66% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ, trong đó có chính sách giảm thuế TNDN từ 25% xuống 20% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên, tình hình doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn và tác động đến thu NSNN.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan ngày 30/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết giai đoạn hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp cũng như trong công tác thu ngân sách nhà nước. 

Mặc dù trong 10 tháng đầu năm, Chính phủ đã có một số giải pháp dài hạn như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng tình hình của doanh nghiệp vẫn không được cải thiện đáng kể.

Dẫn số liệu báo cáo năm 2013, ông Tuấn cho biết, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có doanh thu không lãi chiếm 66% trong số khoảng 450.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Mặc dù so với tỷ lệ tương ứng là 69% trong năm 2012 thì số  không có lãi năm nay đã giảm nhưng vẫn ở mức độ lớn, qua đó cho thấy, bối cảnh nền kinh tế còn hết sức khó khăn. 

Tuy nhiên, con số này được lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết không phải là nguyên nhân chính dẫn đến thất thu. Trong 9 tháng đầu năm, thu thuế từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và khu vực ngoài quốc doanh tăng 18%. 

Trong khi đó, thu thuế từ khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ và thu từ 69 ngân hàng thương mại chỉ đạt 86% dự toán (giảm 14%).

Mặc dù nguồn thu thuế từ khu vực doanh nghiệp FDI tăng mạnh, song, thực tế kết quả thanh tra, kiểm tra giá chuyển nhượng tại các doanh nghiệp FDI do Tổng cục Thuế chủ trì vừa rồi đã buộc hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ từ lỗ sang lãi, từ lãi nhỏ sang lãi lớn, phải điều chỉnh giảm lỗ phát sinh và giảm chuyển lỗ 2.252 tỷ đồng (giai đoạn 2007-2012).

Ngoài ra, trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo 127 Trung ương về tình hình công tác 9 tháng đầu năm diễn ra ngày 29/10, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đề cập đến tình trạng hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp “ma” hoặc doanh nghiệp xuất khẩu khống hàng hoá cũng là đối tượng gây thiệt hại không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Theo nhận xét của ông Tuấn, “không có nước nào thủ tục thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng như ở Việt Nam” khi một người lái xe ôm mà đứng tên thành lập đến 40 doanh nghiệp. Do đó, cần siết lại điều kiện thành lập doanh nghiệp để hạn chế các doanh nghiệp “ma” có mục đích buôn bán hoá đơn thuế VAT. Đến nay, qua kiểm tra, ngành Thuế đã kiến nghị khởi tố 23 vụ liên quan đến lừa đảo hoàn thuế VAT, trong năm 2012 thu hồi 360 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT. 

Bích Diệp