An toàn trong sự cố vỡ đập thủy điện, cổ phiếu bầu Đức lại “xanh mướt”

(Dân trí) - Đến sáng nay, 26 công nhân của Hoàng Anh Gia Lai bị mắc kẹt trong vụ vỡ đập thủy điện tại Lào đã được giải cứu. Cùng với thông tin ban đầu là vùng trồng cao su không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự cố trên, cổ phiếu các công ty bầu Đức tiếp tục giao dịch bứt phá.

Như đã đưa tin, sáng nay, 26 công nhân của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai bị mắc kẹt tại rừng cao su sau vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy (tại tỉnh Attapeu, Lào) đã được giải cứu.

Trên địa bàn tỉnh Attapeu, Lào, Hoàng Anh Gia Lai có một số đơn vị trực thuộc là Công ty TNHH Điện Nậm Kong 3 (chưa hoạt động), Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu, Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp cao su Hoàng Anh – Quang Minh.

Theo thông tin được bầu Đức chia sẻ thì khu vực vỡ đập thủy điện là vùng cao su của HAGL và số cao su này là cây trưởng thành nên không bị ảnh hưởng nhiều. Trong khi đó, vườn cây ăn trái được canh tác ở khu vực khác nên không bị tác động.

Chuyển sang hoạt động chính tại lĩnh vực nông nghiệp, bầu Đức lại đối mặt với nhiều rủi ro từ thời tiết cho đến giá nông sản trên thị trường quốc tế, bên cạnh đó còn cả những sự cố bất ngờ như vỡ đập thủy điện
Chuyển sang hoạt động chính tại lĩnh vực nông nghiệp, bầu Đức lại đối mặt với nhiều rủi ro từ thời tiết cho đến giá nông sản trên thị trường quốc tế, bên cạnh đó còn cả những sự cố bất ngờ như vỡ đập thủy điện

Bầu Đức cũng cho biết, các hoạt động khôi phục sản xuất sẽ được tập đoàn này triển khai khi nước rút.

Lào là một trong những vùng sản xuất chính của Hoàng Anh Gia Lai và do vậy, hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai có mối quan hệ mật thiết với tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn này.

Trước đó, doanh nghiệp của bầu Đức từng hỗ trợ 19 triệu USD cho Chính phủ Lào, trong đó 4 triệu USD là khoản viện trợ không hoàn lại, 15 triệu USD còn lại là khoản vay không tính lãi suất, để hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng Làng vận động viên phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 25.

Tại tỉnh Attapeu, HAGL hỗ trợ 1,2 triệu USD cho tỉnh Attapeu xây dựng cầu bắc qua sông Xesu, chi 600.000 USD lắp đặt đường dây điện tại một số làng của huyện Xaysetha và xây dựng 1.500 căn nhà tại tỉnh này.

Bên cạnh việc xây dựng bệnh viện tại Attapeu quy mô 200 giường thì các chương khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà, phổ cập kiến thức đời sống, kỹ thuật nông nghiệp, sử dụng nước uống an toàn cho người nghèo tại Lào cũng đã được thực hiện.

Ngoài ra, công ty bầu Đức còn hỗ trợ 200.000 USD cho Liên đoàn bóng đá Lào và tài trợ chi phí thuê huấn luyện viên nước ngoài.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đang có chuỗi giao dịch khá tích cực. Trong phiên hôm qua, HAG có phiên tăng trần thứ hai liên tiếp, đạt mức giá 7.080 đồng/cổ phiếu, .

Với mức thị giá hiện tại, cổ phiếu HAG đã tăng gần 12% trong vòng 1 tuần qua và tăng hơn 46% trong vòng 1 tháng giao dịch.

Đáng chú ý là thanh khoản của HAG và HNG đều rất tốt bất chấp dòng tiền vào thị trường chứng khoán cơ sở thời gian gần đây vẫn còn dè dặt. Khớp lệnh tại HAG luôn trong dạng “khủng” của thị trường, hôm qua khớp hơn 20,3 triệu đơn vị.

Đến khoảng 10 giờ sáng nay, cặp đôi cổ phiếu HNG và HAG đều tăng giá. Trong khi HNG tăng lên 16.600 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh đạt gần 1,3 triệu đơn vị thì HAG cũng tăng lên 7.180 đồng/cổ phiếu và có gần 8,2 triệu cổ phiếu được khớp.

Hiện tại, cả Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều chưa công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Bích Diệp

An toàn trong sự cố vỡ đập thủy điện, cổ phiếu bầu Đức lại “xanh mướt” - 2

Tin liên quan