Sôi động cuộc thi hùng biện bằng tiếng Việt tại Hàn Quốc

Tham dự cuộc thi có gần 200 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đang học tập tại các trường đại học lớn tại khu vực phía Nam Hàn Quốc như Đại học Ngoại ngữ quốc gia Busan, Yongsan, Dong-a, Shilla...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thí sinh tham dự cuộc thi. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thí sinh tham dự cuộc thi. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Ngày 29/5, tại Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Dongwon, thành phố Yangsan, tỉnh Kyeongnam (cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Đông Nam), Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) phối hợp với Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Dongwon đã tổ chức thành công cuộc thi hùng biện (tiếng Việt và tiếng Hàn) với chủ đề “Quan hệ hợp tác Việt-Hàn hướng tới tương lai."

Qua vòng sơ tuyển, Ban tổ chức đã lựa chọn 10 sinh viên Việt Nam và 4 sinh viên Hàn Quốc trực tiếp tham gia hùng biện tại cuộc thi lần này.

Phát biểu khai mạc, Tiến sỹ Chang Ho Ick, Chủ tịch VESAMO, đồng thời là Hiệu trưởng Đại học Khoa học Kỹ thuật Dongwon, nhấn mạnh cuộc thi lần này là dịp để các bạn trẻ - những người đóng vai trò chủ đạo trong mối quan hệ tương lai của hai nước, cùng nhau giao lưu, chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm nhằm hướng tới việc đẩy mạnh quan hệ hữu nghị Hàn-Việt lên một tầm cao mới.

Phát biểu chúc mừng cuộc thi, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí khẳng định các cuộc thi trước đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hai nước, đặc biệt là các sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại khu vực phía Nam Hàn Quốc.

Đại sứ Phạm Hữu Chí nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, tiếng Việt và tiếng Hàn ngày càng có vai trò quan trọng khi quan hệ Việt-Hàn phát triển ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, giao lưu dân sự ngày càng gia tăng.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng trong tương lai các sinh viên biết và giỏi tiếng Việt, tiếng Hàn sẽ là những sứ giả giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước và trở thành những thành viên của Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam và những người Việt Nam yêu Hàn Quốc.

Đại sứ Phạm Hữu Chí trao giải Nhất cuộc thi nói tiếng Việt cho sinh viên Cheong Seo-yeong, Đại học Yongsan. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)
Đại sứ Phạm Hữu Chí trao giải Nhất cuộc thi nói tiếng Việt cho sinh viên Cheong Seo-yeong, Đại học Yongsan. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Cuộc thi khép lại với giải nhất cuộc thi tiếng Hàn được trao cho sinh viên Lý Thuỳ Dung, Đại học Dong-a với bài hùng biện mang chủ đề “Việt-Hàn: Quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ 21” và giải nhất cuộc thi tiếng Việt đã thuộc về sinh viên Cheong Seo-yeong, Đại học Yongsan với bài hùng biện mang chủ đề: “Mối quan hệ hướng đến tương lai giữa Việt Nam và Hàn Quốc."

Đây là lần thứ 5 VESAMO đứng ra tổ chức cuộc thi hùng biện bằng tiếng Việt và tiếng Hàn cho sinh viên hai nước đang học tập tại Hàn Quốc. Ngoài cuộc thi này, thời gian qua, VESAMO cũng đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện ý nghĩa nhằm góp phần xây đắp tình hữu nghị giữa hai nước, tiêu biểu là các hoạt động đi bộ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam...

VESAMO cũng đã phối hợp với các trường đại học và viện nghiên cứu của Hàn Quốc tổ chức 5 cuộc hội thảo khoa học về vấn đề Biển Đông, gần nhất là hội thảo quốc tế với sự tham dự của 80 chuyên gia, học giả quốc tế vào tháng 10/2015 vừa qua đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận Hàn Quốc./.

Ông Chang Ho Ick, Chủ tịch VESAMO, trao giải Nhất cuộc thi nói tiếng Hàn cho sinh viên Lý Thùy Dung, Đại học Dong-a. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)
Ông Chang Ho Ick, Chủ tịch VESAMO, trao giải Nhất cuộc thi nói tiếng Hàn cho sinh viên Lý Thùy Dung, Đại học Dong-a. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Theo Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/soi-dong-cuoc-thi-hung-bien-bang-tieng-viet-tai-han-quoc/388516.vnp