1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

1 kg thịt gà giá bằng một bó rau: Cần phải cân đối lượng gà ngoại nhập?

(Dân trí) - Giá thịt gà đã xuống “đáy” trong 10 năm qua, chỉ ở mức từ 11.000 – 15.000 đồng/kg. Theo các hiệp hội chăn nuôi, cần phải cân đối việc nhập khẩu thịt gà để nguồn cung không quá lệch cầu.

1 kg thịt gà giá bằng một bó rau: Cần phải cân đối lượng gà ngoại nhập? - 1

Người nuôi gà đang rất khó khăn vì giá "lao dốc" thê thảm.

Người nuôi gà công nghiệp đang lao đao khi giá gà vẫn rớt "thê thảm". Một ký thịt gà có giá chỉ bằng một bó rau muống đang là câu chuyện được dư luận rất quan tâm.

Anh Lưu Thanh Vũ, chủ một trang trại nuôi gà công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai cho biết, trang trại của anh đang có gần 100.000 con gà. Bình thường, mỗi ngày anh cho gà ăn 4 lần. Thế nhưng, hiện nay anh chỉ cho gà ăn mỗi ngày 1 lần vì giá rớt kỷ lục.

“Trước đây, gà nặng 2,4 – 2,6kg là xuất chuồng rồi nhưng giờ gà đã quá lứa, nặng 3-4kg/con nhưng chưa xuất được vì giá rẻ quá. Gà hơi đang có giá từ 14.000 – 15.000 đồng/kg, gà quá lứa chỉ 11.000 – 12.000 đồng/kg. Giá như vậy thì bán hết gà cũng lỗ hơn 3 tỷ đồng”, anh Vũ ngao ngán.

Theo anh Vũ, giá gà đang ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua. Gia đình anh vẫn đang chờ đợi giá tăng trở lại để “vớt vát” phần nào chi phí đã bỏ ra.

Đại diện một doanh nghiệp chế biến thực phẩm nhận định, sở dĩ giá gà giảm mạnh là do nguồn cung gà trong nước đang quá dồi dào. Sau khi dịch tả heo Châu Phi hoành hành thì nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi gia cầm, chính vì vậy mà số lượng gà đã tăng lên đột biến.

Ngoài ra, việc gà ngoại nhập giá rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam cũng là nguyên nhân khiến giá gà trong nước “lao dốc”.

1 kg thịt gà giá bằng một bó rau: Cần phải cân đối lượng gà ngoại nhập? - 2

Gà ngoại nhập giá rẻ "tràn ngập" các siêu thị. Ảnh: Đại Việt

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 142 ngàn tấn thịt gà với trị giá hơn 120 triệu USD. Như vậy, mỗi ký thịt gà nhập vào Việt Nam có giá bình quân chỉ hơn 19.500 đồng.

Việt Nam nhập gà chủ yếu từ Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan... Trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam, với hơn 62.400 tấn, trị giá hơn 48 triệu USD. Mức giá bình quân 22.000 đồng/kg của thịt gà Mỹ vẫn thấp hơn nhiều so với giá gà công nghiệp sản xuất trong nước thời gian trước.

1 kg thịt gà giá bằng một bó rau: Cần phải cân đối lượng gà ngoại nhập? - 3

Gà dai Hàn Quốc được bán với giá 52.000 đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

Theo ghi nhận của Dân trí, mặc dù giá gà công nghiệp đang giảm mạnh nhưng loại thịt này bán trong các siêu thị ở TPHCM vẫn có giá khá cao.

Cụ thể, đùi tỏi gà công nghiệp do trong nước sản xuất hiện đang có giá 69.000 đồng/kg, cánh gà giá 75.000 đồng/kg, gà phi lê giá 83.000 đồng/kg, mề gà 85.000 đồng/kg…

Trong khi đó, giá đùi gà, cánh gà và nhiều sản phẩm gà ngoại nhập khác chỉ bán với giá dao động từ 38.000 - 55.000 đồng/kg.

Trao đổi với chúng tôi tại một siêu thị ở quận 10, bà Nguyễn Thị Tươi  cho biết, nếu giá gà hơi giảm thì siêu thị cũng nên giảm giá bán gà thành phẩm để kích cầu mua sắm của người dân.

“Khi giảm giá bán, người dân sẽ mua thịt gà nhiều hơn, tỉ lệ chênh lệch giữa nguồn cung và cầu sẽ đỡ "vênh" hơn, như vậy thì giá thịt gà hơi mới mong cải thiện”, bà Tươi nói.

1 kg thịt gà giá bằng một bó rau: Cần phải cân đối lượng gà ngoại nhập? - 4

Thịt gà do trong nước sản xuất được bán tại các siêu thị vẫn ở ngưỡng 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

1 kg thịt gà giá bằng một bó rau: Cần phải cân đối lượng gà ngoại nhập? - 5

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai và Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, muốn “cứu” được người nuôi gà trong nước thì cần điều tiết lại việc nhập khẩu thịt gà.

Các cơ quan chức năng cần phải xem xét việc trong nước đã tăng đàn gà lên bao nhiêu con để từ đó cân đối lại việc nhập khẩu thịt gà. Cần nhập khẩu vừa đủ để không gây khó khăn cho người chăn nuôi.

Ngoài ra, các hiệp hội chăn nuôi cũng cho rằng, cần phải xây dựng hàng rào kỹ thuật chặt chẽ đối với thịt gà ngoại nhập để chất lượng hàng hóa vào nội địa được an toàn, đảm bảo.

Đại Việt