Thứ năm, 19/09/2013 - 07:20

757 triệu USD xây dựng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Dân trí

Theo cơ chế riêng biệt và đặc thù đã được Chính phủ thông qua, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có chiều dài 98,7km chạy qua tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận sẽ được xây dựng với số vốn 757 triệu USD. Dự án đang trong giai đoạn sơ tuyển nhà đầu tư.

Phan Thiết - Dầu Giây là tuyến đường cao tốc đầu tiên tại Việt Nam được thí điểm đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác Công - Tư (PPP), cho phép tư nhân góp vốn và tham gia dự án. Dự án được tài trợ vốn không hoàn lại và vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có tổng vốn đầu tư là 757 triệu USD
Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có tổng vốn đầu tư là 757 triệu USD (ảnh minh họa:  Báo Bình Thuận)

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Ngọc Đông, cho biết: “Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến dự án, trong đó có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nước có tiếng đến từ Pháp, Hàn Quốc, Philippines,Singgapore, Ấn Độ… Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư cụ thể thì phải chờ đến sau ngày 29/11 mới biết chính xác vì khi đó mới là thời gian nhận hồ sơ.”.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, hiện Dự án xây dựng đường ô tô cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đã triển khai các bước để lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến từ nay đến tháng 12/2013 sẽ lập xong danh sách ngắn các nhà đầu tư quan tâm đủ điều kiện ban đầu, đến đầu năm 2014 sẽ phát hành hồ sơ mời thầu và tháng 8-9/2015 thì có thể trao hợp đồng.

Riêng về công tác giải phóng mặt bằng, chúng tôi đã xác định phạm vì và khối lượng giải phóng mặt bằng tại các địa phương, tái định cư. Đây cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm như điều kiện của WB để tài trợ vốn.

“Riêng vốn giải phóng mặt bằng cho dự án này là 107 triệu USD. WB yêu cầu phải bàn giao mặt bằng sạch của dự án xong xuôi trước khi ký hợp đồng thực hiện dự án.” - Thứ trưởng Đông cho hay.

Do được thực hiện theo hình thức đặc thù và đấu thầu quốc tế công khai để chọn những nhà thầu tốt nhất tham gia dự án nên Thứ trưởng Đông tin tưởng rằng trong quá trình triển khai Dự án sẽ được giám sát chặt chẽ hơn các dự án khác rất nhiều và đảm bảo chất lượng cao nhất.

Được biết, Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết nằm trong hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam đang được nỗ lực triển khai cho kế hoạch thông xe vào năm 2020.

Theo thiết kế, tuyến đường cao tốc sẽ có 6 làn xe, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 4 làn xe. Quy mô tuyến đường đã được xác định theo quy hoạch là đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h.

Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đi qua 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận sẽ kết nối với hệ thống đường cao tốc Bắc Nam đang được xây dựng từ Dầu Giây đến Cần Thơ (gồm các đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành, cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Cần Thơ), tạo thành tuyến đường cao tốc liên tục dài gần 400km đi qua phần lớn các trung tâm kinh tế, các đầu mối giao thông quan trọng ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, liên kết cả khu vực rộng lớn miền Trung với miền Nam.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất