Thứ năm, 14/09/2017 - 22:33

Áp thuế sai luật, Hải quan Quảng Nam thua kiện

Dân trí Sau một buổi xét xử, chiều nay (14/9), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên thắng kiện đối với một doanh nghiệp kiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) về việc áp thuế đối với hàng hóa khai báo là đường mía nhập khẩu từ Lào.
 >> Bị áp thuế sai, doanh nghiệp thắng kiện hải quan

Theo đơn kiện của Công ty TNHH thương mại Hoàng Nam Giang, ngày 31/5/2017, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà ban hành Quyết định số 24/QĐ-KH về việc ấn định thuế đối với lô hàng 120 tấn đường mà công ty này nhập khẩu từ Lào, là một trong 4 mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa áp dụng hạn ngạch thuế quan và lượng hạn ngạch nhập khẩu hằng năm thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương.

Phiên tòa xét xử Công ty Hoàng Nam Giang kiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà ngày 14/9
Phiên tòa xét xử Công ty Hoàng Nam Giang kiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà ngày 14/9

Theo đó, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà đã áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu là 80% đối với mặt hàng đường nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại Hoàng Nam Giang.

Tuy nhiên, Công ty TNHH thương mại Hoàng Nam Giang cho rằng việc nhập khẩu 120 tấn đường từ Lào hội đủ điều kiện quy định tại khoản 2, điều 4, Nghị định 124/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ nên được hưởng thuế suất bằng 50% thuế suất thuế nhập khẩu ATIGA (50% nhân với thuế suất 5% bằng thuế suất 2,5%).

Cũng trong đơn khởi kiện, Công ty TNHH thương mại Hoàng Nam Giang còn yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà bồi thường hơn 2,26 tỷ đồng do chi phí lưu bãi, hư hỏng hàng hóa, đền bù hợp đồng… cho đối tác vì công ty đã không thực hiện đúng theo hợp đồng.

120 tấn đường của Công ty Hoàng Nam Giang bị ách tại cửa khẩu cảng Kỳ Hà gần nửa năm nay vì Hải quan áp sai thuế
120 tấn đường của Công ty Hoàng Nam Giang bị ách tại cửa khẩu cảng Kỳ Hà gần nửa năm nay vì Hải quan áp sai thuế

Qua tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 2, Điều 7; khoản 1, Điểm b, khoản 2 Điều 193 Luật tố tụng hành chính năm 2015 và những quy định khác của pháp luật cũng như Hiệp định thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào để xét xử.

Sau khi xem xét các chứng cứ theo luật định, Hội đồng xét xử đã tuyên hủy Quyết định số 24/QĐ-KH của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà về việc áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; buộc Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà thực hiện nhiệm vụ công vụ theo đúng quy định của pháp luật liên quan đến lô hàng 120 tấn đường của Công ty TNHH thương mại Hoàng Nam Giang nhập từ CHDCND Lào theo mức thuế xuất quy định của pháp luật.

Đối với đơn kiện của Công ty TNHH thương mại Hoàng Nam Giang yêu cầu Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà bồi thường hơn 2,26 tỉ đồng, Hội đồng xét xử đã yêu cầu tách riêng để giải quyết bằng một vụ án dân sự khác theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự khi công ty này có yêu cầu.

Công Bính