Anh chính thức đổi màu hộ chiếu sau khi rời EU

(Dân trí) - Thiết kế màu đỏ tía hiện tại sẽ được thay thế bằng màu xanh, sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Hộ chiếu Anh màu xanh đầu tiên sau gần 30 năm bị xóa sổ sẽ được cấp lại vào tháng tới, Bộ Nội vụ cho biết.

Anh chính thức đổi màu hộ chiếu sau khi rời EU - 1
Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cầm trong tay một trong những hộ chiếu màu xanh mới

Hộ chiếu bìa xanh vàng từng được đưa vào sử dụng từ năm 1921 cho tới khi được thay thế bằng hộ chiếu bìa đỏ tía vào năm 1988. Như vậy, việc đổi màu hộ chiếu đánh dấu cuốn hộ chiếu Anh trở lại với màu sắc ban đầu. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết hộ chiếu sẽ "một lần nữa được gắn với bản sắc dân tộc của chúng tôi".

Bà nói rằng, Brexit đã trao cho Vương quốc Anh "một cơ hội duy nhất để ... tạo ra một con đường mới trên thế giới" và cho phép quay trở lại "thiết kế màu xanh và vàng mang tính biểu tượng của quốc gia".

Chính phủ ước tính rằng tất cả các hộ chiếu mới được cấp sẽ có màu xanh bắt đầu từ mùa hè và những hộ chiếu cũ màu đỏ tía sẽ còn hiệu lực cho việc đi lại cho đến khi nó hết hạn.

Hộ chiếu màu đỏ tía của Anh mang theo từ ngữ Liên minh Châu Âu trên trang bìa. Hộ chiếu màu xanh sẽ được làm bởi Gemalto, thuộc sở hữu của công ty Thales của Pháp. Tuy nhiên, chúng sẽ được cá nhân hóa với các hoa văn, biểu tượng của Anh.

Mặt sau của hộ chiếu sẽ mang một hình nổi với các biểu tượng hoa văn của Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

Anh chính thức đổi màu hộ chiếu sau khi rời EU - 2
Một hộ chiếu màu xanh mới của Anh cùng với thiết kế màu đỏ tía hiện tại

Hộ chiếu mới sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng đặc biệt như tính năng bảo mật cập nhật, bao gồm trang dữ liệu polycarbonate “siêu mạnh”, chứa các công nghệ để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân và liên quan đến “kỹ thuật in và thiết kế an toàn nhất” để chống trộm và nhận dạng.

Theo Passport Index, trên thế giới có 81 quốc gia có hộ chiếu màu xanh, bao gồm Úc, Mỹ, Canada, Ấn Độ và Hồng Kông.

Một số quốc gia Caribbean cũng có hộ chiếu màu xanh, bao gồm Jamaica, Antigua và Barbuda, Barbados and St Vincent và Grenadines.

Ở Châu Âu, người từ Iceland and Bosnia và Herzegovina mang hộ chiếu màu xanh lam, trong khi đó là màu phổ biến ở miền trung và Nam Mỹ - bao gồm ở Argentina, Brazil, Costa Rica, El Salvador, Uruguay và Venezuela.

Các quốc gia khác có hộ chiếu màu xanh bao gồm Israel, Iraq, Syria và Bắc Triều Tiên.

Thùy Dung

Theo Euronews

Tin liên quan