177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?

Trong cuộc đấu giá diễn ra tại Ishikawa, Nhật Bản vừa qua, chùm nho Ruby Roman gồm 26 quả, nặng 7 lạng có giá xấp xỉ 177 triệu đồng.

Tờ WSJ vừa đưa tin chùm nho 26 quá thuộc giống Ruby Roman đã thuộc về tay đầu bếp người Nhật Bản Masayuki Hirai với giá lên đến 315 đô la (tương đương gần 6 triệu đồng) cho một quả nho trong cuộc đấu giá tổ chức tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Như vậy, tổng giá trị của chùm nho nặng gần… 7 lạng này lên đến 8.200 đô la (gần 177 triệu đồng).

Masayuki Hirai là người giành chiến thắng trong cuộc đấu
giá.
Masayuki Hirai là người giành chiến thắng trong cuộc đấu giá.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, Hirai cho biết sở dĩ ông mua chùm nho “vàng ròng” này là vì ông muốn cả thế giới biết về những điều tốt đẹp ở Ishikawa. Hirai cũng cho biết thêm những trái nho “đắt giá” này sẽ xuất hiện trong bữa tráng miệng tại một nhà hàng của khách sạn Nikko Kanagawa trong vài ngày tới.

Được biết, giống nho Ruby Roman lần đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2008. Đây là loại nho đặc sản của quận Ishikawa, Nhật Bản, nổi tiếng với vỏ màu đỏ anh đào, kích cỡ như trái bóng ping-pong (bóng bàn) và vị ngọt rất đậm.

Giống nho Ruby Roman được giới chuyên gia đánh giá cao
Giống nho Ruby Roman được giới chuyên gia đánh giá cao

Các chuyên gia ẩm thực nhận xét Ruby Roman vừa có vị ngọt sắc, vừa nhiều nước, hòa quyện với nhau một cách cân bằng, tuyệt hảo. Đây là điều rất khó tìm thấy ở các loại nho khác.

Trong năm đầu tiên, một chùm Ruby Roman được bán giới giá 910 USD, rồi không ngừng tăng giá. Và trong đợt đấu giá năm 2014, con số đó đã tăng lên thành 5.400 USD, tương đương 118 triệu đồng.

Có thể nói, trái cây và các loại thực phẩm đầu mùa được xem là mang lại nhiều may mắn ở Nhật Bản. Chính vì vậy mà đất nước này nhanh chóng nổi tiếng với nhiều loại trái cây được mua với giá cao như dưa hấu, xoài. Thế nhưng, chi hàng ngàn đô la để mua một chùm nho thì chỉ có ở Ruby Roman. Giống nho này nhanh chóng trở thành loại nho đắt nhất thế giới trong lịch sử.

Theo Duy Duy (Tổng hợp)
Đất Việt 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”