1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

6 loại trái cây Trung Quốc đang tràn ngập chợ Việt Nam

(Dân trí) - Dưa lưới vàng, táo đá, lựu, nho, mận… là những loại trái cây Trung Quốc đang vào chính vụ và được bày bán tràn ngập chợ Việt ở thời điểm hiện tại. Một số loại hoa quả nhập khẩu đã "hiện nguyên hình", gắn mác Trung Quốc chứ không còn giả danh hoa quả Việt Nam như trước.

Theo thống kê từ Bộ NN-PTNT, 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi ra hơn 107 triệu USD để nhập khẩu các loại trái cây từ Trung Quốc (khoảng 2.350 tỷ đồng), tăng 132% so với cùng kỳ năm 2016 (80,7 triệu USD).

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cũng cho biết, Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, thế nên, mùa nào thức ấy, Trung Quốc có quả gì Việt Nam hầu như đều nhập khẩu quả ấy về. Đáng chú ý, khi vào chính vụ, nhiều loại quả có số lượng nhập về lên đến hàng vài chục cho đến hàng trăm tấn mỗi ngày.

Vậy, ở thời điểm này những loại quả nào của Trung Quốc được nhập khẩu và bày bán tại các chợ nhiều nhất? Dưới đây là danh sách những loại quả đang được bày bán tràn ngập thị trường hoa quả Việt Nam:

Nho Trung Quốc đổ về ngày càng nhiều

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, năm 2015, chỉ tính riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã có khoảng 11.000 tấn nho Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam. Thời kỳ cao điểm lượng nho Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu này lên đến 100 tấn/ngày.


Năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 15.000 tấn nho Trung Quốc các loại

Năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 15.000 tấn nho Trung Quốc các loại

Năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 15.000 tấn nho Trung Quốc các loại (nho xanh, nho đen, nho đỏ). Và tính đến đầu tháng 6 năm nay cũng đã nhập 2.000 tấn nho Trung Quốc dù chưa vào mùa cao điểm.

Lãnh đạo Cục này cũng cho biết, nho Trung Quốc được nhập về quanh năm, tuy nhiên, vào chính vụ thì lượng nho đổ về thị trường Việt nhiều hơn.

Thực tế, theo ghi nhận của PV, tại các chợ đầu mối, nho xanh, nho đỏ và đặc biệt là loại nho thâm đen đang được bày bán ngập chợ với bao giấy lót bên ngoài toàn chữ Trung Quốc. Loại nho này từ chợ đầu mối tới chợ dân sinh được bán dưới mác “nho Ninh Thuận” với giá 60.000-70.000 đồng/kg, riêng nho xanh không hạt giá rẻ hơn, dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Táo đá Trung Quốc đã không còn mạo danh táo Việt Nam

Tương tự, sau khi lừa người tiêu dùng Việt mua về ăn cả thập kỷ qua dưới mác “Táo đá Hà Giang”, vào thời điểm này táo đá Trung Quốc đã “hiện nguyên hình” dưới hộp đựng toàn chữ Trung Quốc, được công khai nguồn gốc xuất xứ và bày bán tràn ngập từ chợ truyền thống cho tới “chợ mạng”. Lý do, năm 2015, các cơ quan chức năng đồng loạt lên tiếng “bóc mẽ” táo đá không phải là táo Việt Nam, chúng là hàng Trung Quốc, bởi Việt Nam không trồng được táo đá.


Táo đá Trung Quốc nay đã hiện nguyên hình

Táo đá Trung Quốc nay đã "hiện nguyên hình"

Đây là loại táo có hình thức khá xấu, vỏ ngoài không bóng bẩy nhưng khi ăn lại có vị ngọt, táo giòn. Được các đầu mối cũng như tiểu thương ở chợ quảng cáo là loại táo sạch của Trung Quốc. Theo đó, táo đá đang bắt đầu vào mùa thua hoạch rộ, giá bán dao động quanh mức 30.000-35.000 đồng/kg.

Lựu Trung Quốc: Không thật ngon nhưng vẫn bày bán la liệt

Tháng 8 là mùa thu hoạch lựu. Thế nhưng, trên thị trường Việt Nam, ngoài các loại lựu cao cấp có giá vài trăm ngàn đồng 1kg được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Ai Cập, Peru… thì ngoài chợ dân sinh hay các hàng rong trên phố đều bán lựu nhập khẩu từ Trung Quốc. Nguyên nhân, các loại hoa quả của Việt Nam rất phong phú nhưng đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa có vùng trồng lựu thương phẩm.


Không khó nhận ra lựu Trung Quốc

Không khó nhận ra lựu Trung Quốc

Theo lãnh đạo Chi cục kiểm dịch tại Lào Cai, mùa lựu Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 12. Thời điểm lựu nhập khẩu về Việt Nam rộ nhất là từ tháng 7-10 với ngày cao điểm lên tới hàng 100 tấn lựu Trung Quốc.

Thế nên, vào thời điểm này, đi ra chợ hay trên những xe hoa quả bán rong, lựu Trung Quốc được bày bán la liệt với giá bán từ 40.000-45.000 đồng/kg lựu loại 1, loại 2 giá 30.000 đồng/kg.

Đã nhập trên 7000 tấn mận

Mùa mận của Việt Nam đã hết, thời điểm hiện tại trên thị trường chủ yếu là mận Trung Quốc. Và theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, tính từ đầu mùa mận đến đầu tháng 7 năm nay, Việt Nam đã nhập trên 7.000 tấn mận các loại qua hai cửa khẩu chính ở Lạng Sơn và Lào Cai.


Mận Trung Quốc đang được phủ kín các sạp chợ

Mận Trung Quốc đang được phủ kín các sạp chợ

Thực tế, trên thị trường hiện các loại mận Trung Quốc đang được phủ kín các sạp chợ. Giá tùy thuộc vào từng loại, đơn cử như: mận cơm đường với giá 50.000 đồng/kg, mận đen khủng với giá 40.000 đồng/kg và mận đen róc hạt giá 45.000 đồng/kg.

Theo đó, thời điểm này ra chợ mua mận với giá vài chục ngàn đồng 1kg thì chắc chắn là mận Trung Quốc. Bởi mận nhập khẩu cao cấp từ Mỹ, Úc, Chile, Nhật Bản… đang được bán với giá dao động từ 200.000-900.000 đồng/kg tùy loại.

Nhận diện dưa lưới vàng Trung Quốc

Giống như lựu, trên thị trường Việt hiện có 2 loại dưa lưới vàng đó là loại quả tròn và loại dài. Với loại tròn thì là dưa lưới được trồng tại Việt Nam. Nhưng với dưa lưới quả dài hình bầu dục thì đích thị là hàng Trung Quốc.


Dưa lưới vàng Trung Quốc có vỏ màu vàng với những vết như đường kẻ trắng đan xen vắt chéo nhau.

Dưa lưới vàng Trung Quốc có vỏ màu vàng với những vết như đường kẻ trắng đan xen vắt chéo nhau.

Vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10 là thời điểm chính vụ dưa lưới bên Trung Quốc nên dưa được nhập ồ tạ về Việt Nam. Thậm chí, trong 3 tháng cao điểm, trung bình mỗi ngày có tới 70-90 tấn dưa lưới vàng được nhập qua cửa khẩu về bày bán khắp các chợ.

Loại dưa này có đặc điểm vỏ màu vàng với những vết như đường kẻ trắng đan xen vắt chéo nhau. Dưa nặng khoảng 3-4kg/quả. Vào mùa dưa ăn ngọt sắc. Hiện dưa này được bán tại chợ với mức giá 30.000 đồng/kg, thời điểm dội chợ giá giảm chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Hồng táo

Hồng táo hay còn gọi là táo tàu mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam 2 năm gần đây nhưng số lượng nhập về Việt Nam cực lớn. Vào mùa này chúng cũng được bày bán la liệt khắp các ngõ chợ, thậm chí tràn ngập trên “chợ mạng”.


Táo được bày bán ở chợ và trên các trang mạng xã hội với giá bán 90.000 đồng/kg chính là táo Trung Quốc.

Táo được bày bán ở chợ và trên các trang mạng xã hội với giá bán 90.000 đồng/kg chính là táo Trung Quốc.

Đây là loại táo khá nhỏ, chỉ tương tương như quả nhót của Việt Nam. Bên ngoài vỏ có màu xanh vàng và có những đốm thâm nâu nhìn như táo thối. Song ăn lại rất giòn ngọt, được rất nhiều các chị em phụ nữ ưa chuộng vì là loại quả mới lạ, lại được quảng cáo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Táo được bày bán ở chợ và trên các trang mạng xã hội với giá bán 90.000 đồng/kg chính là táo Trung Quốc. Còn táo tàu của Hàn Quốc đang được bán trong những cửa hàng hoa quả nhập khẩu với giá 850.000-900.000 đồng/kg.

Ngoài 6 loại quả trên, tại chợ còn có các loại đào trơn, xoài mút của Trung Quốc. Tuy nhiên số lượng không nhiều bởi hai loại quả này đang vào cuối vụ, lượng quả thu hoạch và xuất sang Việt Nam bắt đầu giảm dần.

Theo Cục Bảo vệ thực vật thì hiện Trung Quốc vẫn là một trong số nhóm nước có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm nên các loại rau củ, hoa quả khi nhập khẩu vào Việt Nam thường được lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra. Tuy trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu, cơ quan kiểm tra cũng phát hiện ra một số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất định nhưng đa số vẫn chưa vượt ngưỡng quy định nên các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong nước vẫn được nhập vào bán tại thị trường với số lượng lớn.

An Huy

6 loại trái cây Trung Quốc đang tràn ngập chợ Việt Nam - 7