”, ông Từ Hòa Kiến- người phát ngôn của thành phố Bắc Kinh phát biểu.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã dẫn ý kiến từ nhiều chuyên gia nhận định rằng đợt bùng dịch mới tại Bắc Kinh khác với trường hợp của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nguyên nhân được cho là vì những ca nhiễm tại Bắc Kinh đều ở địa phương và có nguồn lây nhiễm rõ ràng. Điều này giúp chính quyền dễ dàng kiểm soát tình hình dịch bệnh hơn.

Hương Vũ

Theo Nikkei Asian Review

Đang được quan tâm