9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng

Theo kết quả báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2014 của Ngân hàng VietinBank, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng của ngân hàng này đạt 5.480 tỷ đồng, dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Nền kinh tế toàn cầu vẫn tồn tại cả mảng màu “đen và trắng” khi nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi còn nền kinh tế khu vực Liên minh châu Âu tiếp tục suy yếu do căng thẳng chính trị; trong khi đó, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa khả quan do thị trường bất động sản tiếp tục suy yếu, vốn FDI sụt giảm mạnh, còn kinh tế Nhật thì tiếp tục ảm đạm.

Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu tích cực hơn, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm tăng 5,54% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất CN tăng 6,7%, lạm phát kiểm soát tốt, sản xuất công nghiệp có chuyển biến tích cực.

9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về lợi nhuận
Phòng giao dịch của VietinBank được đầu tư  khoa học, hiện đại để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, trong đó chủ yếu qua nghiệp vụ thị trường mở để điều tiết lượng tiền cung ứng hợp lý, sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng (TCTD), ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Theo thống kê của NHNN, đến ngày 30/9/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 10,73%, huy động vốn tăng 11,01% so với cuối năm 2013; thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm và ổn định ở mức thấp.

Trong điều kiện nền kinh tế trong nước đã có những bước khởi sắc, 9 tháng năm 2014, VietinBank tiếp tục thể hiện vai trò của một ngân hàng thương mại lớn trụ cột của nền kinh tế, luôn tích cực và thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Chính phủ và NHNN, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, chia sẻ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn để mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Kết thúc tháng 9/2014, các chỉ số hoạt động kinh doanh của VietinBank đều khả quan. Cụ thể, tổng tài sản đạt gần 621 nghìn tỷ đồng, tăng 7,7% so với 31/12/2013. Nguồn vốn huy động đạt hơn 555 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,5% so với đầu năm 2014. Dư nợ tín dụng tăng 7% so đầu năm 2014. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 5.480 tỷ đồng, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về lợi nhuận
VietinBank luôn chú trọng  công tác chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp (Ảnh minh họa)

Trong quý III/2014, VietinBank đã nâng cao quản trị, điều hành vốn kinh doanh, tiết giảm chi phí để liên tục hạ lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất thị trường, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và phát triển SXKD, đáp ứng và thu xếp kịp thời vốn phục vụ cho vay giải ngân các dự án trọng điểm quốc gia thuộc ngành kinh tế mũi nhọn như điện, dầu khí, than…

Ngoài ra, VietinBank còn tiếp tục triển khai một loạt các chương trình, gói tín dụng mục tiêu đối với các lĩnh vực Chính phủ khuyến khích như xuất khẩu, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo, cho vay nhà ở xã hội, cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay phát triển Công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… Thực tế, các chương trình tín dụng của VietinBank đã nhận được ý kiến phản hồi tích cực, được đánh giá cao về kết quả triển khai từ phía cộng đồng các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Với kinh nghiệm và khả năng nhạy bén trong quản trị điều hành, VietinBank đã điều hành thận trọng, linh hoạt cơ chế lãi suất tiền gửi, tiền vay, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tăng trưởng tổng tài sản, mở rộng thị phần.

VietinBank đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực huy động vốn, coi trọng nguồn vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư, chính vì vậy tình hình thanh khoản cả vốn VNĐ và USD đều được đảm bảo tốt. Nguồn vốn của VietinBank tiếp tục dồi dào ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Thực tế, VietinBank luôn đảm bảo tuân thủ đúng tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn theo quy định của NHNN.

Đến nay, tiền gửi dân cư của VietinBank đã tăng trưởng khá ổn định, tạo tiền đề để phát triển các sản phẩm ngân hàng bán lẻ. Ngoài ra, VietinBank còn tích cực huy động vốn từ các tổ chức quốc tế nhằm khai thác nguồn vốn ngoại tệ phục vụ nhu cầu giải ngân cho các dự án trọng điểm quốc gia. Nguồn vốn này đã hỗ trợ VietinBank đa dạng hoá cơ cấu sở hữu, góp phần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro, phát triển sản phẩm dịch vụ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ và phảt triển một số hoạt động kinh doanh mới.

Đầu tháng 11/2014, hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings công bố nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) và mức trần hỗ trợ từ Chính phủ (SRF) của VietinBank từ B lên B+ với triển vọng ổn định. Đây là dấu hiệu cho thấy sự đánh giá cao của các tổ chức nước ngoài đối với triển vọng phát triển của VietinBank trong thời gian tới, là tiền đề để VietinBank tiếp tục phát triển trong quý IV/2014.

Ngọc Trâm
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hàng lậu, hàng giả tràn lan: "Chưa có ai bị cắt chức"
Hàng lậu, hàng giả tràn lan: "Chưa có ai bị cắt chức"

(Dân trí) - “Cử tri cho rằng, cụm từ “phải chịu trách nhiệm” là cụm từ quá chung chung, cần phải được cụ thể hoá. Hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu”, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:17

Nữ giám đốc “đặt bẫy” ủy quyền sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh án
Nữ giám đốc “đặt bẫy” ủy quyền sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh án

(Dân trí) - Bằng chiêu trò nhận thế chấp sổ đỏ của những người có nhu cầu vay tiền dưới hình thức ủy quyền, nữ giám đốc lừa đảo đã chiếm đoạt số tiền lên tới gần 7 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:12

Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0
Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0

(Dân trí) - Tại buổi chất vấn chiều nay, đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Công Thương đã thừa nhận thực tế, các dự án điện do doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu có tỷ lệ nội địa hóa thấp.

Thứ hai, 17/11/2014 - 05:35

Chuyện làm "con ốc vít": Cần ban hành nghị quyết về vấn đề này!
Chuyện làm "con ốc vít": Cần ban hành nghị quyết về vấn đề này!

(Dân trí) - Thừa nhận ngành công nghiệp hỗ trợ còn nhiều yếu kém, Bộ trưởng Công Thương đề xuất với Quốc hội, ngay trong kỳ họp này, ban hành một nghị quyết có nêu rõ vấn đề về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 04:57

Doanh nghiệp khổ vì hối lộ
Doanh nghiệp khổ vì hối lộ

Doanh nghiệp phải hối lộ trong các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp bị thiệt hại mà còn làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Thứ hai, 17/11/2014 - 04:14

Lạnh lẽo hàng Tết
Lạnh lẽo hàng Tết

Nguồn hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng sức mua trong dịp Tết Nguyên đán vẫn còn là ẩn số.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:52

Không có chuyện phát điện cầm chừng để mua điện Trung Quốc giá cao
Không có chuyện phát điện cầm chừng để mua điện Trung Quốc giá cao

(Dân trí) - Trả lời trong phiên chất vấn chiều nay (17/11), Bộ trưởng Công Thương khẳng định, các thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La… năm nào cũng phát điện vượt sản lượng và đặc biệt là không có chuyện vận hành cầm chừng về phát điện.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:30

Thừa tiền, ngân hàng vẫn huy động vốn trái phiếu
Thừa tiền, ngân hàng vẫn huy động vốn trái phiếu

Dù tình trạng dư thừa vốn tiếp diễn, nhiều ngân hàng vẫn đang tăng cường huy động thêm vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh giá vốn tiếp tục rẻ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 02:39

Quán bar không phép, ngang nhiên thả “bom âm thanh” hành dân "mất ăn mất ngủ"
Quán bar không phép, ngang nhiên thả “bom âm thanh” hành dân "mất ăn mất ngủ"

(Dân trí) - Nhiều quán bar hoạt động sai quy định, hệ thống cách âm không đúng theo quy chuẩn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Thủ đô.

Thứ hai, 17/11/2014 - 02:05

Mua vé tàu online: Có thật sự dễ?
Mua vé tàu online: Có thật sự dễ?

Câu chuyện nhọc nhằn mua vé tàu về quê ăn Tết đã trở nên quá cũ, nhưng vẫn được lặp đi lặp lại vào mỗi dịp cuối năm. Liệu với Hệ thống bán vé tàu mới qua trang website mà Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN) chuẩn bị đưa vào hoạt động, người dân có bớt gian nan?

Thứ hai, 17/11/2014 - 01:30

Kinh tế Nhật gây bất ngờ vì rơi vào suy thoái
Kinh tế Nhật gây bất ngờ vì rơi vào suy thoái

(Dân trí) - Việc Thủ tướng Shinzo Abe quyết định tăng thuế tiêu thụ đã đẩy nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái trong quý 3 vừa qua. Với diễn biến này, ông Abe có thể phải hoãn lại kế hoạch tăng thuế tiêu thụ lần thứ hai.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:06

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Công ty cổ phần Đại Nam?
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Công ty cổ phần Đại Nam?

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về việc ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam vì cho rằng bị chính quyền tỉnh Bình Dương o ép.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp Cường Đô la kiện khách hàng
Doanh nghiệp Cường Đô la kiện khách hàng

Công ty Quốc Cường Gia Lai đã chính thức khởi kiện 8 khách hàng mua căn hộ. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi đầu tiên chủ đầu tư kiện ngược lại khách hàng.

Thứ hai, 17/11/2014 - 10:00

Bảo Việt doanh thu vượt 14.100 tỷ đồng, lãi 9 tháng gần 1.000 tỷ đồng
Bảo Việt doanh thu vượt 14.100 tỷ đồng, lãi 9 tháng gần 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Lũy kế 9 tháng Tập đoàn Bảo Việt có tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.173 tỷ đồng, tăng trưởng 13,6%; Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 996 tỷ đồng, hoàn thành 84,1% kế hoạch năm.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:22

Chưa thể “hạ màn” vụ án bà bán bún để lại di sản 1.000 tỷ đồng
Chưa thể “hạ màn” vụ án bà bán bún để lại di sản 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù tòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án vụ tranh chấp tài sản giữa cô con gái nuôi của nữ đại gia ngành bún với các cậu, dì, tuy nhiên, phía nguyên đơn đã kháng cáo yêu cầu tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Thứ hai, 17/11/2014 - 07:54

Triệt phá đường dây làm giả giấy phép kinh doanh, hồ sơ đi vay vốn ngân hàng
Triệt phá đường dây làm giả giấy phép kinh doanh, hồ sơ đi vay vốn ngân hàng

(Dân trí) - Một đường dây chuyên làm giả giấy phép kinh doanh (GPKD), hồ sơ vay vốn đem đi vay vốn ngân hàng vừa bị công an thị xã Thuận An triệt phá, bắt giữ hai đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan.

Thứ hai, 17/11/2014 - 07:40

Nhà giá rẻ hết thời hạnh họe
Nhà giá rẻ hết thời hạnh họe

Sức hút nhà giá rẻ của một chủ đầu tư có tiếng tại Hà Nội giảm mạnh khi mức chênh những căn hộ mở bán chỉ vài chục, thậm chí là 2-3 triệu đồng/căn. Hàng nghìn căn hộ giá rẻ bung ra thị trường gần đây khiến nhà giá rẻ hết thời hoạnh họe người mua nhà.

Thứ hai, 17/11/2014 - 07:25

Sầu riêng giá cao kỷ lục, nông dân thu bạc tỷ
Sầu riêng giá cao kỷ lục, nông dân thu bạc tỷ

(Dân trí) - Mấy ngày nay, giá sầu riêng Ri 6, Mongthong ở tỉnh Tiền Giang liên tục tăng và đạt mức trên 80.000 đồng/kg. Thậm chí một số nơi có giá cao kỷ lục khoảng 100.000 đồng/kg nên nhiều nông dân thu bạc tỷ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 07:20

Số người đăng ký thất nghiệp tăng mạnh
Số người đăng ký thất nghiệp tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, do kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản đã khiến hàng ngàn người lao động (NLĐ) bị mất việc. Theo dự báo của cơ quan chức năng, tình trạng thất nghiệp sẽ chưa dừng lại mà tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Thứ hai, 17/11/2014 - 07:06

Cảnh khó tin về công nghiệp búp bê tình dục
Cảnh khó tin về công nghiệp búp bê tình dục

Trung Quốc được biết đến là một trong những nhà máy sản xuất đồ chơi tình dục lớn nhất thế giới. Sự bùng nổ của ngành công nghiệp này mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ mỗi năm.

Chủ nhật, 16/11/2014 - 09:37

Buôn lậu vàng bán cho ai?
Buôn lậu vàng bán cho ai?

Lãi suất buôn lậu vàng không kém buôn ma túy qua biên giới. Mang 2 bánh heroin (1kg) qua biên giới có thể kiếm lãi khoảng 800-1000 USD, nhưng mang 1kg vàng vào nội địa thời điểm này cũng kiếm được 150 triệu đồng, mà buôn vàng thì dễ hơn và nếu bị bắt, chịu án thấp hơn nhiều.

Chủ nhật, 16/11/2014 - 09:21

15 hãng xe Hà Nội đồng loạt giảm cước taxi
15 hãng xe Hà Nội đồng loạt giảm cước taxi

Đã có 15 doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội, gồm cả các hãng taxi, đã giảm cước từ 200-800 đồng/km - theo báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội cập nhật đến ngày 14/11.

Chủ nhật, 16/11/2014 - 08:02

Apple thừa sức “mua” cả thị trường chứng khoán Nga
Apple thừa sức “mua” cả thị trường chứng khoán Nga

Theo phân tích của hãng tin tài chính Bloomberg, nếu ai đó sở hữu hãng công nghệ Mỹ Apple và bán công ty này đi, số tiền thu về sẽ đủ để mua toàn bộ thị trường chứng khoán Nga. Khoản tiền còn thừa thậm chí vẫn đủ để mua cho mỗi người Nga một chiếc iPhone 6 Plus.

Chủ nhật, 16/11/2014 - 07:58

Đại gia Nhật rút khỏi Dung Quất, đầu tư vào Formosa?
Đại gia Nhật rút khỏi Dung Quất, đầu tư vào Formosa?

JFE rút lui khỏi dự án sản xuất thép ở khu kinh tế Dung Quất, JFE cân nhắc đầu tư vào Fomorsa Đài Loan ở Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 16/11/2014 - 07:54