Thứ Bảy 28/12/2013 - 17:59

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Dân trí Kinh tế thế giới năm 2013 đã có những diễn biến tương đối thuận lợi khi đà phục hồi tại những thị trường quan trọng nhất tiếp tục tăng tốc. Dù vậy không phải không có những khoảng lặng. Sau đây là 10 sự kiện tiêu biểu của kinh tế thế giới năm qua.

1. Các thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Điều chưa biết trong vụ 40.000 người “sập bẫy” Tâm Mặt Trời

Vén màn bí mật chuyện Châu Âu giúp Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự

Nội các Triều Tiên thắt chặt kiểm soát kinh tế sau vụ xử tử Jang Song-thaek

Ngân hàng 2013: Ít xáo trộn, nhiều đổi thay

Chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục hồi tháng 3 và hầu như không ngừng kể từ đó. Các mã blue chip đến cuối tuần qua đã tăng bình quân gần 25%, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một thập niên gần đây. Chứng khoán năm qua đã trở thành một trong số ít mảng của kinh tế thế giới phục hồi hoàn toàn sau khủng hoảng tài chính 2008.

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ bơm tiền ra đã giúp hạ lãi suất dài hạn, làm cho cổ phiếu có sức hấp dẫn cao hơn trái phiếu. Ngoài ra, việc các công ty mua cổ phiếu quỹ mạnh bất thường cũng khiến giá đi lên. Thậm chí đà tăng giá quá mạnh đến mức đã có ý kiến lo ngại về tình trạng bong bóng.

2. Chính phủ liên bang Mỹ hỗn loạn

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Quốc hội Mỹ đã gần như khiến nền kinh tế nước này, không chỉ một mà nhiều lần, suýt “trật bánh”. Đầu tiên là các nghị sỹ đã để việc cắt giảm thuế trợ cấp xã hội kéo sang sau ngày 1/1, khiến lương của người Mỹ sụt giảm. Kế đó là việc thực hiện cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang hồi tháng 3, do bất đồng về ngân sách.

Sự rối loạn lên đến đỉnh điểm hồi tháng 10 vừa qua khi hai đảng trong quốc hội không thể thống nhất về ngân sách năm tài khóa 2014, khiến chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong 16 ngày, làm hơn 700.000 viên chức phải nghỉ phép không lương và kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 24 tỷ USD. Và thậm chí, nước Mỹ còn suýt rơi vào cảnh vỡ nợ, trước khi quốc hội mở cửa chính phủ trở lại và ngân sách mới cho 2 năm tới được thông qua hồi tháng này.

3. Đảo Síp xin giải cứu, khủng hoảng eurozone vẫn tiếp diễn

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Tháng 3/2013, chính quyền CH Síp đã phải chấp nhận khoản giải cứu 10 tỷ euro từ liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế để tránh rơi vào cảnh phá sản. Những người gửi tiền tại các ngân hàng nước này đã vô cùng giận dữ khi những ai gửi trên 100.000 euro đều bị mất sạch. Síp chính là nạn nhân mới nhất trong cuộc khủng hoảng tại eurozone.

Đến nay Ailen là nước đầu tiên hoàn trả được toàn bộ tiền cứu trợ, nhưng các cư dân nước này vẫn đang tìm đường di cư để kiếm việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tại trong giới trẻ tại các nước Nam Âu hiện lên cao kỷ lục: 58% tại Hy Lạp, 57,4% tại Tây Ban Nha và 41,2% tại Ý.

4. Các “đại gia” ngân hàng thế giới liên tục nộp phạt

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã chấp nhận nộp 13 tỷ USD nhằm khắc phục hậu quả cho những gì họ gây ra trong cuộc khủng hoảng cho vay mua nhà, vốn đã châm ngòi cho khủng hoảng tài chính toàn cầu. Án phạt trên đã vượt xa kỷ lục trước đó thuộc về hãng dầu khí BP, khi hãng này phải nộp 4 tỷ USD cho chính phủ Mỹ vì gây ra thảm họa tràn dầu.

Ngoài ngân hàng trên, một loạt ngân hàng lớn khác như Deutsche Bank của Đức, RBS và Barclays của Anh, Societe Generale của Pháp, UBS của Thụy Sỹ, Citigroup của Mỹ...cũng phải nộp phạt hàng trăm triệu USD vì liên quan đến hoạt động thao túng lãi suất đồng Euro, đồng Yên Nhật

5. Cuộc đua "bơm" tiền lan khắp thế giới

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Nhằm kích thích tăng trưởng, phục hồi kinh tế, các ngân hàng trung ương khắp thế giới từ Mỹ tới châu Âu và Nhật Bản đã cùng đua nhau hạ lãi suất điều hành xuống những mức thấp kỷ lục. Trong khi các nhà đầu tư, người mua nhà và các doanh nghiệp hưởng lợi, những người phải sống dựa vào thu nhập từ tiết kiệm tại các quốc gia này lại chịu thiệt.

Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã duy trì mức lãi suất ngắn hạn chủ chốt của Mỹ gần bằng 0%, và còn bãi bỏ luôn cả chỉ dẫn trước đó về thời điểm lãi suất có thể được điều chỉnh tăng. Cuối cùng đến tháng 12, Fed mới giảm dần chương trình bơm tiền mua trái phiếu. Trong khi đó ngân hàng trung ương Nhật vẫn giữ lãi suất gần mức 0% kèm theo cam kết tăng gấp đôi lượng cung tiền bằng cách mua trái phiếu. Ngân hàng trung ương châu Âu đã hai lần cắt giảm, đưa lãi suất xuống chỉ còn 0,25%.

6. Sập xưởng may tại Bangladesh

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Tháng 4/2013, hơn 1134 người đã thiệt mạng khi xưởng sản xuất Rana Plaza tại Bangladesh đổ sập. Các công nhân tại đây khi đó đang sản xuất quần áo cho nhiều thương hiệu lớn toàn cầu. Cho đến nay gần 200 người vẫn còn mất tích.

Thông tin sau đó nhanh chóng cho thấy, tòa nhà này thực chất đã được chuyển đổi từ một trung tâm thương mại, và chưa từng được thiết kế để lắp đặt các máy móc hạng nặng, chứa hàng trăm công nhân cùng lúc, hay để gánh 2 tầng được xây dựng thêm.

Thảm kịch đã khiến các hãng may mặc cũng như nhà bản lẻ khắp thế giới chịu áp lực phải hành động. Trong đó có cam kết hỗ trợ kinh phí để thực hiện việc kiểm tra an toàn lao động, và tạo cho công nhân cơ hội được thương lượng về lương.

7. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Kinh tế Trung Quốc dù không chịu ảnh hưởng của việc Mỹ cắt giảm kích thích kinh tế, nhưng dự báo GDP của nước này năm nay chỉ tăng 7,6%, cao hơn chút ít mục tiêu 7,5% của chính phủ. Dù vậy, đây là tốc độ thấp nhất trong nhiều năm qua, khi nước này thường tăng trưởng ở mức 2 con số.

Với đội ngũ lãnh đạo mới được bầu trong mùa Thu, Trung Quốc hiện đang cố gắng chuyển hướng nền kinh tế từ tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư, sang dựa vào tiêu dùng nội địa.

8. Nhật Bản và học thuyết kinh tế Abenomics

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Trở lại nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cam kết hồi sinh kinh tế nước mình, vượt qua giai đoạn giảm phát kéo dài và niềm tin người tiêu dùng suy yếu. Và chính sách mà ông triển khai đó là in thêm tiền, tăng chi tiêu công và cải cách cấu trúc kinh tế.

Những chính sách này đến nay được gán cho cái tên học thuyết kinh tế Abe (Abenomics). Và quả thực niềm tin người tiêu dùng và giới đầu tư đã được cải thiện. Dù vậy đã xuất hiện những lo ngại về sự bùng nổ của nợ công, khi số nợ công của Nhật nay đã tương đương 245% GDP.

9. Cổ phiếu Twitter nhảy vọt sau khi lên sàn

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013
Hoạt động kinh doanh của Twitter, vốn dĩ chỉ là những đoạn tin nhắn tối đa 140 ký tự trên mạng, đã khiến phố Wall bị choáng váng. Sau khi lên sàn tháng 11 với giá 26 USD/cổ phiếu, giá của cổ phiếu này đến nay đã tăng hơn gấp đôi, khiến nó cao gấp 50 lần doanh thu dự kiến trên mỗi cổ phiếu của công ty này. Đây chính là một ví dụ điển hình cho “cơn sốt” cổ phiếu các công ty mạng xã hội.

10. WTO đạt được thỏa thuận lịch sử

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

Các nỗ lực tự do hóa thương mại thế giới đã nhận được một sự khích lệ lớn khi tháng 12 vừa qua, lần đầu tiên các thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đạt được một thỏa thuận giúp tăng cường sự lưu thông hàng hóa giữa các quốc gia. Nó cũng khép lại những vòng đám phán liên miên mà không đạt được tiến triển nào để từ vòng đám phán Doha, Qatar năm 2001. Ước tính thỏa thuận này sẽ giúp kinh tế toàn cầu được hưởng lợi từ 400 – 1000 tỷ USD.

Thanh Tùng
Tổng hợp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?
Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?

Trong năm 2013, nhiều đề xuất mới của cơ quan chức năng được công bố khiến không ít người ngã ngửa. Nhận được phản ứng không tích cực từ phía dư luận, những dự thảo này đã nhanh chóng bị gạch bỏ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:09

300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài
300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài

Theo khảo sát trực tuyến của Niesel trên 29.000 người tại 58 quốc gia toàn thế giới thì có tới 56% số người Việt Nam được hỏi cho biết sẽ sẵn sàng chi bộn tiền cho hàng hiệu.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:38

Sát Tết, giá dừa sáp từ 200.000 - 250.000 đồng/trái
Sát Tết, giá dừa sáp từ 200.000 - 250.000 đồng/trái

Hiện nhiều nhà vườn trồng dừa sáp ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đang trong giai đoạn chăm sóc để dịp cuối năm có trái bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán - 2014 (khách hàng thường mua làm quà biếu).

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:31

Tỷ đô âm thầm chảy dưới băng giá BĐS
Tỷ đô âm thầm chảy dưới băng giá BĐS

Hàng loạt các thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS được thực hiện trong năm 2013 khiến thị trường này ngày càng trở nên hấp dẫn. Dự báo, xu hướng này tiếp tục sôi động trong thời gian tới khi có sự nhập cuộc của nhiều đối tác ngoại.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:10

Spa có ăn được không vậy?
Spa có ăn được không vậy?

Thương nhân viên ngân hàng quá. Ấy là cái cảm giác khi phải đau lòng nghe giới nhà băng than khóc trong dịp năm hết Tết đến. Nào là “chỉ mơ thưởng tết lấy hai triệu”. Rồi thì thưởng hẻo quá, phải hoãn du lịch. Phải “chui” vào khách sạn chứ không thể ở resort.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:58

Nguy cơ dân Việt Nam "ăn bánh ngon cạnh… nhà vệ sinh"
Nguy cơ dân Việt Nam "ăn bánh ngon cạnh… nhà vệ sinh"

Dù phát triển các khu công nghiệp có làm tăng thu nhập lên 4-5 lần đi chăng nữa nhưng với tình hình ô nhiễm như hiện nay thì không khác nào ăn chiếc bánh ngon bên toilet, sức khỏe giảm sút và chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam cũng sẽ đi xuống. Đó là quan điểm của GS-TS Võ Thanh Thu, Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:53

Sòng bạc Singapore khủng nhất nhì thế giới
Sòng bạc Singapore khủng nhất nhì thế giới

Sau hai thế kỷ cấm đoán, cuối cùng chính quyền Singapore cũng lao vào cuộc chạy đua trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc. Cuối tháng 6/2012, đảo quốc Sư tử đã khai trương một quần thể giải trí bao gồm một casino khổng lồ, công viên tái tạo và khách sạn hạng sang với chi phí xây dựng lên đến 5,7 tỉ USD.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 12:09

Chủ nợ nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nói gì?
Chủ nợ nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nói gì?

Chủ nợ lớn nhất tại Phước Sơn của Cty TNHH Vàng Phước Sơn cho biết, Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã bội ước với Cty Quảng An và người dân khi lần lượt hứa hẹn trả nợ nhưng không thanh toán.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 12:01

Thưởng tết: người trăm triệu, kẻ trăm nghìn
Thưởng tết: người trăm triệu, kẻ trăm nghìn

(Dân trí) - Sáng 28/12 ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có báo cáo gửi Cơ quan chủ quản về tình hình tiền lương, thưởng tết dương lịch, tết nguyên đán 2014. Mức tiền thưởng cao nhất ở Cần Thơ là 186 triệu đồng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 11:32

Samsung giúp Thái Nguyên giành giải "quán quân" hút vốn FDI
Samsung giúp Thái Nguyên giành giải "quán quân" hút vốn FDI

(Dân trí) - Nhờ hai dự án Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên của nhà đầu tư Singapore và Samsung Electro-mechanics Việt Nam của nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Nguyên đã thu hút được 3,4 tỷ USD, chiếm 15,7% vốn đăng ký.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 10:45

EVN thu hàng tỷ USD nhờ... thoái vốn
EVN thu hàng tỷ USD nhờ... thoái vốn

(Dân trí) - Chỉ trong giai đoạn cuối năm, EVN đã thoái vốn và chuyển nhượng vốn thành công khỏi ABBank, Bảo hiểm Toàn cầu và các doanh nghiệp khác như Thủy điện Thác Bà, Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh...thu về hàng trăm tỷ đồng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 10:17

Giá vàng tuần đầu năm mới có thể đi lên
Giá vàng tuần đầu năm mới có thể đi lên

(Dân trí) - Sau khi sụt nhẹ trong phiên đầu tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã phục hồi trong các phiên tiếp theo để đi lên 0,9%. Trong tuần đầu năm mới, các chuyên gia nhận định có thể giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều chưa biết trong vụ 40.000 người “sập bẫy” Tâm Mặt Trời
Điều chưa biết trong vụ 40.000 người “sập bẫy” Tâm Mặt Trời

Một đường dây lừa đảo rộng khắp cả nước đã bị triệt phá, số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng với gần 40 ngàn người dính bẫy lừa của Cty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (trụ sở chính số 15B đường Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM).

Thứ bảy, 28/12/2013 - 02:43

Tuần sau sẽ đấu thầu 20.000 lượng vàng "Nhà nước"
Tuần sau sẽ đấu thầu 20.000 lượng vàng "Nhà nước"

(Dân trí) - Sáng 31/12, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 76 với khối lượng chào bán là 20.000 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc 34,9 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 02:10

Hàng giảm giá xuống đường
Hàng giảm giá xuống đường

Cứ vào thời điểm cuối năm ở TP HCM, hàng giảm giá đồng loạt... xuống đường. Người bán kẻ mua đông nghẹt từng tuyến phố. Phân khúc hàng giá bèo được tiêu thụ nhiều nhất.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 11:10

80 chi nhánh ngân hàng tại TP. HCM thua lỗ
80 chi nhánh ngân hàng tại TP. HCM thua lỗ

Trong năm 2013, có 80 chi nhánh trên tổng số 378 chi nhánh của các tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn TP.HCM vẫn thua lỗ.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 11:00

Vụ 12 tấn bò ngoại hết đát 2 năm: Chủ hàng xuất hiện
Vụ 12 tấn bò ngoại hết đát 2 năm: Chủ hàng xuất hiện

Chiều 27/12, ông Hoàng Phan Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nguyên Phương, chủ lô hàng thịt bò ngoại hết hạn sử dụng bị tạm giữ tại kho Nhan Lý (đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP HCM), đã đến kho làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 10:00

Vàng lại giảm giá!
Vàng lại giảm giá!

(Dân trí) - Sáng nay 28/12, giá vàng trong nước đồng loạt giảm gần 100.000 đồng/lượng, xuống sát mức 35 triệu đồng/lượng. Với mức giá điều chỉnh giảm đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:30

Thị trường căn hộ: Đắt khách nếu nói thật, làm thật
Thị trường căn hộ: Đắt khách nếu nói thật, làm thật

Cuối năm, thị trường căn hộ càng khởi sắc rõ nét. Nhiều chương trình mở bán thu hút rất đông khách hàng quan tâm nên tính thanh khoản của thị trường bất động sản cải thiện. Khách cấp tập bỏ tiền mua căn hộ ở những dự án có tiến độ thi công tốt và sắp hoàn thiện.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:01

Sếp phó EVN: Xây bể bơi, sân tennis là có!
Sếp phó EVN: Xây bể bơi, sân tennis là có!

(Dân trí) - Ông Đinh Quang Tri khẳng định, do các hạng mục này ở Nhiệt điện Cần Thơ mới hoàn thành hồi tháng 5 nên chưa đưa vào giá thành, dự kiến lấy từ nguồn quỹ phúc lợi. Nhưng về nguyên tắc là được phép hạch toán nhà ở vận hành của công nhân vào giá thành.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:41

Quà Tết thời khốn khó
Quà Tết thời khốn khó

Gần một tháng nữa đến Tết Giáp Ngọ, nhưng thị trường quà Tết đã vào mùa sôi động. Tuy nhiên, năm nay do kinh tế khó khăn, những món quà Tết bình dân, độc và lạ giá phải chăng được người mua săn lùng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:19

Rau quả Trung Quốc ồ ạt đổ về các chợ
Rau quả Trung Quốc ồ ạt đổ về các chợ

Cuối năm, các loại rau củ quả có nguồn gốc Trung Quốc lại ồ ạt dội về các chợ trên địa bàn thành phố. Từ chợ đầu mối Long Biên đến Dịch Vọng Hậu sau đó được đưa đi khắp nơi nhưng chất lượng thì khó kiểm soát.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:03

Dân công sở, làm đặc sản tại gia kiếm tiền Tết
Dân công sở, làm đặc sản tại gia kiếm tiền Tết

Hơn một tuần nay, cứ tan giờ công sở là chị Lê Tuyết Mai ở ngõ 20 Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) lại đảo qua chợ để mua thêm nguyên liệu về làm mứt Tết. Chị chỉ là một trong những người vừa đi làm, vừa tất tả làm hàng Tết kiếm thêm.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 07:11

Những chuyện lạ chỉ có ở Trung Quốc
Những chuyện lạ chỉ có ở Trung Quốc

(Dân trí) - Trong thập kỷ qua, kinh tế của Trung Quốc liên tục phát triển mạnh. Cùng với đó, ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này cũng xuất hiện những chuyện “có một không hai”.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 07:06