3 tiêu chí đầu tư của "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett

(Dân trí) - Warren Buffett được xem như nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại bởi tỷ phú 86 tuổi này dường như có giác quan thứ 6 khi ông quyết định đầu tư vào một công ty nào đó.


Tỷ phú Warren Buffett. (Nguồn: Paul Morigi | Fortune | Time Inc | Getty Images)

Tỷ phú Warren Buffett. (Nguồn: Paul Morigi | Fortune | Time Inc | Getty Images)

Giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và cũng là CEO lâu năm của Công ty Berkshire Hathaway, Warren Buffett được coi là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 73 tỉ USD. Ông cũng được gọi là "nhà đầu tư huyền thoại" do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Là một nhà đầu tư, ông đối lập hẳn với việc giao dịch hay mua bán trong ngày.

“Nếu tôi biết cách làm số tiền của tôi nhiều gấp đôi vào ngày mai thì chắc chắn tôi cũng sẽ quyết định đầu tư ngắn hạn”, ông Buffett phát biểu gần đây tại một sự kiện trực tiếp trên Facebook được phát đi từ Đại học Columbia.

Được biết từ lâu, ông đã có chiến lược mua và giữ tài sản trong một thời gian dài.

“Đầu tư dài hạn sẽ dễ dàng hơn nhiều bởi bạn biết chắc chắn rằng điều gì sẽ xảy ra. Bạn biết đấy, theo quan điểm của tôi, với một xác suất rất cao, tôi biết những gì sẽ xảy ra trong 10 hoặc 20 năm tới một cách chắc chắn, nhưng tôi không có ý niệm gì về việc sẽ xảy ra trong ngày mai hoặc tuần sau.”

Và khi Buffett tìm kiếm một công ty để đầu tư, đây là 3 điều khiến ông quyết định xem có nên đổ tiền đầu tư của mình vào đó hay không.

1.Sản phẩm độc đáo của công ty đó phải có sức hấp dẫn lâu dài

“Trước tiên, tôi tìm kiếm lợi thế cạnh tranh dài hạn và một công ty có đủ sức cạnh tranh trong khoảng thời gian lâu dài”, Buffett nói.

2. Người lãnh đạo phải tài giỏi

Tiếp đó, Buffett cho biết ông cũng tìm một người quản lý trung thực và có thể điều hành tốt công ty bởi ông không biết cách để tự điều hành nó.

3. “Tiền nào của ấy”

“Sau cùng, tôi tìm kiếm một mức giá đầu tư không đến mức thái quá là được”, Buffett nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa ông ấy chọn đầu tư vào những cổ phiếu “bèo” trên thị trường. “Tốt hơn hết là bạn nên trả nhiều một chút cho một công ty thực sự tốt còn hơn là mua được một món hời nhưng của một công ty không có tương lai sáng sủa”, chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway chia sẻ.

Và nếu công ty không đáp ứng cả ba tiêu chí trên của Buffett, ông sẽ không đầu tư. “Tôi đang tìm kiếm những công ty thực sự hiếm có trên thị trường. Nhưng có một điều rấy hay là, trong hàng ngàn công ty hiện nay, tôi thực sự chỉ cần tìm ra 1 đến 2 công ty thôi là ổn rồi”, Warren Buffett cho biết.

Hồng Vân
Theo CNBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm