Việt Nam tham gia tọa đàm tại Mexico giới thiệu Cộng đồng ASEAN

Đây là một trong các hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Mexico City nhằm hướng tới và chào mừng sự kiện thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015.

Việt Nam tham gia tọa đàm tại Mexico giới thiệu Cộng đồng ASEAN - 1

Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Hướng tới ra đời Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, trong các ngày 9-10/12, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan cùng đại diện các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan hiện có cơ quan đại diện tại Mexico City đã tham gia buổi tọa đàm về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức tại Đại học San Luis ở bang miền Trung San Luis Potosi.

Với sự tham gia đông đảo của giáo viên và sinh viên nhà trường, phần lớn là sinh viên Khoa quan hệ quốc tế, Đại sứ các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã lần lượt trình bày các chủ đề liên quan tới quá trình hình thành và phát triển của ASEAN, tiềm năng phát triển, vai trò và vị trí ASEAN trong khu vực và thế giới, xây dựng ASEAN trên ba trụ cột chính kinh tế, chính trị-an ninh và văn hóa-xã hội.

Trong phần tham luận của mình, Đại sứ Lê Linh Lan điểm lại mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Mexico, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố vai trò trung tâm ASEAN để hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực và trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác cũng như định hình cấu trúc khu vực trên cơ sở các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Theo Đại sứ Lê Linh Lan, trong hơn 20 năm qua, ASEAN luôn là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và trong quá trình hội nhập quốc tế. Là thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong việc triển khai các trọng tâm, ưu tiên hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, là một trong những nước thực hiện đầy đủ nhất các nghĩa vụ và cam kết trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đóng góp nhiều công sức vào việc xây dựng và triển khai các văn kiện và quyết sách chiến lược của ASEAN trong giai đoạn mới.

Đại sứ Lê Linh Lan khẳng định Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành vào cuối năm 2015 sẽ đưa ASEAN bước sang một giai đoạn phát triển mới, năng động hơn và thực chất hơn. Một ASEAN liên kết sâu rộng chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại cho các nước thành viên và khu vực nhiều lợi ích to lớn và thiết thực.

Tiếp tục phương châm chủ động, tích cực và có trách nhiệm đó, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình vì tương lai một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh.

Sau phần trình bày của các đại sứ, nhiều giáo viên và sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi đi sâu về vai trò, vị trí, tiềm năng kinh tế, du lịch của ASEAN, đặc biệt có giáo viên đã đề nghị Đại sứ Lê Linh Lan nói thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và mong muốn có nhiều thông tin mọi mặt về Việt Nam để người dân Mexico hiểu biết hơn về Việt Nam.

Chiều 10/12, Thống đốc bang San Luis Potosi, Juan Manuel Carreras, đã tiếp thân mật 5 đại sứ các nước ASEAN tại Mexico.

Đây là một trong các hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Mexico City nhằm hướng tới và chào mừng sự kiện thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-tham-gia-toa-dam-tai-mexico-gioi-thieu-cong-dong-asean/360539.vnp

Bài liên quan
Đang được quan tâm