ACV được vinh danh Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ngày 26/9/2020, tại Hà Nội, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức Lễ trao chứng nhận Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh năm 2020. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) được vinh danh Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020.

ACV được vinh danh Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020 - 1

Đại diện ACV nhận giải thưởng Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020

Chương trình tư vấn và bình chọn “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam” là chương trình thường niên do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức từ năm 2006 đến nay. Đây là chương trình uy tín, tạo được tiếng vang trên cả nước.

Các sản phẩm, dịch vụ, nhãn hiệu tham gia chương trình đều là những sản phẩm, dịch vụ, nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ và có sức cạnh tranh lành mạnh, vượt trội trên thị trường. Bằng sự đánh giá minh bạch, công tâm và nghiêm ngặt của các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan, tổ chức xác lập thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các hội, hiệp hội có liên quan, những năm qua đã có hàng trăm nhãn hiệu được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng, hàng trăm nhãn hiệu được công nhận là nhãn hiệu cạnh tranh trong 14 năm qua. Năm 2020 là năm thứ 15 Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức bình chọn “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam” có 107 nhãn hiệu được vinh danh, trong đó ACV được vinh danh trong “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”

ACV hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác 22 Cảng hàng không trên cả nước, bao gồm 9 Cảng hàng không quốc tế và 13 Cảng hàng không nội địa. Những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh luôn duy trì tốc độ phát triển cao và bền vững, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.

Năm 2019, sản lượng hành khách thông qua Cảng của ACV đạt trên 116 triệu hành khách, tăng 12% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 41,7 triệu hành khách, khách nội địa đạt 74,3 triệu hành khách; sản lượng hàng hóa – bưu kiện đạt 1,541 triệu tấn, tăng 2,1% so với 2018; sản lượng cất hạ cánh đạt 748.395 lượt/chuyến, đạt 107,9% kế hoạch, tăng 14,8% so với 2018.

Chất lượng dịch vụ được cải thiện và nâng cao, đặc biệt tại các Cảng hàng không lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng. Năm 2020, Cảng HKQT Nội Bài lần thứ 5 năm liên tiếp được bình chọn trong Top 100 sân bay tốt nhất thế giới, và Cảng HKQT Đà Nẵng được bình chọn trong Top 10 sân bay cải thiện nhất thế giới.

Nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác tại các Cảng hàng không

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác tại các cảng hàng không, từ cuối năm 2019, ACV đã bắt đầu triển khai mô hình Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

ACV được vinh danh Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020 - 2
Trực điều hành tập trung tại AOCC Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Sự ra đời và đi vào hoạt động của các Trung tâm Điều phối khai thác AOCC tại các Cảng hàng không có tần suất khai thác lớn nhằm nâng cao khả năng quản lý theo hệ thống và chủ động trong việc giám sát, vận hành các quy trình trong khai thác, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và hiệu quả sử dụng trang thiết bị tại các Cảng hàng không.

Hiệu quả của Trung tâm AOCC đòi hỏi sự tham gia và phối hợp của các bên liên quan trong dây chuyền hoạt động khai thác tại Cảng hàng không bao gồm: Người khai thác Cảng, đơn vị cung cấp dịch vụ không lưu, công ty phục vụ mặt đất, các Hãng hàng không, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Cảng hàng không… Việc phối hợp giữa các bên liên quan trong dây chuyền hoạt động khai thác tại Cảng hàng không được thể hiện rõ ràng thông qua việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp chia sẻ thông tin và ra quyết định tại Cảng hàng không, sân bay đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Việc phối hợp, chia sẻ thông tin trong công tác vận hành khai thác một cách hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát mọi hoạt động khai thác tại Cảng hàng không, đảm bảo tính chính xác và kịp thời, cũng như tối ưu hóa công tác điều hành hoạt động bay trong tất cả các giai đoạn bao gồm việc kiểm soát các vị trí đỗ tàu bay, cửa ra tàu bay, quầy thủ tục, đảo hành lý, đồng thời tăng cường khả năng kiểm tra, giám sát các phương tiện mặt đất hoạt động trong khu vực sân đỗ tàu bay và kiểm soát tình trạng cơ sở hạ tầng, khu bay, vật ngoại lai, chim và động vật hoang dã. Từ các yếu tố trên, Trung tâm điều phối khai thác AOCC nâng cao tính nhất quán của các hoạt động khai thác, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường lăn tại Cảng và việc chậm hủy các chuyến bay, kết nối thông tin hiệu quả, đảm bảo an ninh và nâng cao sự hài lòng của hành khách.

Từ hiệu quả của việc tổ chức triển khai mô hình Trung tâm điều phối khai thác tại các Cảng hàng không cấp 1 (bao gồm: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang triển khai nghiên cứu, thành lập Phòng điều phối khai thác tại các Cảng hàng không cấp 2 và các cảng hàng không cấp 3.

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách và cán bộ, nhân viên

Từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ACV đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách và cán bộ, nhân viên.

ACV được vinh danh Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020 - 3
Các Cảng hàng không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách và cán bộ, nhân viên

Các Cảng hàng không đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không và các cơ quan đơn vị liên quan áp dụng Bộ Quy tắc bảo đảm an toàn khai thác trong giai đoạn dịch Covid-19 và thực hiện Quy trình khai thác bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19, tạo niềm tin cho hành khách đi máy bay, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội đất nước.