Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa tại Đức

Ngày 26/7, tại thủ đô Berlin (Đức) đã diễn ra buổi triển lãm ảnh, tư liệu về hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Buổi triển lãm do anh Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Văn Cường, hai người Việt sống tại Berlin (Đức) và vừa có chuyến đi thực tế tại Trường Sa tổ chức, cùng với sự tham gia hỗ trợ của anh Huy Thắng, người cũng đã đi thực tế Trường Sa vào năm 2014.

Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa tại Đức - 1

Anh Nguyễn Văn Cường kể về chuyến đi thực tế Trường Sa với khách tham quan triển lãm.

Diễn ra đúng dịp lễ kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam 27/7 và trong khuôn khổ của Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc tại Berlin, buổi triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người Việt tại Đức, đặc biệt là cựu quân nhân, cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ đang sinh sống tại Đức cũng như một số người Đức tại Berlin.

Buổi triển lãm được bài trí trang trọng với điểm nhấn là tấm bản đồ Việt Nam cỡ lớn in đầy đủ hình ảnh các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và phông ảnh in hình người chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh gác bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong khuôn khổ gian triển lãm còn có bàn trưng bày các sách ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa tại Đức - 1

Các bạn trẻ quan tâm tới tấm bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, những hiện vật quý báu mà những người con xa xứ trong chuyến đi thăm đảo được tặng từ các chiến sỹ ở Trường Sa đã thu hút được sự quan tâm chú ý lớn. Những hiện vật này tuy chỉ mộc mạc là một bài hát viết trên lá khô ngoài đảo hay chiếc mũ của người lính hải quân hoặc lá cờ Tổ quốc có chữ ký của những người được ra thăm đảo nhưng mang nặng tâm tình của những người con đất Việt ở xa quê hương luôn nặng lòng với đất nước, với Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, anh Nguyễn Văn Cường, người chủ trì buổi triển lãm cho biết anh rất xúc động khi là một trong ba Việt kiều sống tại Đức được chọn tham gia vào chuyến đi Trường Sa tháng 5/2015 vừa qua. Anh cho biết những hình về về cuộc sống, sinh hoạt và tập luyện của lính đảo giữa vô vàn thiếu thốn, gian khổ đã để lại cho anh những ấn tượng xúc động không bao giờ quên và đó chính là lý do anh tổ chức buổi triển lãm để mang những hình ảnh chân thực nhất về Trường Sa, các tài liệu bản đồ về Hoàng Sa đến với bà con người Việt đang sinh sống tại Đức.

Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa tại Đức - 2

Hai người Đức quan sát các hiện vật và hình ảnh.

Tới dự triển lãm, người xem được tận mắt chứng kiến những hình ảnh ghi lại cuộc sống sinh hoạt còn đầy gian khó của những người lính đảo, các buổi tập luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội hải quân ở Trường Sa. Ngoài các hình ảnh, hiện vật được trưng bày, tại buổi triển lãm còn có màn hình chiếu các đoạn phim tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như một số cuộc phỏng vấn các chiến sỹ, người dân trên đảo Trường Sa lớn do anh Phạm Mạnh Cường trực tiếp thực hiện.

Tại triển lãm, anh Nguyễn Văn Cường cũng đã trực tiếp kể lại cho những người tới dự và quan tâm về các kỷ niệm của anh khi ở Trường Sa, cũng như giới thiệu các hình ảnh, thước phim ghi lại hình ảnh cuộc sống trên đảo.

Buổi triển lãm về Trường Sa, Hoàng Sa tại Berlin đã góp phần giới thiệu tới đông đảo bà con Việt kiều tại Berlin nói riêng và nước Đức nói chung những hình ảnh chân thực về cuộc sống, chiến đấu của những lính đang ngày đêm canh giữ biên cương lãnh hải của Tổ quốc, cũng như giúp bà con có điều kiện tiếp cận nhiều tài liệu, tư liệu bản đồ khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Buổi triển lãm do những Việt kiều tại Đức đứng ra tổ chức cũng cho thấy tinh thần luôn hướng về Tổ quốc, về biển đảo thân yếu của những con Việt Nam đang sống xa quê hương.

Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa tại Đức - 3

Theo Đức Chung (TTXVN)

baotintuc.vn

Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa tại Đức - 4