Thứ sáu, 02/07/2021 - 13:29

400.000 liều vắc xin Nhật Bản được cấp tốc lưu kho, phân phối ra sao?

Dân trí

Sáng 2/7, toàn bộ 400.000 liều vắc xin Covid-19 chứa trong 5 thùng container lạnh được lưu kho TCS ngay khi tiếp nhận. Sau đó, vắc xin lập tức được vận chuyển tới các cơ sở y tế tại TPHCM.

400.000 liều vắc xin Nhật Bản được cấp tốc lưu kho, phân phối ra sao? - 1

Toàn bộ 400.000 liều vắc xin Covid-19 chứa trong 5 thùng container lạnh được lưu kho TCS ngay khi tiếp nhận (Ảnh minh họa: CTV). 

Theo nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, chuyến bay NH833 của Hãng All Nippon Airways đã vận chuyển 400.000 liều vắc xin trong tổng số 1 triệu liều mà Nhật Bản tặng thêm Việt Nam.

Chuyến bay hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất lúc 3 giờ, hoàn thành xử lý nhập kho của Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP lúc khoảng 4 giờ. Lô vắc xin đi tiếp đến các cơ quan y tế vào khoảng 8 giờ 30 phút.

Để đảm bảo chất lượng vắc xin trong suốt quá trình phục vụ, TCS đã triển khai phân khu vực riêng và đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm thực hiện theo đúng quy trình phục vụ hàng hóa dễ hư hỏng được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) quy định, đồng thời đáp ứng các yêu cầu đặc biệt khác từ khách hàng.

Lô vắc xin 400.000 liều có tổng khối lượng khoảng 930 kg, chứa trong 5 thùng container lạnh. Các container này được phun khử khuẩn sau khi lấy khỏi tàu bay. Thùng container được cắm điện và được nhân viên kiểm tra nhiệt độ thùng thường xuyên để đảm bảo duy trì nhiệt độ bảo quản vắc xin.

Khu vực lưu trữ lô hàng được camera giám sát 24/7. TCS cũng quyết định miễn toàn bộ phí phục vụ, lưu kho và phí liên quan với lô hàng này.

Ngày 8/7 tới đây, 600.000 liều còn lại được phía Nhật Bản đưa về Việt Nam, nâng tổng số vắc xin nước này tài trợ lên 2 triệu liều như đã thông báo. Đây đều là vắc xin AstraZeneca, được sản xuất tại Nhật Bản.

TCS tiếp tục là đơn vị phục vụ chính, kết nối trung gian giữa nhà vận chuyển, công ty phục vụ mặt đất, cơ quan chức năng và hành khách, đơn vị này đang cung cấp dịch vụ hàng hóa hàng không cho 35 hãng hàng không quốc tế và hàng trăm đại lý giao nhận hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm