Lâm Đồng:

1 kg ớt tươi đắt hơn 1 kg thịt heo

(Dân trí) - Chỉ vài tháng trước, ớt tươi có giá khoảng 30.000 - 45.000đồng/kg, mức giá này được coi là cao nhất trong năm, nhưng hiện giá ớt đã tăng đến hơn 100.000 đồng/kg. Cũng chính nhờ giá tăng cao mà vụ ớt năm nay nông dân trúng lãi lớn.

Do mưa lớn kéo dài cộng với lũ cục bộ tại Lâm Đồng thời gian qua khiến nhiều diện tích nông sản bị hư hại, dẫn đến tình trạng không đủ hàng cung cấp. Tại các huyện được xem là thủ phủ rau của Lâm Đồng như: Đơn Dương, Đức Trọng và TP Đà Lạt... giá rau tăng từ 50% đến 100%.

Đặc biệt, giá ớt tươi tăng gấp 2- 3 lần, hiện giá bán lẻ tại các thị trường ở mức 100.000 - 120.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng mặt hàng này đang rất khan hiếm. Để có nguồn hàng cung cấp cho các mối quen, thương lái phải vào tận vườn thu mua giá cao, thậm chí còn đặt cọc trước đợi ớt chín rồi cho người đến hái.

Khan hiếm hàng đẩy giá ớt tăng cao kỷ lục
Khan hiếm hàng đẩy giá ớt tăng cao kỷ lục

Nguyên nhân là do bước vào mùa mưa, nhiều địa phương trong cả nước không thể trồng được ớt hoặc diện tích ớt trồng ngoài trời bị hư hỏng do mưa lớn kéo dài. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ ớt trên thị trường trong nước và xuất khẩu lại tăng mạnh. Khan hiếm hàng là nguyên nhân chính đẩy giá ớt tăng cao.

Chị Mỹ Hà (ngụ đường 3 tháng 4, TP Đà Lạt) cho biết, hàng ngày khi đi chợ mua thực phẩm thỉnh thoảng chị xin thêm vài trái ớt bà chủ vẫn vui vẻ cho thêm, khi thì mua 2.000 đồng ớt tươi làm gia vị. Nhưng bữa nay mua 10.000 đồng ớt chỉ thiên được khoảng mấy trái, dù đắt nhưng vẫn phải mua để chế biến thức ăn cho gia đình.

Vườn ớt chín đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó
Vườn ớt chín đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó

Còn chị Hiếu, chủ một cửa hàng rau tại Đà Lạt cho hay: “Ớt tươi hiện tôi bán đúng 100.000 đồng/kg, mắc như vậy mà không có hàng để bán, cả tuần nay tôi mới mua được vài kg về bán cho khách. Mua 1 kg ớt còn đắt hơn cả 1 kg thịt heo. Khách mua khoảng 1 lạng thì tôi mới bán, vì bán lẻ không có lời”.

Anh Nguyễn Văn Dũng, một hộ chuyên trồng ớt tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cho biết, ớt sừng hiện thương lái mua khoảng trên 50.000 đồng/kg, còn ớt chỉ thiên khoảng 70.000- 80.000 đồng/kg.

Nhờ giá ớt tăng cao mà vụ năm nay một số nông hộ trúng lãi lớn
Nhờ giá ớt tăng cao mà vụ năm nay một số nông hộ trúng lãi lớn

“Đó là giá thương lái thu mua tại vườn, còn tôi cũng không biết họ bán ra thị trường giá bao nhiêu. Trước đây thương lái thu mua ớt thường chọn rất kỹ, phân loại ra loại 1 loại 2... nhưng vụ này vườn ớt chín đến đâu được thu mua hết đến đó cũng không phân loại ra nữa. Tuy được giá cao nhưng nông dân chúng tôi vẫn không có ớt để bán ”.

Được biết, huyện Đơn Dương nơi trồng nhiều ớt nhất Lâm Đồng đang có khoảng 40ha ớt sừng. Với giá bán hiện tại, mỗi sào ớt nhà vườn thu về không dưới 20 triệu đồng tiền lãi. Cũng chính nhờ giá tăng cao mà vụ ớt năm nay một số nông hộ trúng lãi lớn. Hiện cũng có khá nhiều người trồng ớt mở rộng diện tích để cung ứng cho vụ mới.

Minh Anh

Tin liên quan
Rau Đà Lạt tăng giá, cháy hàng

Rau Đà Lạt tăng giá, cháy hàng

Do mưa kéo dài cộng với lũ cục bộ và sương muối, rau Đà Lạt thời gian qua bị hư hại nhiều dẫn đến tình trạng không đủ hàng cung cấp. Tại các huyện được xem là thủ phủ rau của Lâm Đồng như: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và TP Đà Lạt... giá rau tăng từ 30 đến 50%; đặc biệt, các loại rau xà lách, ớt, cà chua giống ngoại bình thường xuất tại vườn giá 30.000 đồng/kg, nay tăng gấp 3 lần…
Đang được quan tâm