1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

23 tấn tôm hùm đất đông lạnh nhập về Việt Nam, giá "siêu rẻ" chỉ 83.000 đồng mỗi kg

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có thông tin, từ tháng 1/2019 đến ngày 15/5/2019, doanh nghiệp Việt Nam đã nhập hơn 23 tấn tôm hùm đất hất còn vỏ, dạng đông lạnh với trị giá khai báo hải quan là hơn 82.800 USD.

Như vậy, mỗi kg tôm hùm đất loại đông lạnh nhập về Việt Nam có giá chỉ khoảng 83 nghìn đồng, rẻ hơn rất nhiều so với mức giá bán đến tay những người mua loại hàng này từ giới kinh doanh.

23 tấn tôm hùm đất đông lạnh nhập về Việt Nam, giá siêu rẻ chỉ 83.000 đồng mỗi kg - 1

Tổng cục Hải quan: Hơn 23 tấn tôm hùm đất hấp còn vỏ, đông lạnh được nhập vào Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, hiện cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối nhập khẩu chủ yếu lượng tôm hùm đất hấp, đông lạnh về Việt Nam.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, năm 2018, cả nước cũng nhập hơn 10 tấn tôm hùm đất loại luộc sơ đông lạnh, giá trị khai báo hải quan là hơn 10 nghìn USD; trung bình giá chỉ hơn 24 nghìn đồng/kg.

Tổng cục Hải quan khẳng định: Qua khai thác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu điện tử lưu trữ tại Tổng cục Hải quan, theo mô tả hàng hóa do doanh nghiệp khai báo, hiện chưa có dữ liệu về nhập khẩu mặt hàng tôm hùm càng đỏ xuất xứ từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam mà chỉ có tôm hùm đất, tôm hùm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam dưới dạng đông lạnh, luộc sơ.

Về tổng lượng nhập tôm hùm về Việt Nam, hải quan Việt Nam cho biết, năm 2018 cả nước nhập hơn 46 tấn tôm hùm các loại, trị giá hơn 222 nghìn USD; trung bình mức giá khai báo của doanh nghiệp chỉ 110 nghìn đồng/kg.

Bước sang năm 2019, qua 5 tháng, Việt Nam đã nhập gần 30 tấn tôm hùm các loại, trị giá hơn 132 nghìn USD, giá bình quân khai báo của doanh nghiệp nhập chỉ 101 nghìn đồng/kg.

Với thông báo trên của Tổng cục Hải quan, việc nhập khẩu chính ngạch tôm hùm đất còn sống là chưa ghi nhận trường hợp nào và không có từ năm 2018 cho đến nay.

Hiện thông tin tôm hùm đất được nhập khẩu dưới dạng sống được bày bán tại Việt Nam đang gây lo ngại cho dư luận, giới chuyên gia và các cơ quan chức năng tại Việt Nam. Loại tôm hùm đất dạng sống được xem là mối nguy hại rất lớn đối với đa dạng sinh học ở Việt Nam khi nó được xem là động vật ngoại lai phá hoại mùa màng, gây bệnh dịch cho thủy sản.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, thời gian qua đã xuất hiện trường hợp nhập lậu tôm hùm đất vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở, cửa biển hay biên giới đất liền từ Trung Quốc. Gần đây, cơ quan chức năng đã bắt giữ gần 1 tấn tôm hùm đất từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Mới đây, Tổng cục Hải quan cũng "lệnh" cho các Cục, Chi cục Hải quan địa phương tăng cường tra soát cửa khẩu, lối mòn, lối mở khu vực biên giới để ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu vào Việt Nam.

Trên không gian mạng, một số người bán hàng online cho biết giá bán tôm hùm đất ở Việt Nam có giá từ 270 nghìn đồng đến gần 500 nghìn đồng mỗi kg. Các mặt hàng tôm hùm đất tươi sống còn có giá còn cao hơn nữa.

An Linh