Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra Công ty Asanzo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM vì doanh nghiệp này đã vi phạm pháp luật về thuế rất nghiêm trọng. Nhưng mức độ vi phạm của công ty này như thế nào?

Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra? - 1

Công ty Asanzo đã phi phạm pháp luật về thuế khá nghiêm trọng. Ảnh: Đại Việt

Vi phạm “chồng chất”

Theo kết luận thanh tra của Cục Thuế TPHCM, Công ty Asanzo đã khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định. Kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đúng quy định. Công ty Asanzo cũng bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn. Không nộp hồ sơ kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo quy định.

“Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ, không ghi chép trong sổ kế toán linh kiện, thành phẩm điều hòa nhiệt độ (công suất từ 90.000 BTU trở xuống) có dán tem Asanzo, bao bì in nhãn hiệu Asanzo và khoản thu liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, không xuất hóa đơn cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, không khai thuế GTGT và thuế Tiêu thụ đặc biệt”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra? - 2

Công ty Asanzo mắc rất nhiều sai phạm. Ảnh: Đại Việt

Ngoài ra, thanh tra ngành thuế cũng kết luận Công ty Asanzo không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh) và phần còn lại tự sản xuất, lắp ráp thành thành phẩm là mặt hàng điều hòa nhiệt độ (công suất 90.000 BTU trở xuống) có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo.

Sau đó, Asanzo bán sản phẩm cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống cả công ty, đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hóa, đầu vào để không khai thuế TTĐB phải nộp.

Xử phạt hơn 68 tỷ đồng

Theo Cục Thuế TPHCM, Công ty Asanzo đã vi phạm với nhiều tình tiết tăng nặng. Điển hình như vi phạm hành chính nhiều lần, sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính. Vi phạm hành chính có số lượng hoặc giá trị hàng hóa lớn và không có tình tiết giảm nhẹ.

Chính vì vậy, Công ty Asanzo bị áp dụng hình thức xử phạt, khắc phục hậu quả hơn 26,3 tỷ đồng.

Trong đó, phạt gần 5 tỷ đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Phạt hơn 6,2 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế GTGT (phạt 1,5 lần thuế GTGT).

Ngoài ra, Công ty Asanzo cũng bị phạt hơn 14,6 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế Tiêu thụ đặc biệt (phạt 1,5 lần thuế TTĐB). Phạt 60 triệu đồng về hành vi bán hàng không lập hóa đơn và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra? - 3

Cục Thuế TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Asanzo sau khi thanh tra doanh nghiệp này. Ảnh: Đại Việt

Công ty Asanzo bị truy thu số tiền hơn 40,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Trong đó có hơn 21,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT, hơn 7,7 tỷ đồng tiền thuế TNDN, hơn 11,5 tỷ đồng tiền thuế TTĐB. Doanh nghiệp này cũng có số tiền chậm nộp thuế cần phải đóng là hơn 1,6 tỷ đồng.

“Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, Công ty CP Tập đoàn Asanzo phải nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp và tiền phạt vào tài khoản của Cục Thuế TPHCM mở tại Kho bạc Nhà nước TPHCM”, kết luận thanh ra nêu rõ.

Như vậy, Công ty Asanzo sẽ phải nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp và tiền phạt là hơn 68 tỷ đồng.

Cục Điều tra Chống buôn lậu: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt

Cơ quan của Tổng cục Hải quan vừa chuyển vụ việc của Asanzo sang công an vì nhiều nghi vấn công ty này có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, có dấu hiệu lừa dối khách hàng…

Theo thông tin từ Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, cơ quan này vừa chuyển hồ sơ vụ việc Asanzo sang cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03), Bộ Công an để điều tra làm rõ thêm và mở rộng vụ việc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và các đơn vị liên quan.

Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra? - 4

Việc bàn giao này căn cứ theo Công văn số 3081 ngày 1/7/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) trước đó đã đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và các đơn vị liên quan. 

Theo văn bản số 114/ĐTCBL-Đ4, căn cứ biên bản họp thống nhất xử lý vi phạm đối với các công ty liên quan đến nhãn hiệu Asanzo ngày 4/10/2019 giữa Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải Quan và Vụ 3 (Viện kiểm sát Nhân dân tối cao) và C03, các cơ quan đã thống nhất: 

“Sau khi cùng trao đổi, xem xét tài liệu chứng cứ, cuộc họp thống nhất: Với kết quả điều tra xác minh đến nay chỉ có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, thuế (có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt), dấu hiệu lừa dối khách hàng; cần tiếp tục điều tra, làm rõ để xác định vi phạm hành chính hay hình sự?”, Văn bản của Cục Điều tra Chống buôn lậu nêu rõ.

Bên cạnh đó, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng thông tin sẽ tiếp tục tạm giữ, quản lý, giám sát 14 container của Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại Việt Tài. 

Cơ quan này cho biết đã phối hợp với các Chi cục Hải quan tại Hải Phòng, Chi cục Hải quan TP. HCM và các nơi đang được lưu giữ hàng hoá của các công ty liên quan tại Chi cục Hải quan Hải Phòng và Cảng Cát Lái để phục vụ quá trình điều tra.

Nguyễn Tuyền

Đại Việt

Tin liên quan