1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lâm Đồng:

"Thủ phủ rau" Đà Lạt khan hàng, giá tăng đột biến

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều vùng trồng rau của cả nước trong đó có Lâm Đồng bị thiệt hại nặng nề, năng suất các loại nông sản giảm nghiêm trọng đẩy giá rau tăng đột biến. Dù giá cao nhưng hiện tại các mặt hàng nông sản của địa phương đang “cháy” hàng.

Nhiều ngày nay, các thương lái thu mua nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng lân cận cho biết, hiện giá các loại rau thu mua tại vườn đã tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm cách đây nửa tháng.

Trong khi đó, rau bán lẻ tại chợ Đà Lạt cũng lập kỷ lục về giá. Ghi nhận tại các điểm bán lẻ, các loại xà lách đang dao động ở mức trên dưới 40.000 đồng/kg, cà chua thông thường có giá từ 25.000-30.000 đồng/kg, cải ngọt 24.000 đồng/kg, bó xôi 40.000 đồng/kg, bắp cải 30.000- 35.000 đồng/kg.

Thủ phủ rau Lâm Đồng đang khan hiếm rau trầm trọng
Thủ phủ rau Lâm Đồng đang khan hiếm rau trầm trọng

Hiện, khoai tây, súp lơ xanh đều có giá 35.000 đồng/kg. Bông atiso tươi loại 1 đang có giá lên tới 170.000 đồng/kg... giá tăng kỷ lục nhất trong năm. Dù giá cao nhưng hiện nay nhiều nhà vườn đã không còn rau để bán.

Theo chị Nguyễn Thị Hiếu, chủ vựa rau tại Đà Lạt, giờ đa số các loại nông sản đều “cháy” hàng. Để có hàng phải vào tận vườn để đặt trước, khi rau vừa xuống giống là đã đặt cọc trước tiền, nhờ họ chăm sóc rồi thu hoạch sau.

Do khan hiếm hàng đẩy giá các loại rau tăng cao kỷ lục
Do khan hiếm hàng đẩy giá các loại rau tăng cao kỷ lục

Nguyên nhân dẫn đến nguồn hàng nông sản khan hiếm do gần 2 tháng qua, Lâm Đồng có mưa lớn kéo dài, liên tục khiến hàng nghìn ha hoa màu bị hư hỏng, nhiều diện tích đất khác không thể xuống giống. Bên cạnh đó, một số hồ thủy điện lớn trên địa bàn lại xả lũ khiến nhiều diện tích rau mất trắng.

Tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy điện Đa Nhim xả lũ diện tích rau màu bị ảnh hưởng là 3.500ha, trong đó khoảng 1.000ha rau bị mất trắng. Ước tính có khoảng 3.000 tấn rau các loại bị thiệt hại.

Nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại do mưa lũ, nguy cơ sản lượng rau phục vụ cho Tết Nguyên đán bị thiếu hụt
Nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại do mưa lũ, nguy cơ sản lượng rau phục vụ cho Tết Nguyên đán bị thiếu hụt

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cũng chịu ảnh hưởng nặng từ các trận mưa lớn, khiến hàng trăm ha rau màu của người dân ở dưới chân núi Langbiang bị tàn phá nghiêm trọng. Với tình hình thời tiết xấu, nguy cơ vụ rau màu phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới cũng sẽ không thể triển khai, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân.

Ông Trần Hùng, ở tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương (Lạc Dương, Lâm Đồng) cho biết, gia đình đã bỏ ra hơn một trăm triệu đồng đầu tư trồng 1 ha các loại rau: bắp cải, sú tím và cô rôn, nhưng hiện một nửa diện tích này đã bị mất trắng, phần còn lại cũng đang trong tình trạng dập nát và hư hỏng nặng. Nếu trong những ngày tới vẫn tiếp tục có mưa kéo dài, gia đình ông buộc phải ngưng tái sản xuất, như vậy sẽ không có lứa rau nào bán trong dịp Tết sắp tới.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều vùng trồng rau của cả nước, trong đó có Lâm Đồng bị thiệt hại nặng nề, năng suất các loại nông sản giảm nghiêm trọng, trong thời gian tới giá rau sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao nhất trong năm.

Minh Anh