Về kết quả kiểm toán 4 dự án giao thông tại Phú Quốc: Lãnh đạo huyện nói gì?

Dân trí Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước vừa có kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư của 4 dự án đường tại khu vực Phú Quốc, Kiên Giang.
>>Thấy gì qua cuộc kiểm toán loạt dự án giao thông tại Phú Quốc?


Có 4 dự án giao thông chính tại Phú Quốc được kiểm toán (Ảnh minh họa).

Có 4 dự án giao thông chính tại Phú Quốc được kiểm toán (Ảnh minh họa).

Kết quả kiểm toán

Cụ thể, tại các dự án: Dự án đường cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc; đường Trung tâm đoạn 2 – khu vực Bãi Trường; đường Trung tâm đoàn 3 và công trình đường nhánh số 4 khu Bãi Trường, chưa khớp với quy hoạch theo quyết định đã được duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Tại dự án đường cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc, hướng tuyến trong dự án này được duyệt không đúng theo quy hoạch tại Quyết định số 633 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030. Đó là ở đoạn 3,3km cuối tuyến, hướng tuyến bị lệch về phía rừng so với hướng tuyến trong Quy hoạch 633.

Đến thời điểm kiểm toán, đoạn tuyến này đã có chủ trương của Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc điều chỉnh theo ranh đất đã giao cho nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư địa ốc Thành phố - đảo Phú Quốc để đầu tư khu khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm. Tuy nhiên theo kết luận kiểm toán, việc điều chỉnh hướng tuyến theo ranh đất đã giao cho nhà đầu tư vẫn tiếp tục sai với Quy hoạch 633.

Đáng chú ý theo cơ quan kiểm toán, khi đi sâu, làm rõ việc điều chỉnh hướng tuyến theo ranh đất đã giao cho nhà đầu tư thì đây là tuyến đường an ninh quốc phòng. Đồng thời hát hiện Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm được UBND tỉnh phê duyệt vượt 67,32 ha so với Quy hoạch 633. Sau đó, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc tiếp tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vượt thêm 4,21ha so với UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với dự án đường Trung tâm đoạn 3, tổng mức đầu tư được duyệt bao gồm 187 đồng tỷ chi phí GPMB (nguồn vốn NSNN), tuy nhiên, tuyến đường đi qua khu đất của các nhà đầu tư và chi phí này do nhà đầu tư thực hiện nên giá trị tổng mức đầu tư từ nguồn NSNN thừa 187 tỷ đồng.

Việc thẩm định dự án cũng được nêu rõ là chưa xem xét khả năng cân đối nguồn vốn dẫn đến khi phê duyệt dự án không có vốn để thực hiện như ở Dự án đường Trung tâm đoạn 2 và đường nhánh số 4.

Thời gian thực hiện 2 dự án trên ban đầu là 2010- 2012 nhưng do không có vốn để triển khai thực hiện, đến năm 2016 mới triển khai thi công bằng vốn ứng trước của nhà thầu.

Về trình tự thủ tục, Kiểm toán cho thấy nội dung cơ bản thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, còn một số sai sót, hạn chế như thiết kế một số kết cấu thiếu tính toán, so sánh giữa các phương án, lựa chọn hệ số an toàn cao.

Cụ thể, tại đường Trung tâm đoạn 2, đường nhánh số 4: thiếu thuyết minh tính toán chiều dày bê tông bịt đáy; chọn loại vải địa kỹ thuật 25kN/m ddeer làm lớp phân cách giữa nên cát và đá dăm gia cố xi măng trong khi loại vải 15kN/m vẫn đáp ứng tính năng kỹ thuật cho công trình theo tiêu chuẩn…

Còn tại đường cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc: Thiết kế điện chiếu sáng sử dụng công nghệ cũ (bóng đèn Sodium cao áp) không đảm bảo độ bền và tiết kiệm điện so với đèn led.

Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng cho đoạn đường từ đầu tuyến đến KM7+777 chưa cần thiết phải đầu tư vì đoạn này đi qua khu vực rừng quốc gia không có dân sinh sống, đồng thời khi cần thiết, để nhà đầu tư khu du lịch thực hiện, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước…

Bên cạnh đó, dự toán được duyệt còn sai sót do tính sau khối lượng, trùng lắp khối lương, sai đơn giá, định mức… Giá trị dự toán thừa hơn 51 tỷ đồng (xây lắp) bao gồm: Dự án cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc thừa gần 9 tỷ đồng; đường Trung tâm đoạn 2 thừa hơn 10 tỷ đồng; đường Nhánh số 4 thừa hơn 11 tỷ đồng; đường Trung tâm đoạn 3 thừa hơn 21 tỷ đồng.

Các sai sót trong dự toán dẫn đến xác định sai giá gói thầu, đối với hợp đồng điều chỉnh giá, Đoàn kiểm toán xác định giảm trừ khối lượng, đơn giá trên cơ sở hợp đồng đã ký và kiến nghị xử lý tài chính gần 8,5 tỷ đồng, đối với hợp đồng trọn gói.

Đồng thời, Đoàn kiểm toán cũng kiến nghị xử lý tài chính gần 37 tỷ đồng đối với phần giá trị chênh lệch thừa giữa giá trị hợp đồng so với giá trị dự toán gói thầu do Kiểm toán xác định, chủ yếu là sai khối lượng.

Các hạn chế, sai sót trên theo cơ quan kiểm toán là thuộc trách nhiệm chính của đơn vị tư vấn thiết kết, đơn vị thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định.

Tiến độ thực hiện dự án cũng được nêu rõ là khá chậm chạp. So với quyết định phê duyệt dự án ban đầu, Dự án đường Trung tâm đoạn 2 khởi công chậm 6 năm; Dự án đường nhánh số 4 khởi công chậm 5 năm. Nguyên nhân không bố trí được vốn thực hiện.

Đối với tiến độ thi công theo hợp đồng, nhìn chung các công trình đều bị trễ tiến độ như Đường nhánh số 4, đường Trung tâm đoạn 2, nguyên nhân do khi thi công vướng mặt bằng, thay đổi thiết kế và do nhà thầu chậm.

Còn tại đường cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc, mặc dù thời gian thi công 22/24 tháng tương đương 91,7% thời lượng hợp đồng nhưng khối lượng thực hiện mới chỉ 25,7%. Nguyên nhân theo báo cáo giám sát, đánh giá thực hiện đầu tư của UBND Phú Quốc do bố trí vốn chưa kịp thời.

Tuy nhiên, dự án được thực hiện bằng nguồn vốn Biển Đông – Hải Đảo (vốn mật) nên đoàn kiểm toán không tiếp cận được hồ sơ về kế hoạch phân bổ vốn cho dự án, cơ quan kiểm toán cho biết.

Kiến nghị xử lý

Trước các vấn đề nêu ra, Kiểm toán Nhà nước đã Kiến nghị về xử lý tài chính số tiền là hơn 48 tỷ đồng, đồng thời khắc phục, chỉnh sửa các hạng mục thi công chưa đạt yêu cầu kỹ thuật, chưa đúng thiết kế.

Đồng thời cơ quan kiểm toán cũng đã kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Cụ thể, kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Ban quản khu kinh tế Phú Quốc trong việc thẩm định, phê duyệt bản vẽ thi công – dự toán công trình còn sai sót tại 4 dự án.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với UBND huyện Phú Quốc trong việc cho phép triển khai đấu thầu khi chưa đảm bảo bản giao mặt bằng thi công theo tiến độ thực hiện gói thầu, chưa có biện pháp quyết liệt để xử lý, ngăn chặn tình trạng mất cắp và quản lý khối lượng cát đào còn thừa.

"Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc trong việc phê duyệt dự án sai quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và không lấy ý kiến tham gia bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về an ninh, quốc phòng và Vườn quốc gia Phú Quốc đối với dự án đường cơ động phía Bắc đảo Phú quốc", báo cáo kiểm toán nêu.

Theo Kiểm toán Nhà nước, trường hợp điều chỉnh hướng tuyến sai khác với Quy hoạch 633, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc cần tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang trình Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch, trình Bộ Quốc phòng về việc đảm bảo an nnh quốc phòng, trình Bộ Nông nghiệp về việc ảnh hưởng đến khu bảo vệ nghiệm ngặt vườn quốc gia Phú Quốc.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của Ban QLDA đầu tư xây dựng đường cơ động Đảo Thổ Chu liên quan đến các sai sót giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án đường cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc...

Lãnh đạo huyện Phú Quốc: Chúng tôi mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán các công trình

Trao đổi với Dân trí, một vị lãnh đạo của Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cho biết, trước khi đoàn kiểm toán vào, UBND huyện này đã chủ động gửi công văn đến Kiểm toán Nhà nước khu vực V đề nghị vào kiểm toán một số công trình đầu tư tại huyện đảo Phú Quốc trong đó có các công trình, dự án như Kiểm toán Nhà nước đã kết luận. Ông này cho biết, việc chủ động mời kiểm toán là nhằm để việc tổ chức, thực hiện dự án đúng quy định hơn vì trên thực tế, tất các các công trình, dự án được kiểm toán đều đang triển khai, phần lớn đến năm 2020 và 2021 mới hoàn thành.

"Hiện nay trong các dự án mà Kiểm toán Nhà nước đã kết luận, chưa có dự án nào hoàn thành và chưa được quyết toán, chi trả. Do đó, việc kiểm toán cũng để nhằm xác định rõ dự toán, các khoản chi thực tế để sau này, khi quyết toán sẽ đảm bảo chi đúng, chính xác", ông này khẳng định.

Mạnh Quân- Nguyễn Khánh

Về kết quả kiểm toán 4 dự án giao thông tại Phú Quốc: Lãnh đạo huyện nói gì? - 2

MỚI NHẤT
Khả năng sinh lợi của cổ phiếu ngân hàng Việt: "Ông lớn" ngoại cũng chào thua
Khả năng sinh lợi của cổ phiếu ngân hàng Việt: "Ông lớn" ngoại cũng chào thua

(Dân trí) - “Tính đến thời điểm hiện tại, đây là một năm không vui đối với các cổ đông của nhiều ngân hàng lớn... trừ phi họ đã đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam!”, đây là đánh giá đáng chú ý của khối phân tích Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tại báo cáo chiến lược đầu tư chứng khoán tháng 10 vừa mới công bố.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:30

Được cả mùa lẫn giá, nhà vườn thu hàng chục triệu đồng/ha từ hồng giòn Đà Lạt
Được cả mùa lẫn giá, nhà vườn thu hàng chục triệu đồng/ha từ hồng giòn Đà Lạt

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nay, TP Đà Lạt, Lâm Đồng bước vào cao điểm thu hoạch trái hồng đặc sản, từ đầu vụ tới nay hồng giòn được thu mua với giá cao và ổn định khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:00

Những người giàu nhất nước mất cả trăm, nghìn tỷ đồng trong ngày đầu tuần
Những người giàu nhất nước mất cả trăm, nghìn tỷ đồng trong ngày đầu tuần

(Dân trí) - Thêm 39.312 tỷ đồng vốn hoá thị trường của sàn giao dịch TPHCM (HSX) đã bị “cuốn” mất trong phiên giao dịch ngày 8/10.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:20

Siết nợ Tokyo Tower, ngân hàng hứa đảm bảo quyền lợi người mua nhà
Siết nợ Tokyo Tower, ngân hàng hứa đảm bảo quyền lợi người mua nhà

(Dân trí) - PVcomBank đề nghị người mua căn hộ thuộc Dự án Tokyo Tower bình tĩnh, phối hợp với ngân hàng để cùng đưa ra phương án hợp lý và nhận nhà sớm nhất có thể.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:11

Vingroup mua lại toàn bộ hệ thống siêu thị Fivimart
Vingroup mua lại toàn bộ hệ thống siêu thị Fivimart

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce, đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, công bố chính thức hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ chuỗi siêu thị Fivimart. Thương vụ nằm trong kế hoạch mở rộng thị trường nhằm hiện thực hóa mục tiêu 200 siêu thị VinMart và 4.000 cửa hàng VinMart+ vào năm 2020.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:39

Mua Mazda CX-5 nhận chuyến du lịch Nhật Bản
Mua Mazda CX-5 nhận chuyến du lịch Nhật Bản

(Dân trí) - Từ ngày 05/10 đến 15/11/2018, Mazda Việt Nam triển khai chương trình rút thăm trúng thưởng 10 cặp vé du lịch Nhật Bản với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng dành cho tất cả khách hàng mua xe Mazda CX-5 tại các showroom Mazda trên toàn quốc.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:06

Ngồi buồn mở ví ra xem, bất ngờ tìm được tờ vé số trúng 23 tỷ đồng
Ngồi buồn mở ví ra xem, bất ngờ tìm được tờ vé số trúng 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa tìm thấy tờ vé số trúng giải thưởng trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) trong khi xem và dọn dẹp lại chiếc ví của mình.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:07

BIDV nhận “hat-trick” giải thưởng quốc tế
BIDV nhận “hat-trick” giải thưởng quốc tế

(Dân trí) - Vừa qua, tại London (Vương quốc Anh), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Tạp chí Global Banking and Finance Review (GBFR) vinh danh với 03 giải thưởng: “Best SME Bank Vietnam 2018” (Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2018); “Best Bank for Fixed Income Bonds Vietnam 2018” (Ngân hàng tốt nhất Việt Nam về kinh doanh trái phiếu); “Best DCM House in Vietnam 2018” (Tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu tốt nhất 2018).

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:30

Loạt dự án bất động sản nào ở Hà Nội nằm trong diện bị thu hồi?
Loạt dự án bất động sản nào ở Hà Nội nằm trong diện bị thu hồi?

(Dân trí) - Trong các dự án bị chấm dứt hoạt động có 4 khu đô thị: Khu đô thị Monaco Garden, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai; Khu đô thị Trung Hưng, thị xã Sơn Tây; Khu đô thị Minh Quang Bắc, huyện Thường Tín; Khu đô thị Minh Quang Nam, huyện Thường Tín.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:02

Giá xăng tăng: Bên kiếm ngàn tỉ, bên méo mặt
Giá xăng tăng: Bên kiếm ngàn tỉ, bên méo mặt

Giá xăng dầu liên tục leo thang đang gây áp lực rất lớn lên người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:00

T&T Phố Nối "chao đảo" bởi cung không đủ cầu
T&T Phố Nối "chao đảo" bởi cung không đủ cầu

(Dân trí) - Khi sản phẩm hội tụ đầy đủ những ưu thế thuận lợi từ tính chất pháp lý, vị trí đắc địa, hệ thống tiện ích hoàn hảo cùng chủ đầu tư uy tín mà đến tay khách hàng với mức giá tốt thì việc cung không đủ cầu là điều dễ hiểu. Tại T&T Phố Nối đang trong bối cảnh như vậy, mặc dù dự án chưa ra mắt chính thức nhưng số lượng đặt chỗ luôn vượt giỏ hàng được giới thiệu.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:40

Chính thức giới thiệu dự án khu phức hợp Alpha City tại TPHCM
Chính thức giới thiệu dự án khu phức hợp Alpha City tại TPHCM

(Dân trí) - Nhà phát triển Bất động sản Quốc tế Alpha King vừa chính thức giới thiệu dự án khu phức hợp cao cấp Alpha City tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham dự của gần 750 khách mời.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Sunshine Group sắp ra mắt bộ sưu tập biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng nội đô
Sunshine Group sắp ra mắt bộ sưu tập biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng nội đô

(Dân trí) - Sunshine Group đang tiếp tục cho thấy vị thế dẫn đầu của mình trong phân khúc bất động sản siêu sang khi mạnh mẽ thâm nhập vào thị trường này với bộ sưu tập biệt thự sinh thái nội đô, biến điều không thể trở thành có thể.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:34

Cơ hội “mua 1 sở hữu 2” tại chung cư cao cấp Eurowindow River Park
Cơ hội “mua 1 sở hữu 2” tại chung cư cao cấp Eurowindow River Park

(Dân trí) - Tung ra chính sách ưu đãi hấp dẫn, nổi bật trên thị trường với giá trị quà tặng lên tới hàng tỷ đồng, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Eurowindow River Park đang làm “nóng” thị trường BĐS Đông Bắc Hà Nội và “hút” giới đầu tư.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:00

Đua "tất tay" cuối năm, 12 mẫu xe giá rẻ hạ xuống dưới 400 triệu đồng
Đua "tất tay" cuối năm, 12 mẫu xe giá rẻ hạ xuống dưới 400 triệu đồng

(Dân trí) - Đầu tháng 10, khoảng 12 mẫu xe mới thuộc các dòng xe của 4 thương hiệu xe đã hạ giá xuống mức dưới 400 triệu đồng, thậm chí có mẫu xe giá chỉ trên 250 triệu đồng. Mức giá này được cho là tiệm cận mức giá rẻ nhất trên thị trường, cạnh tranh trực tiếp để loại bỏ xe cũ ở Việt Nam.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:00

Biển hiệu "đồng phục hàng loạt" ở Hà Nội thất bại sau 2 năm
Biển hiệu "đồng phục hàng loạt" ở Hà Nội thất bại sau 2 năm

(Dân trí) - Thiếu hợp lý trong thực tiễn khiến biển hiệu kiểu mẫu áp dụng hàng loạt cho các cửa hiệu mặt tiền phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội) không đáp ứng được nhu cầu quảng cáo của các chủ kinh doanh, buộc họ phải "phá rào" tự làm biển hiệu khác.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:08

Bloomberg: GIC tiếp tục đặt được vào Việt Nam với khoản đầu tư vào Masan Group
Bloomberg: GIC tiếp tục đặt được vào Việt Nam với khoản đầu tư vào Masan Group

(Dân trí) - GIC Pte, Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore, đã tiếp tục đặt niềm tin vào Việt Nam bằng việc mua lại cổ phần của tập đoàn đa ngành Masan Group, nhiều nguồn tin cho biết.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:03

Tăng trưởng kinh tế: Trông chờ ở "đàn sếu lớn" trong khối doanh nghiệp tư nhân
Tăng trưởng kinh tế: Trông chờ ở "đàn sếu lớn" trong khối doanh nghiệp tư nhân

(Dân trí) - SSI cho rằng, tốc độ đầu tư nhanh và hiệu quả sản xuất cao, khối tư nhân với sự dẫn dắt của “đàn sếu lớn” hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi nhanh chóng cho nền sản xuất cũng như dịch vụ của Việt Nam, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao và bền vững trong các năm tiếp theo

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:16

Techcombank đóng góp hơn 1 tỷ đồng từ thiện tới quỹ Newborns Vietnam
Techcombank đóng góp hơn 1 tỷ đồng từ thiện tới quỹ Newborns Vietnam

(Dân trí) - Lan tỏa tinh thần “Cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày” cũng như kết nối cộng đồng qua môn thể thao chạy bộ, hơn 2.000 thành viên thuộc đội Ngân hàng Techcombank đã tham gia sự kiện chạy bộ UPRACE 2018, hoàn thành tổng thành tích 106.557km, đồng nghĩa với 1.065.557.000 VND được quyên góp cho Newborns Vietnam. Đội Techcombank đồng thời đạt hạng nhất chung cuộc tại bảng tổng sắp dành cho doanh nghiệp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:05

Những dự án trọng điểm khu Đông khi nào hoàn thành?
Những dự án trọng điểm khu Đông khi nào hoàn thành?

(Dân trí) - Khu đông TP.HCM gồm quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức được định hướng trở thành Đô thị sáng tạo vào năm 2025. Tại đây, rất nhiều dự án trọng điểm đang được xây dựng và ngày càng thu hút giới đầu tư tầm cỡ cả trong lẫn ngoài nước.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:00

Siêu giàu Việt: Chịu chơi số 1 bó tay, bỏ chục tỷ không có ô tô đi
Siêu giàu Việt: Chịu chơi số 1 bó tay, bỏ chục tỷ không có ô tô đi

Các thương hiệu xe sang cuối năm liên tục tung ra sản phẩm mới, từ xe sang hạng trung cho đến xe siêu sang, tuy vậy vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục tỷ đồng nhưng vẫn phải chờ đợi sang 2019 mới có xe.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:25

Thấy gì qua cuộc kiểm toán loạt dự án giao thông tại Phú Quốc?
Thấy gì qua cuộc kiểm toán loạt dự án giao thông tại Phú Quốc?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa ban hành kết luận kiểm toán tại một loạt dự án xây dựng đường giao thông lớn tại huyện đảo Phú Quốc.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:11

Dừng thanh toán quỹ đất BT vì chờ Nghị định: Bắt cuộc sống đợi pháp luật?
Dừng thanh toán quỹ đất BT vì chờ Nghị định: Bắt cuộc sống đợi pháp luật?

(Dân trí) - Nhìn nhận dưới góc độ xây dựng chính sách, các chuyên gia cho rằng tình trạng chậm trễ ban hành nghị định, tạo khoảng trống luật pháp quá lâu, gây “bối rối” cho các cơ quan thừa hành… là tình trạng phổ biến hiện nay và cần chấn chỉnh sớm.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:30

Thu nhập 500 triệu đồng: Thừa tiền mua ô tô vẫn phải đi xe máy
Thu nhập 500 triệu đồng: Thừa tiền mua ô tô vẫn phải đi xe máy

Sau năm 2030, khi đó GDP bình quân đầu người tại Hà Nội là 17.000 USD/năm và TP.HCM là 21.000 USD/năm tương đương gần 400 - 500 triệu... thì vẫn có 70% số người chọn sử dụng xe máy hàng ngày.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:15