Thứ hai, 13/02/2017 - 09:16

Anh tăng thuế đất, tỷ phú nước ngoài chọn thuê nhà thay vì mua

Dân trí

Các tỷ phú người nước ngoài thà thuê hơn là mua một căn hộ cao cấp tại London với hóa đơn thuế đất tăng dần. Các căn hộ cho thuê hiện nay có giá hơn 3.000 bảng Anh/tuần và 156.000 bảng Anh/năm. Mức giá này đã tăng 28% trong ba tháng cuối cùng của năm 2016


Tòa nhà One Hyde Park (bên trái) ở London. Một căn hộ trong tòa nhà này được cho thuê với giá 40.000 bảng Anh/tuần. (Nguồn: Peter MacDiarmid / Getty Images)

Tòa nhà One Hyde Park (bên trái) ở London. Một căn hộ trong tòa nhà này được cho thuê với giá 40.000 bảng Anh/tuần. (Nguồn: Peter MacDiarmid / Getty Images)

Theo The Guardian, các tỷ phú người nước ngoài thà thuê hơn là mua một căn hộ cao cấp tại London với hóa đơn thuế đất tăng dần. Các căn hộ cho thuê hiện nay có giá hơn 3.000 bảng Anh/tuần và 156.000 bảng Anh/năm. Mức giá này đã tăng 28% trong ba tháng cuối cùng của năm 2016, theo nghiên cứu của dịch vụ dữ liệu tài sản LonRes.

Số lượng các tòa nhà cho thuê ở trung tâm thành phố London đã tăng vọt từ tháng 4/2016. Marcus Dixon, trưởng nhóm nghiên cứu LonRes - nói rằng, những người nước ngoài giàu có trước đây có thể bỏ ra 10 triệu bảng Anh hoặc hơn thế để mua một ngôi nhà ở London thì bây giờ, họ lựa chọn thuê nhà để tránh phải trả thuế đất cho Chính phủ.

Thuế đất của những căn hộ đang được rao bán với mức giá hơn 1,5 triệu bảng Anh là 12% và sẽ tăng lên 15% khi mua căn hộ thứ 2.

Năm ngoái, khoản thu cho Chính phủ từ thuế đất trên cả nước lên đến 7,3 tỷ bảng Anh và riêng London là 3,4 tỷ bảng Anh. Các quận Kensington, Chelsea và Westminster mang lại hơn 500 triệu bảng, nhiều hơn gấp 25 lần tiền thuế đất ở Bắc Ireland.

Trang web Rightmove đã liệt kê hơn 1.100 căn hộ cho thuê với mức giá khoảng hơn 3.000 bảng Anh đến 40.000 bảng Anh/tuần với sáu phòng ngủ trong căn hộ áp mái Knightsbridge của tòa nhà cạnh công viên Hyde Park của anh em nhà Candy.

Cũng có căn hộ cho thuê với mức giá 40.000 bảng Anh/tuần với bảy phòng ngủ ở Mayfair, một phòng chiếu phim, bể bơi và nhà để xe dưới lòng đất.

Georgina Bartlett, chủ những căn hộ cho thuê tại Savills cho biết, có những căn nhà cho thuê sang trọng hơn nhiều những ngôi nhà nằm trong danh sách trực tuyến trên mạng.

“Kể từ đầu năm 2017, những căn hộ cho thuê có mức giá trên 4.000 bảng Anh đang rất được ưa chuộng”, bà Bartlett nói và cho biết “Hiện chúng tôi đang thỏa thuận với 3 khách hàng có ý muốn thuê căn hộ trên 5.000 bảng Anh/tuần, họ đều là những người trước đây đã từng muốn mua một căn hộ tại London.”

Các chủ cho thuê nhà cho biết, những căn hộ cho thuê có giá 3.000 bảng Anh/tuần dần dần sẽ không còn ở One Hyde Park hay những tòa nhà sang trọng khác nhưng mức giá ấy là đủ để thuê một căn nhà lớn ở Belgravia hoặc Mayfair.

Được biết, đại đa số người thuê nhà trong khung giá trên 3.000 bảng Anh đều đến từ nước ngoài, đặc biệt từ Trung Đông và Mỹ.

Rupert Bradstock, đối tác của một quỹ đầu tư bất động sản hạng sang ở London cho biết, ông và các đối tác đã quyết định cho thuê tất cả các căn nhà Kensington có giá triệu bảng Anh mà quỹ này đã mua hơn là bán chúng.

"Kế hoạch trước đây của chúng tôi là mua những ngôi nhà này, giữ chúng một thời gian rồi sau đó bán chúng. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ giữ chúng để cho thuê, chúng tôi đã quyết định điều này từ năm ngoái khi thuế đất rõ ràng đã ảnh hưởng xấu đến thị trường."

Được biết quỹ của Bradstock, quỹ quản lý đầu tư Lennox, sở hữu 8 căn nhà Kensington khác nhau có giá từ 8 triệu bảng Anh đến 20 triệu bảng Anh.

Hồng Vân
Theo The Guardian