Thanh niên Việt kiều tại Mỹ hướng về quê hương

Thảo My và Đình Nam là 2 trong số những thanh niên Việt kiều ở Mỹ luôn sẵn sàng đóng góp cho đất nước Việt Nam trong khả năng của mình.

Sinh trưởng tại Mỹ và ít có điều kiện về Việt Nam nhưng Châu Đình Nam và Nguyễn Thảo My, hai thanh niên Việt kiều mà tôi gặp trong chuyến công tác tới tiểu bang California vừa qua, đều cho thấy sự gắn kết tự nhiên với quê hương và luôn sẵn sàng đóng góp cho đất nước Việt Nam trong khả năng của mình.
 
Châu Đình Nam, đang theo học thạc sỹ quản lý kinh doanh. Hàng ngày, ngoài thời gian lên lớp, Nam còn phụ giúp ba mẹ điều hành công ty có tên gọi Bravo Meat. Đây là một doanh nghiệp chuyên bán buôn các sản phẩm thịt bò và nguyên liệu làm phở cho hệ thống nhà hàng của Việt kiều ở khu vực phía Nam California và bang láng giềng Nevada.

Châu Đình Nam, đang theo học thạc sỹ quản lý kinh doanh
Châu Đình Nam, đang theo học thạc sỹ quản lý kinh doanh

Trò chuyện với phóng viên, Nam cho biết hiện có rất nhiều cơ hội đối với doanh nghiệp của gia đình mình. Nhiều doanh nhân người Việt cũng đã tới thăm Bravo Meat và đề nghị gia đình Nam tìm cách để xuất khẩu các sản phẩm thịt bò Mỹ sang Việt Nam. Nếu điều đó trở thành hiện thực, một mặt nó mở ra những cơ hội mới cho gia đình mình, mặt khác Nam cũng có thể đóng góp gì đó cho quê hương-đất nước.

Nam tâm sự: “Hồi nhỏ em cũng có về Việt Nam và nhận thấy cuộc sống quê hương của mình còn nhiều người nghèo khó, mồ côi cha mẹ nên em cảm thấy buồn. Em là gốc Việt nên tình cảm là có sẵn rồi. Nếu sau này làm ăn khá thì em sẽ cố gắng sàng làm các công việc có ích cho đất nước Việt Nam chúng ta, chẳng hạn giúp đỡ cộng đồng xã hội”.

Đối với Nguyễn Thảo My, đang theo học cao đẳng cộng đồng năm thứ hai, thật thú vị khi tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhất là nhân các sự kiện quan trọng và có ý nghĩa.
 
 Nguyễn Thảo My, đang theo học cao đẳng cộng đồng năm thứ hai

 Nguyễn Thảo My, đang theo học cao đẳng cộng đồng năm thứ hai

Gia đình Thảo Mỹ hiện sống tại thành phố Westminter, nơi có tỷ lệ Việt kiều cao nhất tại Mỹ. Sống trong cộng đồng có người gốc Việt nên Thảo Mỹ rất am hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc. Thảo My thường xuyên làm các công việc tình nguyện giúp đỡ cộng đồng địa phương trong khoảng thời gian vài tuần của Tết Nguyên đán.

Có thể hiểu được khá đầy đủ nội dung một người nói tiếng Việt trao đổi, song không thể trả lời các câu hỏi hoặc diễn đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Việt, nhưng Thảo My vẫn luôn hướng về đất nước và muốn đóng góp cho quê hương mình: “Là một sinh viên đang theo học ngành kinh doanh nên tôi chắc chắn rằng khi đạt đến độ tuổi thích hợp và đã chuẩn bị đủ hành trang cho mình, tôi sẽ trở về Việt Nam để giúp phát triển các doanh nghiệp và giúp đỡ cộng đồng”.

Thông điệp mà Thảo My muốn nhắn gửi đến các bạn cùng trang lứa tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc là: “Tôi đã nỗ lực hết mức để làm được nhiều việc cho cộng đồng người Việt tại Westminter và tôi cũng hy vọng là các bạn làm điều tương tự. Nhân dịp Năm Mới, xin chúc các bạn đoàn kết và vui vẻ”./.
Theo Huy Hoàng/VOV- Washington
Đang được quan tâm