Thứ năm, 07/05/2020 - 17:20

Ấn Độ muốn lôi kéo hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đang tìm cách lôi kéo các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đòi Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19.

Ấn Độ muốn lôi kéo hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc - 1

Ấn Độ hy vọng sẽ giành chiến thắng trong việc thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực thiết bị và sản phẩm sức khoẻ.  Ảnh: Bloomberg

Theo các quan chức giấu tên của Ấn Độ, hồi tháng 4, Chính phủ nước này đã tiếp cận với hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ và thông qua các cơ quan đối ngoại để khuyến khích các nhà sản xuất tìm cách rời khỏi Trung Quốc.

Ấn Độ đang ưu tiên các nhà cung cấp thiết bị y tế, các đơn vị chế biến thực phẩm, dệt may, da giày và sản xuất phụ tùng ô tô trong số hơn 550 sản phẩm được đề cập trong các cuộc thảo luận.

Động thái đổ lỗi cho Trung Quốc về Covid-19 của ông Trump được cho là sẽ làm xấu đi mối quan hệ thương mại toàn cầu khi các công ty và các chính phủ di chuyển nguồn lực ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới để đa dạng hoá nguồn cung.

Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD để hỗ trợ di chuyển nhà máy của nước này ra khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, các thành viên của Liên minh Châu Âu lên kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Theo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đầu tư nước ngoài tăng vọt không chỉ giúp củng cố nền kinh tế sau 8 tuần phong toả để kiểm soát dịch Covid-19 mà còn giúp ông đạt được mục tiêu tăng mức đóng góp của lĩnh vực sản xuất vào tăng trưởng GDP từ 15% lên 25% trong năm 2022. Mặt khác, nhu cầu tạo việc làm hiện còn cấp thiết hơn sau đại dịch khi có 122 triệu người thất nghiệp.

Đây cũng là cơ hội cuối cùng để Ấn Độ thực hiện các cải cách về đất đai, lao động và thuế vốn đang bị trì trệ kéo dài làm cản trở đầu tư trong nhiều năm qua.

“Ấn Độ có cơ hội để giành được vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng điều này sẽ đòi hỏi đầu tư nghiêm túc vào cơ sở hạ tầng và quản trị”, ông Paul Staniland - Phó giáo sư tại Đại học Chicago nói và cho biết thêm: “Ấn Độ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ khác ở Nam và Đông Nam Á”.

Các quan chức Ấn Độ nói với các doanh nghiệp rằng, Ấn Độ có lợi thế về mặt đảm bảo đất đai và lao động lành nghề giá cả phải chăng hơn là khi họ trở lại Mỹ hay Nhật Bản, thậm chí ngay cả khi chi phí chung vẫn cao hơn Trung Quốc.

Giới chức giấu tên cũng đưa ra một đảm bảo rằng Ấn Độ sẽ xem xét các yêu cầu cụ thể về việc thay đổi luật lao động. Theo đó, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét yêu cầu từ các công ty thương mại điện tử về việc hoãn thuế đối với các giao dịch kỹ thuật số trong năm nay.

Một quan chức cũng cho biết thêm, Bộ Thương mại Ấn Độ đã tìm kiếm phản hồi chi tiết từ các công ty Hoa Kỳ về những thay đổi cần thiết để các luật thuế và lao động có lợi hơn cho các công ty. Chính phủ liên bang của ông Modi cũng đang làm việc với các bang để đảm bảo các giải pháp dài hạn, bao gồm phát triển ngân hàng đất đai đảm bảo cho việc khởi đầu nhanh chóng của các doanh nghiệp.

Ấn Độ hy vọng sẽ giành chiến thắng trong việc thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực thiết bị và sản phẩm sức khoẻ. Hiện họ đang đàm phán với hãng Medtronic Plc và Abbott để chuyển các chi nhánh sang Ấn Độ, một quan chức cho biết. Cả Medtronic và Abbott đều có sự hiện diện ở Ấn Độ, điều này sẽ dễ dàng hơn khi chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang nước này.

Tuy nhiên, các phát ngôn viên của Medtronic và Abbott đều chưa đưa ra lời bình luận nào về thông tin trên.

Việc chính phủ của ông Modi thúc đẩy thu hút các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang nỗ lực để lấy lại vị trí đã mất sau khi nhiều doanh nghiệp lựa chọn các nước như Việt Nam làm điểm đến thay vì Ấn Độ khi ông Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Chính phủ của ông Modi đã cố gắng lôi kéo đầu tư từ Hoa Kỳ và cải thiện mối quan hệ song phương thông qua việc cắt giảm thuế và một thoả thuận quốc phòng trị giá 3 tỷ USD.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết, Hoa Kỳ đang hợp tác với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam về cách thức “tái cấu trúc các chuỗi cung ứng này để ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa”.

Theo hãng Reuters, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra một sáng kiến để loại bỏ chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc, với việc thúc đẩy một “Mạng lưới thịnh vượng kinh tế” của các đối tác tin cậy.

Nhật Linh

Theo Bloomberg