Tôn vinh Phụ nữ Việt Nam qua nhiều hoạt động ý nghĩa

Những lời thơ, tiếng hát về mẹ, về tình yêu đã thật sự làm xúc động khán giả và tôn vinh người phụ nữ Việt Nam trong ngày lễ của mình.

Dạ hội Sắc Thu tôn vinh phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Tối 16/10 hơn 100 chị em phụ nữ Việt Nam tại thủ đô Praha và các vùng phụ cận đã tham dự buổi dạ hội Sắc Thu chào mừng ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Tôn vinh Phụ nữ Việt Nam qua nhiều hoạt động ý nghĩa - 1

Buổi dạ hội được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp, đức tính chịu thương, chịu khó, ý chí vươn lên của người phụ nữ Việt Nam nói chung và tại Cộng hòa Séc nói riêng.

Đã thành thông lệ cứ tới dịp 20/10 hàng năm, Câu lạc bộ phụ nữ Hương Việt – tiền thân của Hội phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc lại tổ chức một chương trình ca múa nhạc đặc sắc kết hợp ẩm thực truyền thống để kỷ niệm ngày thành lập Câu lạc bộ, đồng thời tạo sân chơi cho chị em giao lưu, động viên tinh thần họ hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Trong bối cảnh cuộc sống mưu sinh nơi xứ người ngày một khó khăn, những người phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc vẫn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó và bám trụ thành công cùng gia đình. Dù bận rộn với công việc kinh doanh, chăm sóc cha mẹ, hay nuôi dạy con cái học giỏi, chăm ngoan, những người phụ nữ tại đây vẫn không quên tổ chức cho riêng mình những buổi gặp mặt như dịp 8/3 hay 20/10 để chia sẻ buồn vui và nhận những lời động viên, khích lệ của những người con, người chồng và cha mình.

Chị Vũ Thị Hà, Chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ Hương Việt, đồng thời là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết trong bối cảnh ấy, những buổi sinh hoạt như thế này ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Chị nói: “Những ngày này rất quan trọng với chị em phụ nữ chúng tôi, là món ăn tinh thần không thể thiếu của những người sống xa quê. Chúng tôi thiệt thòi đủ thứ và cũng rất vất vả, nên những ngày như thế này rất là ý nghĩa nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, động viên chị em trong làm ăn kinh doanh, và cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống hàng ngày. Đây vừa là sân chơi cho chị em phụ nữ ở nước ngoài, vừa là nơi để ôn lại bản sắc văn hóa dân tộc Việt, giúp chị em luôn hướng về quê hương đất nước.”

Tôn vinh Phụ nữ Việt Nam qua nhiều hoạt động ý nghĩa - 2

Bỏ lại phía sau bao nỗi vất vả của cuộc sống mưu sinh, nhiều chị em mong muốn có những buổi sinh hoạt như thế này để gặp gỡ, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Có người đơn giản muốn khoe bộ áo dài truyền thống mà hiếm khi mới được mặc trong năm, hoặc có chị muốn gửi gắm thông điệp tình yêu gia đình qua lời ca tiếng hát trên sân khấu. Để có được những tiết mục văn nghệ hay, các chị đã phải tập luyện hơn một tháng trời, thậm chí phải thu xếp công việc kinh doanh và gia đình để tranh thủ thời gian tập luyện với mong muốn cống hiến những tiết mục ấn tượng cho người xem.

Chị Trịnh Thu Hương, người chịu tránh nhiệm phần văn nghệ của Câu lạc bộ Hương Việt, tâm sự: “Chúng tôi đều là những người yêu ca hát nên những dịp như thế này chúng tôi đều tập dượt những tiết mục thật là hay, thật là đặc sắc, để trình diễn cho các chị em, vì ngoài những lúc đi bán hàng, những phút giây như thế này là thời gian để chị em cùng tâm sự với nhiều tiếng cười để làm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm vui. Bao giờ cũng thế, hễ cứ có những dịp biểu diễn như thế này thì tinh thần chị em rất là phấn khởi và tập rất nhiệt tình.”

Ngoài chị em, buổi dạ hội còn thu hút sự tham dự của một số anh em với vai trò là người con, người chồng và người cha trong gia đình. Họ tới dự để lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm hơn với những vất vả, lo toan và cả sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ trong gia đình để xây dựng tổ ấm bình yên, hạnh phúc.

Đại diện Hội người Việt trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động phụ nữ tại Séc.
Đại diện Hội người Việt trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động phụ nữ tại Séc.

Anh Thiều Quang, người đã định cư cùng gia đình tại Cộng hòa Séc vài thập kỷ qua, cho biết mặc dù giữ vai trò trụ cột trong gia đình, nhưng anh vẫn dành thời gian hỗ trợ vợ trong công việc gia đình, giáo dục giá trị truyền thống gia đình cho con, cháu. Theo anh, những người phụ nữ luôn là hậu phương vững chắc giúp anh thành công trong công việc kinh doanh.

Anh Quang chia sẻ: “Tôi trân trọng một nửa của mình, đồng thời trân trọng những chị em phụ nữ sống xa quê bởi chính họ là nguồn động viên vô vùng lớn đối với những người đàn ông là trụ cột gia đình như chúng tôi. Không có họ thì cuộc sống xa quê hương của chúng tôi sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Chúng tôi bươn chải cuộc sống xa quê còn thiếu thốn rất nhiều, đặc biệt về mặt tình cảm, và người phụ nữ chính là ngọn lửa đang sưởi ấm trong mỗi trái tim của chúng tôi và gia đình.”

Tại buổi dạ hội, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đều đánh giá cao sự đóng góp của chị em vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại đây, đồng thời khích lệ chị em tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, thành công trong công việc gia đình và xã hội, đồng thời hướng về quê hương đất nước. Nhân dịp này, Đại sứ quán và Hội người Việt Nam đã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong các phong trào phụ nữ tại Cộng hòa Séc.

Ông Vũ Văn Minh - Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tai CH Séc trao giấy khen cho bà Vũ Thị Hà- Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc.
Ông Vũ Văn Minh - Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tai CH Séc trao giấy khen cho bà Vũ Thị Hà- Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc.

Toàn thể khách mời và người tham dự đã được xem các tiết mục ca múa nhạc ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam cùng tà áo dài truyền thống, cũng như thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam./.

Theo Hữu Bình, Văn Huy/VOV-Praha

Hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại Hungary

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10, các hoạt động chào mừng đã được tổ chức tại thủ đô Budapest, Hungary.

Chương trình "Phụ nữ Việt Nam - giữ gìn bản sắc dân tộc và hội nhập” được Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức tối 16/10/2016 tại phòng họp của Trung Tâm Châu Á tại thủ đô Budapest, chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Dương, Tham tán, Trưởng ban công tác cộng đồng ĐSQ Việt Nam tại Hungary, Tổng Giám đốc Trung tâm châu Á ông Szabó Szergej, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary và các thành viên trong Hội cũng như cộng đồng.

Trong không khí trang trọng nhưng ấm cúng của buổi lễ Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Hungary, Tổng Giám đốc Trung tâm Châu Á và đại diện các hội đoàn đã chúc mừng chị em nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình là Cuộc thi trình diễn áo dài dân tộc của chị em Hội Phụ nữ. Những tà áo dài duyên dáng trên sân khấu hòa tiếng nhạc thể hiện vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam đậm đà nét dân tộc nhưng lại hiện đại trong quá trình hội nhập. Những lời thơ, tiếng hát về mẹ, về tình yêu đã thật sự làm xúc động khán giả và tôn vinh người phụ nữ Việt Nam trong ngày lễ của mình.

Khách đến tham dự buổi lễ còn được thưởng thức những món ẩm thực Việt Nam đặc sắc do chính bàn tay các chị em Hội Phụ nữ chuẩn bị. Lễ hội tôn vinh Phụ nữ Việt nam đã khép lại với những nụ cười rạng rỡ của chị em đua sắc cùng các đóa hoa tươi thắm mà chị em được tặng./.

Theo CTV Minh Hiền/VOV.VN

Ngày lễ 20/10 thiết thực của các cô dâu Việt Nam tại Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam trao quà cho các chị em tiêu biểu. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)
Đại sứ quán Việt Nam trao quà cho các chị em tiêu biểu. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Ngày 15/10, Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại đây tổ chức lễ kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích.

Mở đầu các hoạt động, Đại sứ quán đã mời ông Richard Quah, một quan chức làm việc trong ngành tòa án Malaysia đến nói chuyện, trao đổi với cộng đồng các cô dâu Việt Nam tại đây về những vấn đề pháp lý mà họ thường gặp phải.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước nói chung cũng như Đại sứ quán nói riêng luôn quan tâm đến đời sống của cộng đồng chị em phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài. Việc mời chuyên gia về pháp lý đến để trao đổi, chia sẻ với các cô dâu Việt tại Malaysia cũng không nằm ngoài mục đích này.

Các cô dâu Việt tại Malaysia trao đổi với chuyên gia về các vấn đề pháp lý. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)
Các cô dâu Việt tại Malaysia trao đổi với chuyên gia về các vấn đề pháp lý. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Là người làm việc nhiều năm với tư cách công chứng viên, phiên dịch viên tiếng Việt trong các phiên tòa xét xử người Việt Nam tại Malaysia, ông Richard đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm bổ ích về những vấn đề pháp lý mà chị em thường gặp phải, như vấn đề sở hữu tài sản, làm các thủ tục giấy tờ, ly hôn, việc làm…

Các chị em đã trao đổi, chia sẻ tâm tư về những khó khăn, vướng mắc mà mình thường gặp phải trong quá trình sinh sống tại đây. Chị em mong muốn tiếp tục được Đại sứ quán quan tâm, hỗ trợ để có được cuộc sống ngày một thuận lợi hơn tại nước bạn.

Đại sứ Phạm Cao Phong cho biết, trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu và mời chuyên gia trong các lĩnh vực khác như đất đai, tài chính… đến trao đổi, chia sẻ với chị em, giúp chị em am hiểu hơn nữa về hệ thống pháp luật cũng như tập tục xã hội Malaysia, qua đó có thể hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống xã hội tại đây.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã thông báo về kế hoạch giảng dạy tiếng Việt miễn phí cho con em cộng đồng người Việt với đội ngũ giáo viên là các chị em trong Câu lạc bộ phụ nữ. Một số nhà tài trợ cùng đông đảo bà con tới dự đã tích cực ủng hộ bằng cách đóng góp, hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho các cháu.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày lễ của chị em. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)
Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày lễ của chị em. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Để chào mừng ngày lễ của các chị em, đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt cũng như chính các chị em đã hăng hái, tích cực tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ, ca ngợi vai trò cũng như đạo đức truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/ngay-le-2010-thiet-thuc-cua-cac-co-dau-viet-nam-tai-malaysia/411088.vnp