Ba liều tăng lực tỷ USD: Phá vỡ kỷ lục 10 năm

Dòng tiền tỷ USD và 3 cú huých trên thị trường chứng khoán đã giúp chỉ số VN-Index tăng vọt lên mức cao nhất trong một thập kỷ qua.
>>Tỷ phú Việt, những khối tiền tỷ USD Forbes không ngờ tới

Ba cú huých lịch sử

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đang có những phiên tăng điểm bất ngờ chưa từng có trong vòng 1 thập kỷ qua. Chỉ số VN-Index tăng điểm dữ dội từ tuần giữa tháng 11 với hàng loạt cổ phiếu trụ cột vượt đỉnh lịch sử.

Sự kiện doanh nghiệp bán lẻ Vincom Retail (VRE) của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng lên sàn hôm 6/11 và phiên đấu giá thoái vốn cổ phiếu Vinamilk (VNM) hôm 10/11 đã thổi bùng ngọn lửa âm ỉ trong nhiều tháng trước đó.

Trên thực tế, TTCK bắt đầu ấm trở lại từ năm 2016 với một mức tăng 14,8% trong năm đó. Thị trường khởi sắc từ đầu năm 2017 với sự góp mặt của nhiều cổ phiếu lớn như các tổng công ty vốn thuộc sở hữu của nhà nước: Sabeco, Habeco, ACV, Viglacera...

Ba liều tăng lực tỷ USD: Phá vỡ kỷ lục 10 năm - 1

Hàng trăm ngàn tỷ đồng giá trị cổ phiếu lên sàn từ cuối 2016 và tiếp tục bùng nổ đầu 2017 mang đến một sự lan tỏa về kỳ vọng rất lớn. Các đại gia thuộc xăng dầu, sân bay, bia,... ra mặt, mỗi đơn vị đều góp cho thị trường vài tỷ USD.

Chỉ riêng trong phiên đầu năm ngày 3/1, hai "ông lớn" Vietnam Airlines và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) lên sàn với cả tỷ cổ phần được giao dịch, vốn hóa tổng cộng vài tỷ USD.

Cổ phiếu Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đăng ký giao dịch hơn 538 triệu cổ phiếu với mã MCH ngay sau đó (5/1) với vốn hóa cũng hàng tỷ USD. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đưa hơn 564 triệu cổ phiếu giao dịch với vốn hóa cũng cả chục ngàn tỷ đồng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex và CTCP Hàng không VietJet (Vietjet Air) cũng đưa hàng tỷ cổ phiếu lên sàn trong quý 1 với tổng vốn hóa nhiều tỷ USD.

Hàng tỷ USD đổ vào thị trường trong thời gian ngắn đã tạo nên những kỷ lục hồi đầu tháng 6. VN-Index bứt phá từ 664,87 điểm cuối năm 2016 lên vững chắc trên ngưỡng 700 điểm và nhanh chóng chinh phục ngưỡng 750 điểm. Giá trị giao dịch khi đó lên mức cao kỷ lục trong lịch sử, với bình quân giao dịch trong tháng 5 đạt hơn 5 ngàn tỷ đồng (có những phiên lên tới 7 ngàn tỷ đồng), cao gấp khoảng 1,5-2 lần so với trung bình giao dịch 2016. Giá trị giao dịch gần đây tiếp tục tăng mạnh và có những phiên hơn 10 ngàn tỷ đồng.

TTCK đã rục rịch bùng nổ từ khá lâu nhưng thực sự bước vào giai đoạn rực rỡ từ giữa 2017 khi thị trường lên mức 800-820 điểm. Cú huých đầu mạnh mẽ đầu tiên đến từ cặp đôi ROS-SAB. Ngưỡng 800 điểm được hỗ trợ bởi chính cặp cổ phiếu này.

Cú đấu giá thành công cổ phiếu Vinamilk của bà Mai Kiều Liên hôm 10/11 ở mức giá cao kỷ lục: 186 ngàn đồng/cp với cú đầu tư cả tỷ USD đến từ khối ngoại đã nhanh chóng kéo cổ phiếu này và hàng loạt các cổ phiếu khác lên mạnh, qua đó giúp VN-Index chinh phục ngưỡng 850 điểm.

Cú huých thứ 3 giúp TTCK bất ngờ và dễ dàng vượt qua ngưỡng 900 điểm đến từ nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bộ đôi cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup và VRE của CTCP Vincom Retail đồng loạt tăng trần nhiều phiên, trở thành đầu kéo chỉ số và tạo tâm lý hưng phấn trên thị trường.

Thập kỷ mới có: Tâm lý hưng phấn xuất hiện

Phiên giao dịch 20/11 chứng kiến cú bứt phá ngoạn mục với việc VN-Index dễ dàng vượt qua mốc 900 điểm. Cùng với làn gió mát đến từ VIC và VRE của ông Phạm Nhật Vượng, hàng loạt cổ phiếu trụ cột khác như Sabeco, Vietcombank, VietJet, MWG,... đồng loạt lập đỉnh mới giúp VN-Index vượt ngưỡng 930 điểm.

Ba liều tăng lực tỷ USD: Phá vỡ kỷ lục 10 năm - 2

Cổ phiếu Vingroup (VIC) tăng trần lên mức cao lịch sử 77.000 đồng/cp. Vincom Retail (VRE) tăng vọt lên 52.300 đồng/cp. Ở mức giá này, Vingroup có vốn hóa khoảng 9 tỷ USD. Vinamilk hiện có vốn hóa khoảng 274 ngàn tỷ đồng (12 tỷ USD).

Trên thực tế, hàng loạt cổ phiếu trụ cột đã tăng rất mạnh, 1,5-2 lần so với đầu năm và được đánh giá đã đắt ngang ngửa, thậm chí đắt hơn so với khu vực (tính theo chỉ số P/E). Tuy nhiên, dòng vốn trong và ngoài nước vẫn đang đổ vào nhiều. Triển vọng đầu ngành của các cổ phiếu này vẫn đang hấp dẫn các NĐT.

Một điểm khác biệt so với đợt sôi sục 10 năm trước đây là dòng tiền hiện khá bền vững, thị trường phân hóa tăng giảm rõ rệt, niềm tin trên thị trường hiện rất lớn, trái với dòng tiền nóng và hiện tượng tâm lý bầy đàn bao phủ trên khắp thị trường trong giai đoạn 2007.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng phòng Môi giới chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect, cho biết, việc TTCK dễ dàng vượt ngưỡng 900 điểm là bất ngờ nhưng không quá ngạc nhiên bởi các cổ phiếu trụ cột hút dòng tiền và tăng giá mạnh.

Theo đó, nhiều cổ phiếu trụ cột được các NĐT tổ chức mua vào với khối lượng lớn như trường hợp Jardine Matheson (Hong Kong) bỏ ra hơn tỷ USD mua qua đầu giá và trên sàn gần đây đã khiến nguồn cung giảm mạnh. Nhiều cổ phiếu ở tình trạng cầu nhiều hơn cung nên việc tăng giá là tất yếu.

Theo ông Tuấn, thị trường vẫn khá tích cực. Nhóm trụ cột sẽ tăng và dừng lại khi về giá hợp lý. Dòng tiền sau đó sẽ lan tỏa xuống nhóm cổ phiếu mid-cap.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB), cho rằng, TTCK đang phát ra những tín hiệu tích cực, tăng trưởng bền vững hơn rất nhiều so. 10 năm trước, thị trường tăng thì đa số các cổ phiếu tăng do hàng hóa quá ít. Còn giờ đây, thị trường tăng là do blue-chips. Các cổ phiếu yếu kém vẫn phân hóa và giảm đều.

Dòng vốn ngoại đổ dồn dập vào Vinamilk và nhiều DN khác cùng với khả năng sẽ chảy mạnh vào các cổ phiếu mà Việt Nam sắp thoái vốn như Sabeco, Nhựa Bình Minh (BMP), Nhựa Tiền Phong (NTP),...

Sabeco hiện có trị giá khoảng 9 tỷ USD. Đây là “con gà đẻ trứng vàng”, một DN bia đầu ngành tại Việt Nam với khoảng 45% thị phần. Theo kế hoạch, Sabeco sẽ tổ chức buổi hội thảo và gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore và London (Anh) ngay trong tháng 11.

TTCK gần đây cũng sôi động với câu chuyện thoái vốn của Vietcombank. Nhóm cổ phiếu NH cũng đang đóng góp vào sự sôi động của thị trường.

Về sâu xa, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, niềm tin vào triển vọng kinh tế nhờ có các động thái hỗ trợ kinh tế tư nhân, nỗ lực xử lý cục nợ xấu tồn đọng,... đã khiến dòng vốn đổ mạnh vào TTCK. Chu kỳ 10 năm đang lặp lại. Trước hết đó là sự trở lại của dòng tiền đầu tư. Điểm khác nhau có lẽ nằm ở chỗ: trình độ của NĐT hiện giờ đã cao hơn rất nhiều. Tâm lý mua bán bầy đàn sẽ không còn nhiều.

Theo M. Hà
VietnamNet

MỚI NHẤT
“Sống khỏe - Trúng lớn” và cam kết từ Ecogreen
“Sống khỏe - Trúng lớn” và cam kết từ Ecogreen

Sau hai lần sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe JEX Max của Ecogreen, anh Nguyễn Trung Kiên (Hà Nam) nhận thấy sự cải thiện rõ về sức khoẻ xương khớp, bất ngờ hơn khi anh  trở thành chủ nhân giải thưởng quay số tháng 10, trị giá hơn 70 triệu đồng từ chương trình chăm sóc khách hàng của Công ty Dược phẩm  ECO.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:50

Thống nhất đưa đầu mối quản lý nợ công về Bộ Tài chính
Thống nhất đưa đầu mối quản lý nợ công về Bộ Tài chính

(Dân trí) - Đa số ý kiến tán thành quy định Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về nợ công, quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tài chính như Dự thảo luật.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:47

Khởi tố vụ án Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình "ôm tiền" bỏ trốn
Khởi tố vụ án Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình "ôm tiền" bỏ trốn

(Dân trí) - Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho biết, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vụ Giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân (QTDND) Thái Bình bỏ trốn sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:41

Sếp ngân hàng đang điều hành doanh nghiệp sẽ "thoái chức" thế nào?
Sếp ngân hàng đang điều hành doanh nghiệp sẽ "thoái chức" thế nào?

(Dân trí) - Tại nhiều ngân hàng Việt hiện nay, không hiếm các vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc đang đồng thời là chủ tịch kiêm tổng giám đốc, hoặc là thành viên thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các "ghế nóng" sẽ đổi chủ vào ngày 15/1/2018 tới...

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:05

Tỷ phú Elon Musk bán mũ cũng gây được quỹ 300.000 USD
Tỷ phú Elon Musk bán mũ cũng gây được quỹ 300.000 USD

(Dân trí) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk tuyên bố rằng chỉ với việc bán mũ, ông đã kiếm được 300.000 USD cho dự án đường hầm của mình là Công ty The Boring.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:30

Ba năm tới, Việt Nam "hụt" hơn 110.000 tỷ đồng vì tự do thương mại
Ba năm tới, Việt Nam "hụt" hơn 110.000 tỷ đồng vì tự do thương mại

(Dân trí) - Theo ước tính của Bộ Tài chính, với 10 Hiệp định tự do thương mại song và đa phương (FTA) thế hệ mới, trong đó có những cơ chế tự do thương mại, xoá bỏ hàng rào thuế quan nhiều mặt hàng thông thường, hàng nhạy cảm cao, ba năm tới Việt Nam có thể thất thu ngân sách số tiền tổng cộng hơn 110.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:12

Cuộc chiến săn hàng giảm giá Black Friday từ hạnh phúc ngập tràn đến đấm ngực vì ân hận
Cuộc chiến săn hàng giảm giá Black Friday từ hạnh phúc ngập tràn đến đấm ngực vì ân hận

Sức cám dỗ khủng khiếp của dịp giảm giá lớn nhất năm khiến các tín đồ mua sắm trên khắp thế giới cùng rơi vào tình trạng rút ví mãi không thể dừng và trải qua đủ các cung bậc cảm xúc chỉ sau vài phút giây ngắn ngủi.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:05

Cơ hội nào đầu tư vào đặc khu kinh tế Phú Quốc?
Cơ hội nào đầu tư vào đặc khu kinh tế Phú Quốc?

Làn sóng đặc khu kinh tế không chỉ là tiêu điểm trên nghị trường mà còn là câu chuyện thường ngày của giới đầu tư trong suốt thời gian vừa qua. Nhiều nhà đầu tư đã kì vọng rằng, khi dự thảo đặc khu đi vào hoạt đồng, bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc sẽ thực sự cất cánh lên một tầm cao mới.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:00

Giới đầu tư “ngóng” giá căn hộ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Nha Trang
Giới đầu tư “ngóng” giá căn hộ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Nha Trang

Nha Trang được đánh giá là “vùng trũng” của các nhà đầu tư khắp nơi đổ về bởi sự bùng nổ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, một số dự án đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế chiếm vị trí độc tôn và góc nhìn toàn cảnh vịnh Nha Trang đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:00

Cất nóc Tứ Hiệp Plaza, những căn hộ cuối cùng để khách hàng được lựa chọn
Cất nóc Tứ Hiệp Plaza, những căn hộ cuối cùng để khách hàng được lựa chọn

Mua nhà thời điểm cất nóc không chỉ yên tâm về tiến độ bàn giao căn hộ mà còn là cơ hội để khách hàng có thể nhận được những ưu đãi khủng từ chủ đầu tư.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:45

Phát triển mô hình trạm trung chuyển nông thủy sản đến siêu thị
Phát triển mô hình trạm trung chuyển nông thủy sản đến siêu thị

Là đối tác cung cấp thực phẩm cho hơn 1 triệu khách hàng HORECA, MM Mega Market ( trước đây là Metro) luôn đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Đây chính là động lực để doanh nghiệp này không ngừng mở rộng mô hình trạm trung chuyển nông thủy sản, mang tới cho khách hàng nguồn thực phẩm an toàn được kiểm soát với những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:00

Vinh danh “Dự án nhà ở có thiết kế kiến trúc đẹp nhất Châu Á  2017”
Vinh danh “Dự án nhà ở có thiết kế kiến trúc đẹp nhất Châu Á 2017”

Tiếp nối chuỗi thành công của giải thưởng Bất Động Sản trong nước Vietnam Property Adwards, ngày 7/11/2017 vừa qua tại đêm chung kết trao giải PropertyGuru Asia Property Awards, tiểu khu Evelyne Gardenscủa ParkCity Hanoi lại một lần nữa được vinh danh với giải thưởng “DỰ ÁN NHÀ Ở CÓ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT CHÂU Á 2017”

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rõ dần hình hài dự án TNR Stars Đồng Văn
Rõ dần hình hài dự án TNR Stars Đồng Văn

Nhờ được tạo cơ chế thuận lợi và hành lang pháp lý thông thoáng, Hà Nam ngày càng thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư vào địa phương. Đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đang ngày càng làm thay đổi bộ mặt cảnh quan của tỉnh, tạo các đô thị vệ tinh, tạo lập môi trường sống mới.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:30

Giám đốc Quỹ Tín dụng ôm tiền trốn đi nước ngoài: “Dụ” người gửi tiền bằng lãi suất cao
Giám đốc Quỹ Tín dụng ôm tiền trốn đi nước ngoài: “Dụ” người gửi tiền bằng lãi suất cao

(Dân trí) - Với “chiêu” trả thêm lãi ngoài 4%/năm, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (tỉnh Đồng Nai) đã thu hút được nhiều người gửi tiền. Đến nay, vị giám đốc này cùng gia đình đã trốn khỏi địa phương, mang theo số tiền 50 tỷ đồng của 82 người dân gửi vào đây.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:00

Giới buôn hàng online thức cả đêm "săn hàng" ngày Black Friday
Giới buôn hàng online thức cả đêm "săn hàng" ngày Black Friday

(Dân trí) - “Thứ 5 mới bắt đầu vào cao điểm, nhưng trước đó, trung bình mỗi ngày mình phải xử lý 100 đơn hàng của khách và đẩy banner quảng cáo lên liên tục các mặt hàng đang giảm giá. Ngoài ra còn phải trả lời khách về những thắc mắc khi mua hàng", nhân viên một trang thương mại trực tuyến chia sẻ.

Thứ năm, 23/11/2017 - 05:00

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành
Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ năm, 23/11/2017 - 04:00

Chưa bao giờ có nổi 3.000 USD, đột nhiên trúng số giải lớn nhất
Chưa bao giờ có nổi 3.000 USD, đột nhiên trúng số giải lớn nhất

(Dân trí) - Một phụ nữ sống tại Jonesboro, tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ đã giành được giải xổ số lớn nhất của xổ số Học bổng Arkansas khi chỉ phải tốn 10 USD.

Thứ tư, 22/11/2017 - 08:00

Mua hàng không hóa đơn: "Méo mặt" khi tranh chấp, khiếu nại
Mua hàng không hóa đơn: "Méo mặt" khi tranh chấp, khiếu nại

(Dân trí) - Không có hóa đơn đồng nghĩa với người tiêu dùng không có bằng chứng giao dịch và trong trường hợp xảy ra tranh chấp, khiếu nại, người tiêu dùng có thể bị từ chối.

Thứ tư, 22/11/2017 - 08:00

Đề nghị tịch thu tài sản của Giám đốc Quỹ tín dụng “ôm” tiền bỏ trốn
Đề nghị tịch thu tài sản của Giám đốc Quỹ tín dụng “ôm” tiền bỏ trốn

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai vừa có đề nghị tịch thu tài sản của Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình để xử lý sau khi quỹ này mất khả năng chi trả tiền gốc và lãi cho người gửi.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:50

Tập đoàn Canada xin làm đường sắt đô thị nối sân bay Nội Bài và khu Hồ Tây
Tập đoàn Canada xin làm đường sắt đô thị nối sân bay Nội Bài và khu Hồ Tây

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hà Nội hôm nay 22/11, ông Richard Courey, Chủ tịch kiêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG) cho biết đã nghiên cứu kỹ và đề xuất làm đường sắt đô thị số 2 nối sân bay Nội Bài với khu vực Hồ Tây theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Thứ tư, 22/11/2017 - 05:33

Liệu cắt giảm điều kiện kinh doanh lúc này có “mọc” lúc khác?
Liệu cắt giảm điều kiện kinh doanh lúc này có “mọc” lúc khác?

(Dân trí) - Hiện điều kiện kinh doanh đã được Bộ Công Thương cắt giảm tối đa để thuận lợi nhất cho DN, các quy trình thủ tục từ tiền kiểm được chuyển sang hậu kiểm. Nhưng nhiều người vẫn lo ngại một thời gian sau khi cắt giảm các điều kiện kinh doanh lại xuất hiện nhiều hơn trước.

Thứ tư, 22/11/2017 - 05:00

Giá vàng biến động khó lường, chênh lệch trên 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng biến động khó lường, chênh lệch trên 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng trong nước và thế giới đang có những biến động khó lường với những phiên tăng giảm đan xen, qua đó chênh lệch giữa hai thị trường dao động quanh mức 1,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 22/11/2017 - 04:04

Ồ ạt giảm giá 50%: Ùn ùn ra phố, tranh nhau mua hàng
Ồ ạt giảm giá 50%: Ùn ùn ra phố, tranh nhau mua hàng

Mấy ngày nay, khắp các tuyến phố ở Hà Nội, đâu đâu cũng thấy treo biển quảng cáo giảm giá nhân dịp Black Friday. Một số cửa hàng, thương hiệu thời trang đã giảm giá 50 - 60% khiến người dân ùn ùn kéo tới mua vì sợ hết hàng.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:37

Bãi Kem - Sàn catwalk mới cho bộ sưu tập áo dài dát vàng
Bãi Kem - Sàn catwalk mới cho bộ sưu tập áo dài dát vàng

Kiêu sa mà tinh tế, vừa truyền thống lại hiện đại, những tà áo dài dát vàng độc đáo trong Bộ sưu tập “Sen vàng” của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam đã ghi dấu ấn ngoạn mục tại Tuần lễ thời trang danh giá New York Couture Fashion Week. Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập độc đáo này tại “sàn catwalk” Bãi Kem.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:30