Thứ ba, 01/10/2013 - 17:46

Agribank bán hơn 2.500 tỷ nợ xấu cho VAMC

Dân trí

Chiều nay 1/10, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã ký hợp đồng bán nợ xấu có tổng dư nợ gốc lên tới hơn 2.500 tỷ đồng cho Công ty Quản lý tài sản và mua bán nợ Việt Nam (VAMC). Đây là ngân hàng đầu tiên bán nợ xấu cho VAMC.

Những khoản nợ xấu đầu tiên đã được bán cho VAMC (ảnh minh họa).
Những khoản nợ xấu đầu tiên đã được bán cho VAMC (ảnh minh họa).

Thông tin từ Công ty Quản lý tài sản và mua bán nợ Việt Nam cho biết, khoản nợ xấu của Agribank đến từ 11 khách hàng doanh nghiệp. Sau khi kiểm tra hồ sơ từ Agribank, 27 khoản nợ xấu từ 11 doanh nghiệp của Agribank có tổng dư nợ gốc là 2.534 tỷ đồng, sau khi lập dự phòng rủi ro theo quy định, tổng giá bán của 27 khoản nợ xấu trên có giá 1.723 tỷ đồng.

Theo đó, VAMC sẽ thanh toán cho Agribank bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành. Qua đó, Agribank sẽ sử dụng trái phiếu đặc biệt này để vay tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước. Theo tính toán, với việc bán các khoản nợ xấu cho VAMC đợt này, Agribank giảm được 7,56% tổng nợ xấu của toàn hệ thống.

Như vậy, đây là ngân hàng đầu tiên thực hiện bán nợ xấu cho VAMC. Dự kiến, trong tuần này, VAMC sẽ mua nợ xấu của 3 ngân hàng tiếp theo là SCB, SHB và PG.Bank. Và trong tháng 10 này, VAMC sẽ mua nợ từ các tổ chức tín dụng với giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng bằng trái phiếu đặc biệt.

An Hạ